5 loại vitamin tốt nhất cho sự phát triển của tóc (+3 chất dinh dưỡng khác)

Nhiều người coi mái tóc khỏe mạnh là dấu hiệu của sức khỏe hay sắc đẹp. Giống như bất kỳ bộ phận nào khác trên cơ thể bạn, tóc cần nhiều chất dinh dưỡng để khỏe mạnh và phát triển.

Trên thực tế, nhiều thiếu hụt dinh dưỡng có liên quan đến rụng tóc. Trong khi các yếu tố như tuổi tác, di truyền và hormone cũng ảnh hưởng đến sự phát triển của tóc, thì lượng dinh dưỡng tối ưu là chìa khóa.

Dưới đây là 5 vitamin và 3 chất dinh dưỡng khác có thể quan trọng cho sự phát triển của tóc.

 Vitamin A

Tất cả các tế bào cần vitamin A cho sự tăng trưởng. Điều này bao gồm tóc, mô phát triển nhanh nhất trong cơ thể con người.

Vitamin A cũng giúp các tuyến da tạo ra một chất nhờn gọi là bã nhờn. Bã nhờn giữ ẩm cho da đầu và giúp tóc khỏe mạnh. Chế độ ăn thiếu vitamin A có thể dẫn đến một số vấn đề, bao gồm rụng tóc.

Mặc dù điều quan trọng là có đủ vitamin A, nhưng quá nhiều có thể nguy hiểm. Các nghiên cứu cho thấy rằng quá liều vitamin A cũng có thể góp phần vào việc rụng tóc.

Khoai lang, cà rốt, bí ngô, rau bina và cải xoăn đều chứa nhiều beta-carotene, được chuyển thành vitamin A.

Vitamin A cũng có thể được tìm thấy trong các sản phẩm động vật như sữa, trứng và sữa chua. Dầu gan cá tuyết là một nguồn đặc biệt tốt.

Tóc của bạn cần vitamin A để giữ ẩm và phát triển. Các nguồn tốt bao gồm khoai lang, cà rốt, rau bina, cải xoăn và một số thực phẩm động vật.

Vitamin B

Một trong những vitamin được biết đến nhiều nhất cho sự phát triển của tóc là vitamin B được gọi là biotin. Các nghiên cứu liên kết thiếu hụt biotin với rụng tóc ở người.

Mặc dù biotin được sử dụng như một phương pháp điều trị rụng tóc thay thế, nhưng những người bị thiếu có kết quả tốt nhất.

Tuy nhiên, thiếu hụt là rất hiếm vì nó xảy ra tự nhiên trong một loạt các loại thực phẩm.

Cũng thiếu dữ liệu về việc biotin có hiệu quả cho sự phát triển tóc ở những người khỏe mạnh hay không.

Các vitamin B khác giúp tạo ra các tế bào hồng cầu, mang oxy và chất dinh dưỡng đến da đầu và nang tóc. Những quá trình này rất quan trọng cho sự phát triển của tóc. Bạn có thể nhận vitamin B từ nhiều loại thực phẩm, bao gồm ngũ cốc nguyên hạt, hạnh nhân, thịt, cá, hải sản và rau xanh đậm.

Ngoài ra, thực phẩm động vật là nguồn cung cấp vitamin B12 tốt duy nhất. Vì vậy, nếu bạn đang theo chế độ ăn chay hãy cân nhắc việc bổ sung.

Vitamin B giúp mang oxy và chất dinh dưỡng đến da đầu của bạn, giúp phát triển tóc. Ngũ cốc nguyên hạt, thịt, hải sản và rau xanh đậm, lá là những nguồn vitamin B tốt.

Vitamin C

Tổn thương gốc tự do có thể ngăn chặn sự phát triển và khiến tóc bạn bị lão hóa.

Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp bảo vệ chống lại stress oxy hóa gây ra bởi các gốc tự do. Ngoài ra, cơ thể bạn cần vitamin C để tạo ra một loại protein được gọi là collagen, một phần quan trọng trong cấu trúc tóc. Vitamin C cũng giúp cơ thể bạn hấp thụ chất sắt, một khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của tóc.

Dâu tây, ớt, ổi và trái cây đều là những nguồn cung cấp vitamin C.

Vitamin C là cần thiết để tạo collagen và có thể giúp ngăn ngừa tóc khỏi lão hóa. Các nguồn tốt bao gồm ớt, trái cây và dâu tây.

Vitamin D

Hàm lượng vitamin D thấp có liên quan đến rụng tóc, một thuật ngữ kỹ thuật cho rụng tóc.

Nghiên cứu cũng cho thấy vitamin D có thể giúp tạo ra các nang mới, lỗ chân lông nhỏ trên da đầu nơi tóc mới có thể phát triển.

Vitamin D được cho là có vai trò trong sản xuất tóc, nhưng hầu hết các nghiên cứu tập trung vào các thụ thể vitamin D. Vai trò thực sự của vitamin D đối với sự phát triển của tóc là không rõ.

Điều đó nói rằng, hầu hết mọi người không nhận đủ vitamin D và nó vẫn có thể là một ý tưởng tốt để tăng lượng tiêu thụ của bạn. Cơ thể bạn sản xuất vitamin D thông qua tiếp xúc trực tiếp với tia nắng mặt trời. Các nguồn vitamin D tốt trong chế độ ăn uống bao gồm cá béo, dầu gan cá, một số loại nấm và thực phẩm tăng cường.

Không hiểu rõ vai trò thực sự của vitamin D đối với sự phát triển của tóc, nhưng một dạng rụng tóc có liên quan đến sự thiếu hụt. Bạn có thể tăng mức vitamin D thông qua phơi nắng hoặc bằng cách ăn một số loại thực phẩm.

Vitamin E

Tương tự như vitamin C, vitamin E là một chất chống oxy hóa có thể ngăn ngừa stress oxy hóa. Trong một nghiên cứu, những người bị rụng tóc trải qua sự tăng trưởng tóc 34,5% sau khi bổ sung vitamin E trong 8 tháng.

Hạt hướng dương, hạnh nhân, rau bina và bơ đều là những nguồn vitamin E tốt.

Vitamin E giúp ngăn ngừa stress oxy hóa và thúc đẩy tăng trưởng tóc. Nguồn thực phẩm tốt bao gồm hạt hướng dương, hạnh nhân, rau bina và bơ.

Sắt

Sắt giúp các tế bào hồng cầu mang oxy đến các tế bào của bạn. Điều này làm cho nó trở thành một khoáng chất quan trọng cho nhiều chức năng cơ thể, bao gồm cả sự phát triển của tóc.

Thiếu sắt, gây thiếu máu, là nguyên nhân chính gây rụng tóc. Nó đặc biệt phổ biến ở phụ nữ.

Thực phẩm giàu chất sắt bao gồm nghêu, sò, trứng, thịt đỏ, rau bina và đậu lăng.

Thiếu sắt là nguyên nhân chính gây rụng tóc, đặc biệt là ở phụ nữ. Các nguồn chất sắt tốt nhất bao gồm nghêu, sò, trứng, thịt đỏ, rau bina và đậu lăng.

Kẽm

Kẽm đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển và sửa chữa mô tóc. Nó cũng giúp giữ cho các tuyến dầu xung quanh các nang hoạt động tốt. Rụng tóc là triệu chứng phổ biến của thiếu kẽm.

Các nghiên cứu cho thấy bổ sung kẽm làm giảm rụng tóc do thiếu kẽm.

Tuy nhiên, có một số báo cáo giai thoại cho rằng bổ sung quá liều cũng có thể góp phần vào việc rụng tóc. Vì lý do này, tốt hơn là lấy kẽm của bạn từ thực phẩm toàn phần. Thực phẩm giàu kẽm bao gồm hàu, thịt bò, rau bina, mầm lúa mì, hạt bí ngô và đậu lăng.

Kẽm khoáng có thể cải thiện sự phát triển của tóc ở những người thiếu nó. Nguồn tốt bao gồm hàu, thịt bò và hạt bí ngô.

Protein

Tóc được làm gần như hoàn toàn từ protein . Tiêu thụ đủ là rất quan trọng cho sự phát triển của tóc.

Các nghiên cứu trên động vật cho thấy thiếu protein có thể làm giảm sự phát triển của tóc và thậm chí dẫn đến rụng tóc.  Ăn đủ protein rất quan trọng cho sự phát triển của tóc, mặc dù tình trạng thiếu protein rất hiếm ở các nước phương Tây hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *