fbpx

7 Cách để tăng sự lạc quan và giảm lo âu

Là một loại bệnh ảnh hưởng đến thần kinh, rối loạn lo âu ảnh hưởng đến hơn 40 triệu người trưởng thành ở Mỹ. Theo Natal Natalie Dattilo , Tiến sĩ, nhà tâm lý học lâm sàng và giám đốc tâm lý học tại Bệnh viện Brigham & Women’s cho biết: ” Lo lắng là khi chúng ta đánh giá quá cao một điều tồi tệ gì đó sẽ xảy ra và đánh giá quá thấp khả năng xử lý của chúng ta đối với vấn đề đó”. Một ý kiến của chuyên gia Steve Gross ( một nhân viên xã hội thành lập nên Life is Good Kids Foundation) cũng cho biết “Nỗi lo và sợ hãi có từ bẩm sinh, con người có thiên hướng tiêu cực, chúng ta thường chú ý đến những thông tin đe dọa và đáng sợ hơn là tiếp nhận những thông tin tích cực”.

Kết quả hình ảnh cho nụ cười

Những điều này được theo dõi từ khi con người sống theo kiểu săn bắt hái lượm thì những mối lo về sự tấn công luôn khiến họ đề phòng và sẵn sàng chiến đấu. Và cả 2 chuyên gia đã hướng dẫn cách để giảm sự lo âu cho cuộc sống của bạn chính là việc thực hành lạc quan.

Dattilo cho biết: ” Tôi nghĩ lạc quan là sự pha trộn giữa suy nghĩ tích cực, cảm giác hy vọng, hành vi hướng đến mục tiêu và sự tự tin. Đó không phải là về suy nghĩ màu hoa hồng nhất thiết phải có. Đó là cách bạn giải thích những điều xảy ra với bạn trong cuộc sống của bạn, đặc biệt là những điều không suôn sẻ, và những gì bạn mong đợi sẽ xảy ra trong tương lai”. Ví dụ đối với những người có suy nghĩ lạc quan họ chỉ nghĩ đó là những thất bại tạm thời hơn là một tương lai họ phải cam chịu. Và đặc biệt người lạc quan nhận ra được những điều tồi tệ nhưng họ chọn không sống với chúng.

Dưới đây các chuyên gia đã đưa ra 7 cách để giúp bạn lạc quan hơn trong cuộc sống:

1. Thay đổi thói quen cho bộ não của bạn

Kết quả hình ảnh cho bộ não

Khi Dattilo làm việc với những khách hàng của mình thì cô ấy đã sử dụng liệu pháp nói chuyện để hiểu được suy nghĩ và tâm lý của họ. Bộ não rất linh hoạt dễ dàng thay đổi và có khả năng hình thành những kết nối mới giữa các phần của bộ não trong quá trình giao tiếp. Dattilo giải thích rằng phần não gọi là vỏ não quỹ đạo (OFC) , rất quan trọng đối với việc tích hợp thông tin từ các trung tâm trí tuệ, lý trí và cảm xúc, lớn hơn và phát triển hơn ở những người có xu hướng lạc quan hơn và ít lo lắng hơn. Vì vậy cô tiếp xúc và kết nối với họ tiếp theo thảo luận về một thất bại nào đó để biết được mô hình suy nghĩ của họ, xác định được suy nghĩ của họ về vấn đề và họ dự đoán về những tình huống xảy ra ở tương lai như thế nào. Và cuối cùng chính là giúp cho họ hình thành những suy nghĩ mới lạc quan hơn. Những điều này cần nhất là sự kiên trì và tích cực trong quá trình thực hành nếu như bỏ cuộc bạn sẽ không thể hình thành được suy nghĩ của mình và rơi vào lối mòn suy nghĩ tiêu cực và thậm chí là tệ hơn đó.

2. Phá vỡ nỗi sợ hãi của bạn

Kết quả hình ảnh cho phá vỡ nỗi sợ hãi

Những người mắc chứng âu lo mãn tính thường có suy nghĩ thảm khốc về những việc không mong đợi có thể xảy ra và từ đây có thể nhận thấy họ đã có một thời gian khá là khó khăn, họ đã lo lắng quá mức về những điều này. Những điều này giống như một cuộc khủng hoảng niềm tin. Khi hiểu được những nỗi sợ hãi thì các chuyên gia sẽ có thể cho bạn một liều thuốc giải. Dattilo đã đưa ra những câu hỏi cho khách hàng của cô ấy và từ câu trả lời tiến hành trị liệu.

Làm thế nào khi vấn đề không có khả năng giải quyết hay thay đổi được? Đối với câu hỏi này Dattilo sẽ hướng cho họ đến việc chấp nhận suy nghĩ rằng mọi chuyện đều có thể giải quyết theo thời gian.

Sự kiện này sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn? Chuyên gia sẽ hướng những người này theo suy nghĩ rằng nó chỉ ảnh hưởng đến một phần nào đó chứ không ảnh hưởng hoàn toàn cuộc sống của họ.

Những yếu tố khác đóng góp cho sự kiện này.

Nếu bạn suy nghĩ về những rủi ro mình sẽ gặp trong cuộc sống hãy suy nghĩ nó theo hướng đó là những trường hợp không mong đợi và chúng ta có thể điều chỉnh được kết quả của sự việc và suy nghĩ nó theo một hướng tích cực cũng như kết quả của sự việc này hoàn toàn không thể hủy hoại được cuộc sống tốt đẹp cũng như bản thân của bạn.

3. Tiếp xúc với những người lạc quan ở xung quanh bạn

Kết quả hình ảnh cho lạc quan

Nếu bạn cởi mở để thực hành những suy nghĩ lạc quan tích cực thì bạn nên tiếp xúc với những mẫu người như vậy. Bởi vì những người như vậy họ thường có suy nghĩ và cách giải thích cũng như giải quyết sự việc theo một suy nghĩ hữu ích. Tuy nhiên điều này không có tác dụng khi bạn nghi ngờ sự lạc quan không có ảnh hưởng đến suy nghĩ và lo âu của bạn. Đây giống như việc bạn học một ngôn ngữ khác nếu bạn tiếp xúc với những người bản xứ hay người biết về ngôn ngữ này bạn sẽ học tốt hơn là việc đưa bạn đến quốc gia đó bạn sẽ hoàn toàn bị choáng ngợp và không hiệu quả.

4. Lập danh sách những người giúp bạn tốt hơn

Kết quả hình ảnh cho công việc lập danh sách

Những người giúp bạn bình tĩnh, mang lại cảm giác an toàn cũng như là tốt với bạn sẽ giúp bạn có suy nghĩ tích cực hơn. Những mối quan hệ xã hội luôn là một liều thuốc hiệu quả nhất để có được một kết quả tích cực. Vì vậy khi bạn cảm thấy lo lắng hãy dành thời gian gặp họ để có được suy nghĩ tốt hơn. Gross cho biết sự lo lắng hiện nay xuất hiện rất nhiều bởi vì mọi người bị cô lập về mặt xã hội, nó có một mối quan hệ mật thiết giữa sự cô lập và lo lắng. Vì vậy hãy tiến hành lập một danh sách những người mang lại cho bạn sự lạc quan vui vẻ để tìm đến họ khi cần thiết thậm chí tiếp xúc với họ hàng ngày sẽ giúp bạn rất nhiều.

5. Liệt kê những ý định tích cực mỗi ngày

Kết quả hình ảnh cho ý định

Thức dậy vào mỗi buổi sáng và viết ra những mục tiêu cho những suy nghĩ tích cực của bạn. Hãy tập suy nghĩ tích cực mỗi ngày và chuyển hướng suy nghĩ của mình ở mọi lúc mọi nơi. Bạn chỉ cần suy nghĩ mình may mắn hơn rất nhiều người ngoài kia bạn sẽ thấy suy nghĩ của mình hoàn toàn khác.

6. Ra ngoài và chú ý

Kết quả hình ảnh cho chú ý

Tiếp xúc với thiên nhiên, hít thở những không khí trong lành. Khi bạn cảm thấy lo lắng hãy dừng lại và nhìn, cảm nhận, ngửi những hương thơm sẽ rất tốt cho suy nghĩ của bạn và những lo lắng của bạn sẽ bị đánh lạc hướng hoàn toàn.

7. Mỉm cười theo cách của bạn

Kết quả hình ảnh cho mỉm cười tự tin

Gross tin rằng đôi khi niềm vui là nguồn gốc của nụ cười – nhưng đôi khi nụ cười lại là nguồn gốc của niềm vui. Điều này có nghĩa là có những lúc bạn cảm thấy hạnh phúc bạn sẽ mỉm cười một cách vui vẻ nhất nhưng đôi khi bạn sử dụng nụ cười để lừa dối cảm xúc của bạn thân (điều này diễn ra ở rất nhiều bộ phận con người hiện nay)

Dattilo đồng ý, lưu ý rằng các thành phần sinh học, tâm lý và xã hội đều góp phần gây lo lắng. Cô nói rằng nghiên cứu về cơ thể và tinh thần cho thấy suy nghĩ tốt hơn về mặt tinh thần có tác động đến cách cơ thể hoạt động thể chất.

Các bộ phận của não điều chỉnh cảm xúc dẫn đến các suy nghĩ tiêu cực đó là một phản ứng lo lắng gây ra sự thay đổi nội tiết tố mạnh mẽ trong cơ thể. Ví dụ thực tế đối với những người có suy nghĩ tiêu cực và lo lắng họ thường bị ốm và sức khỏe yếu hơn những người suy nghĩ vui vẻ lạc quan.

Trên đây là 7 cách trị liệu giúp bạn thay đổi suy nghĩ của bạn tốt hơn. Đối với những người có suy nghĩ lạc quan vui vẻ họ sẽ dễ dàng cảm nhận được sự hạnh phúc và biến những khó khăn thành động lực thay vì sống chung với những bất hạnh như những người khác. Họ luôn có cách tạo cho mình niềm vui hạnh phúc, bạn cũng sẽ được vui vẻ nếu thay đổi suy nghĩ và hành động của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *