fbpx

8 Cách để cải thiện trí nhớ của hiệu quả

Hầu hết mọi người thỉnh thoảng bị mất trí nhớ chẳng hạn như việc quên tên, quên việc cần làm hay tìm chìa khóa mà không biết mình đã vứt ở đâu. Những người như vậy thường được ví có “bộ não cá vàng”. Đây là dấu hiệu của những người bận rộn, hay bị căng thẳng hoặc bị stress. Và đây cũng là một vấn đề bạn cần quan tâm.

Nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc mất trí nhớ, bao gồm di truyền, tuổi tác và các trị liệu y tế ảnh hưởng đến não. Ngoài ra còn có một số yếu tố khác có thể kiểm soát được đối với chứng mất trí nhớ, chẳng hạn như chế độ ăn uống và lối sống. Mặc dù không phải mọi yếu tố ảnh hưởng đến trí nhớ đều có thể phòng ngừa được nhưng chúng ta có thể làm một số biện pháp để ngăn ngừa việc mình bị giảm nhận thức hay sẽ bị mắc bệnh alzheimer khi về già. Đầu tiên chúng ta tiến hành tìm hiểu những nguyên nhân có thể ảnh hưởng đến trí nhớ.

Trong bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn 8 kỹ thuật để cải thiện trí nhớ của bạn được tốt hơn.

1. Tập luyện trí não

Tương tự như cơ bắp, não cần sử dụng thường xuyên để giữ sức khỏe. Tập luyện tinh thần cũng rất cần thiết đối với chất xám như các yếu tố khác, và thử thách trí óc có thể giúp nó phát triển và mở rộng, điều này có thể cải thiện trí nhớ.

Kết quả hình ảnh cho tập luyện trí não

Một thử nghiệm lớn từ tạp chí PLoS One cho thấy mỗi người chỉ cần 15 phút/ngày cho não ít nhất 5 ngày/tuần đã cải thiện được chức năng não. Trí nhớ làm việc, trí nhớ ngắn hạn và kỹ năng giải quyết vấn đề của người tham gia đều được cải thiện đáng kể khi các nhà nghiên cứu so sánh họ với một nhóm kiểm soát thực hiện các trò chơi ô chữ.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng các hoạt động đào tạo não từ trang web Lumosity dựa trên các mẫu mà mọi người có thể ghi nhớ được.

2. Tập thể dục

Kết quả hình ảnh cho tập thể dục

Các nghiên cứu đã chứng minh việc tập thể dục ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của não bộ, tập thể dục thường xuyên có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh về trí nhớ do tuổi tác và bảo vệ não chống lại sự thoái hóa.

Một nghiên cứu năm 2017 đã cho thấy thể dục nhịp điệu có thể cải thiện chức năng não của những người mắc bệnh alzheimer sớm hơn. Ngoài ra nó còn giúp cho cơ thể săn chắc hơn và làn da cũng căng hơn.

Tập thể dục có thể làm tăng nhịp tim của một người qua các hoạt động sau đây:

  • Đi bộ nhanh
  • Chạy
  • Đi bộ đường dài
  • Bơi lội
  • khiêu vũ
  • Trượt tuyết

3. Ngồi thiền

Kết quả hình ảnh cho ngồi thiền

Trong một nghiên cứu vào năm 2018 đã chỉ ra ngồi thiền cho thể cải thiện chức năng não bộ, giảm các dấu hiệu thoái hóa não và cải thiện cả trí nhớ làm việc và trí nhớ dài hạn. Các nhà nghiên cứu tiến hành quan sát và so sánh bộ não của những người thường xuyên ngồi thiền và những người không thực hiên. Kết quả cho thấy tạo thói quen ngồi thiền có thể tạo ra những thay đổi lâu dài cho bộ não giúp nó khỏe mạnh hơn.

4. Ngủ đủ giấc

Kết quả hình ảnh cho ngủ đủ giấc

Giấc ngủ rất quan trọng đối với sức khỏe não bộ nói chung. Làm gián đoạn chu kỳ giấc ngủ tự nhiên của cơ thể có thể dẫn đến suy giảm nhận thức, vì điều này làm gián đoạn các quá trình não sử dụng để tạo ra ký ức. Nghỉ ngơi trọn một đêm, thường là khoảng 7- 9 giờ/đêm cho một người trưởng thành, giúp não bộ tạo ra và lưu trữ những ký ức dài hạn.

5. Giảm lượng đường cung cấp cho cơ thể

Kết quả hình ảnh cho đường

Thực phẩm có đường có thể có hương vị thơm ngon và cảm thấy bổ ích lúc đầu, nhưng chúng có thể đóng một vai trò trong việc mất trí nhớ. Nghiên cứu từ năm 2017 trên các mô hình động vật cho thấy rằng chế độ ăn nhiều đường có liên quan đến bệnh Alzheimer.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng uống quá nhiều đồ uống có đường (bao gồm cả nước ép trái cây) có thể có kết nối với tổng khối lượng não thấp hơn, đây là dấu hiệu sớm của bệnh Alzheimer.

Giảm bớt thực phẩm có đường có thể giúp chống lại nguy cơ này. Trong khi thực phẩm ngọt tự nhiên ví dụ như trái cây là một lựa chọn tốt cho chế độ ăn uống lành mạnh, mọi người có thể giảm đồ uống có đường và thêm đường khi chế biến.

6. Giảm các chế độ ăn nhiều calo

Cùng với việc cắt giảm nguồn đường dư thừa, giảm lượng calo tổng thể cũng có thể giúp bảo vệ não. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn nhiều calo có thể làm suy giảm trí nhớ và dẫn đến béo phì . Những ảnh hưởng đến trí nhớ có thể là do chế độ ăn kiêng nhiều calo dẫn đến viêm ở những phần đặc biệt của não.

Trong khi hầu hết các nghiên cứu trong lĩnh vực này là với động vật, một nghiên cứu từ năm 2009 đã xem xét liệu việc hạn chế lượng calo ở người có thể cải thiện trí nhớ hay không. Những người tham gia là nữ với độ tuổi trung bình 60,5 tuổi đã giảm 30% lượng calo. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng họ đã có một sự cải thiện đáng kể về điểm số bộ nhớ bằng lời nói và kết quả thấy rõ nhất ở những người thực hiện nghiêm ngặt các chế độ ăn kiêng

7. Tăng lượng caffeine

Kết quả hình ảnh cho caffeine

Caffeine từ các nguồn như cà phê hoặc trà xanh có thể hữu ích cho bộ nhớ. Các tác giả của một nghiên cứu năm 2014 đã phát hiện ra rằng việc tiêu thụ caffeine sau khi kiểm tra trí nhớ đã thúc đẩy việc bộ não của người tham gia lưu trữ ký ức lâu dài tốt như thế nào. Những người dùng 200 miligam caffeine đạt điểm cao hơn trong các bài kiểm tra được thu lại sau 24 giờ so với những người không dùng.

Caffeine cũng có thể tăng cường trí nhớ trong thời gian ngắn. Một nghiên cứu ở Frontiers in Psychology cho thấy những người trẻ tuổi uống cafe vào buổi sáng đã cải thiện được trí nhớ ngắn hạn.

8. Tiêu thụ Socola đen

Kết quả hình ảnh cho socola đen

Ăn socola đen nghe có vẻ vô lý nhưng thực tế nó cũng có thể cải thiện trí nhớ của một người. Kết quả của một nghiên cứu năm 2011 cho thấy flavonoid cacao- là hợp chất chứa trong socola giúp tăng cường chức năng não. Những người ăn sô cô la đen thực hiện tốt hơn các bài kiểm tra trí nhớ về không gian so với những người không ăn. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng flavonoid cacao đã cải thiện lưu lượng máu đến não.

Như đã nói, điều quan trọng là không thêm nhiều đường vào chế độ ăn, và vì vậy mọi người nên nhắm đến ít nhất 72% hàm lượng cacao trong socola đen và tránh những loại socola có thêm đường.

Các yếu tố gây ra nguy cơ suy giảm trí nhớ

Một số người có thể dễ bị suy giảm trí nhớ hơn so với một số người khác do một loạt nguyên nhân. Có những yếu tố mà mọi người không kiểm soát được, chẳng hạn như di truyền. Một số người dễ mắc các bệnh như Alzheimer ảnh hưởng đến não và trí nhớ.

Trong các trường hợp khác, một người có thể giảm nguy cơ suy giảm trí nhớ do chế độ ăn nhiều đường, chất béo tinh chế và lối sống ít vận động có thể làm tăng nguy cơ mất trí nhớ. Áp dụng một chế độ ăn trọn vẹn, lành mạnh và tập thể dục thường xuyên có thể góp phần giữ cho đầu óc minh mẫn và giảm nguy cơ mất trí nhớ.

Tóm lại bạn cần có một chế độ ăn uống với dinh dưỡng phù hợp hạn chế việc sử dụng quá nhiều đường chế biến cho thức ăn, bên cạnh đó không nên tiêu thụ quá nhiều calo. Đồng thời cần phải có chế độ sinh hoạt hợp lý sẽ cải thiện đáng kể trí nhớ của mình. Bạn có thể áp dụng những bài tập luyện cho trí não của mình bằng cách tham gia các thử thách hay trò chơi trên Internet cũng là một lựa chọn rất hợp lý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *