fbpx

Những người thấp hơn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn

 • Các nhà nghiên cứu cho biết chiều cao có thể là yếu tố quyết định nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
 • Nghiên cứu mới kết luận rằng những người thấp hơn có nguy cơ cao hơn.
 • Một người càng cao thì nguy cơ mắc bệnh tiểu đường càng thấp.
 • Các chuyên gia cho biết các tình trạng như mỡ gan dư thừa và lipit máu có thể là một số lý do khiến chiều cao là một yếu tố nguy cơ.

Bệnh tiểu đường loại 2 là gì?

Bệnh tiểu đường là một tình trạng y tế mãn tính, trong đó lượng đường, hoặc glucose, tích tụ trong máu của bạn. Hormone insulin giúp di chuyển glucose từ máu vào tế bào của bạn, nơi nó được sử dụng làm năng lượng.

Kết quả hình ảnh cho bệnh tiểu đường

Trong bệnh tiểu đường loại 2, các tế bào của cơ thể bạn không thể đáp ứng với insulin tốt như họ nên làm. Trong giai đoạn sau của bệnh, cơ thể bạn cũng có thể không sản xuất đủ insulin. Bệnh tiểu đường tuýp 2 không được kiểm soát có thể dẫn đến mức đường huyết cao mãn tính, gây ra một số triệu chứng và có khả năng dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng.

Triệu chứng

Trong bệnh tiểu đường loại 2, cơ thể bạn không thể sử dụng hiệu quả insulin để đưa glucose vào tế bào. Điều này khiến cơ thể bạn dựa vào các nguồn năng lượng thay thế trong các mô, cơ và các cơ quan của bạn. Đây là một phản ứng dây chuyền có thể gây ra một loạt các triệu chứng.

Bệnh tiểu đường loại 2 có thể phát triển chậm. Các triệu chứng có thể nhẹ và dễ dàng để loại bỏ lúc đầu. Các triệu chứng ban đầu có thể bao gồm:

 • Đói liên tục
 • Thiếu năng lượng
 • Mệt mỏi
 • Giảm cân
 • Khát
 • Đi tiểu thường xuyên
 • Khô miệng
 • Ngứa da
 • Tầm nhìn mờ

Khi bệnh tiến triển, các triệu chứng trở nên nghiêm trọng hơn và có khả năng nguy hiểm. Nếu mức đường huyết của bạn đã cao trong một thời gian dài, các triệu chứng có thể bao gồm:

 • Nhiễm trùng nấm men
 • Vết cắt loét lâu lành
 • Xuất hiện các mảng tối trên da của bạn, một tình trạng được gọi là acanthosis nigricans
 • Đau chân
 • cảm giác tê ở tứ chi hoặc bệnh thần kinh

Nếu bạn có hai hoặc nhiều trong số các triệu chứng này, bạn nên đi khám bác sĩ. Nếu không điều trị, bệnh tiểu đường có thể trở nên đe dọa tính mạng. 

Chúng ta luôn cố gắng tìm ra nguyên nhân gây ra nguyên nhân khiến bản thân mắc phải căn bệnh này. Có nhiều nguyên nhân được đưa ra như do chế độ dinh dưỡng, không gian sống,… nhưng gần đây có một nghiên cứu đưa ra thêm một nguyên nhân đó là chiều cao ảnh hưởng đến việc mắc bệnh tiểu đường loại 2. Nghe có vẻ giống như tiểu thuyết y khoa, nhưng các nhà nghiên cứu nói rằng những người thấp hơn thực sự có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn.

Kết quả hình ảnh cho chiều cao

Theo một nghiên cứu gần đây của các nhà nghiên cứu tại Viện Dinh dưỡng Con người Đức Potsdam- Rehbruecke cho biết những người thấp hơn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn. Các nhà nghiên cứu báo cáo rằng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 giảm 41% đối với nam giới và 33% đối với phụ nữ cho mỗi 10 cm (khoảng 4 inch) trong chiều cao bổ sung.

Cụ thể, những người có đôi chân dài nhất có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thấp nhất, đặc biệt là ở nam giới. Các nhà nghiên cứu cho biết những người có chiều cao hạn chế có mức độ chuyển hóa tim cao hơn và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn.

Tại sao chiều cao có thể là một yếu tố?

Đây không phải là nghiên cứu đầu tiên liên kết chiều cao và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, nhưng các nhà nghiên cứu đã xem xét kỹ hơn về yếu tố liên quan đến các thành phần của chiều cao, bao gồm chiều dài chân và chiều cao ngồi.

“Chẳng hạn, chiều cao và chiều dài chân ngắn hơn có thể liên quan đến dinh dưỡng kém ở thời thơ ấu, một yếu tố nguy cơ được biết đến đối với bệnh tiểu đường.”

Nabil Adam- Tiến sĩ, nhà nghiên cứu của Đại học Rutgers

Nghiên cứu cũng cho thấy rằng ít nhất một số nguy cơ gia tăng ở những người thấp hơn có thể bắt nguồn từ mức mỡ gan cao hơn, lipid máu và các yếu tố nguy cơ tiểu đường khác, như nồng độ triglyceride, adiponectin và protein phản ứng C tăng cao.

Các chuyên gia cho biết, mỡ gan đóng góp vào nguy cơ cao hơn ở những người thấp hơn và chiều cao dường như không thể thay đổi trong suốt tuổi trưởng thành, các biện pháp can thiệp để giảm mỡ gan có thể cung cấp các phương pháp thay thế để giảm nguy cơ liên quan đến chiều cao.

Mặt khác, những người cao hơn đã được chứng minh là ít nhạy cảm với insulin hơn và có chức năng tế bào beta tốt hơn, nghĩa là họ chuyển hóa insulin tốt hơn và lưu trữ ít chất béo trong gan hơn.

Những phát hiện trong nghiên cứu của 2.500 người đã được điều chỉnh theo độ tuổi, lối sống, giáo dục và vòng eo. Rủi ro giảm đáng kể ở những người có cân nặng bình thường, theo nghiên cứu, được công bố trên Diabetologia, tạp chí của Hiệp hội nghiên cứu về bệnh tiểu đường châu Âu.

Các nhà nghiên cứu cho biết: “Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn với chu vi vòng eo lớn hơn sẽ chống lại các tác động có lợi liên quan đến chiều cao, bất kể chu vi vòng eo lớn hơn có phải là do tăng trưởng hay do tiêu thụ quá nhiều calo.”

Kết quả hình ảnh cho chu vi vòng eo lớn

Các quan sát này chứng minh rằng chiều cao là một dấu hiệu dự báo hữu ích cho nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và cho thấy rằng việc theo dõi các yếu tố nguy cơ chuyển hóa tim có thể được chỉ định thường xuyên hơn ở những người thấp hơn, không phụ thuộc vào kích thước cơ thể và thành phần của họ.

Các chuyên gia khác nói gì?

 Người ta biết rằng các bức tượng khác thường có liên quan đến một số bệnh chuyển hóa nhất định. Ví dụ, Hội chứng X, gây ra những bất thường về lipid như cholesterol và bệnh tiểu đường, có liên quan đến tầm vóc ngắn và tăng số đo vòng quanh eo. Nguyên nhân của điều này rất phức tạp và cũng có thể là do di truyền, nhưng một gầy cao thường được công nhận là khỏe mạnh hơn so với hình dạng cơ thể thấp hơn, béo hơn. Kích thước cơ thể ảnh hưởng đến cách chất béo được vận chuyển và xử lý trong gan, và điều này cũng ảnh hưởng đến chức năng tuyến tụy, dẫn đến bệnh tiểu đường loại 2.

Tiến sĩ Lawrence Gerlis , giám đốc điều hành của samedaydoctor.org có trụ sở tại Vương quốc Anh

Ruth Pupo Garcia, một chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký với Adventist Health White Memorial ở Los Angeles, cảnh báo không nên quá chú trọng vào chiều cao so với các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tiểu đường khác. Các cá thể thấp hơn có thể dễ bị thừa cân hơn, vì các phần thức ăn trung bình là quá mức. Và hàm lượng chất béo trong cơ thể, đặc biệt là chiều cao, sẽ có tác động nhiều hơn đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Nói cách khác, nếu một người có chỉ số BMI thấp hơn thì cân nặng và mỡ trong người ở mức bình thường, họ sẽ ít có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Hơn nữa, một người đàn ông béo phì có hoặc không có tiền sử gia đình mắc bệnh tiểu đường và thói quen ăn uống kém có thể có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nhiều.

Chúng ta phải nhớ rằng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường là đa yếu tố và không thể xác định rủi ro chỉ dựa trên chiều cao hoặc chỉ dựa trên một yếu tố

Bob Curley (ngày 30 tháng 9 năm 2019)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *