Chế độ ăn kiêng low-carb là gì?

Ngày nay, nhiều người chuyển sang chế độ ăn giàu protein, ít carbohydrate để giảm cân không mong muốn. Nhưng liệu một kế hoạch chứa protein buộc bạn phải từ bỏ hầu như tất cả các loại carbs là cách tốt nhất để giảm cân?

Tại đây, Jennifer Ventrelle, MS, RD, chuyên gia dinh dưỡng và giám đốc chương trình lối sống của  Trung tâm phòng chống Đại học Rush , thảo luận về việc liệu có quá nhiều protein hay không, và liệu việc kiềm chế carbs có thể gây hại nhiều hơn là tốt.

Chế độ ăn kiêng low-carb có an toàn không?

Ngày nay, hầu hết mọi người hiểu rằng bạn phải chọn protein có ít chất béo bão hòa hơn. Nhưng ngay cả khi như vậy, vẫn có những rủi ro về sức khỏe liên quan đến chế độ ăn kiêng hạn chế nghiêm trọng carbohydrate trong hơn một vài tháng.

Vì vậy, bạn sẽ cần sự hướng dẫn chuyên nghiệp từ bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng để có thể thực hiện chế độ ăn kiêng low-carb một cách an toàn.

Những ảnh hưởng của việc cắt giảm carbs

Chúng ta nhận được lượng calo, nhiên liệu từ ba nguồn: protein, carbohydrate và chất béo.

Bất kỳ loại carbs nào bạn ăn không được sử dụng ngay để lấy năng lượng đều được lưu trữ trong cơ dưới dạng glycogen hoặc được xử lý qua gan và chuyển thành chất béo. Glycogen, hoặc hình thức lưu trữ carbohydrate, là nguồn năng lượng đầu tiên mà bạn sử dụng cho hoạt động thể chất.

Nếu bạn không ăn đủ lượng carbs, bạn sẽ làm cạn kiệt glycogen. Và khi cơ thể bạn không thể sử dụng carbohydrate trong cơ bắp, nó sẽ bắt đầu phân hủy protein trong cơ bắp để lấy nhiên liệu.

Làm điều này trong hơn một vài tháng , đặc biệt là khi cố gắng duy trì lối sống năng động  có thể trở nên nguy hiểm. Trong những điều kiện này, cơ thể có nhiều khả năng lưu trữ chất béo, làm chậm quá trình trao đổi chất và có nguy cơ bị mất nước, đau cơ và mệt mỏi.

Đó là lý do tại sao nó không an toàn cho bất cứ ai tham gia tập thể dục thường xuyên để thực hiện chế độ ăn kiêng hạn chế carb. Bạn sẽ bắt đầu phá vỡ các mô cơ bắp của bạn. Và bạn sẽ không có đủ năng lượng để vượt qua các bài tập sẽ có ích cho sức khỏe của tim và phổi, phòng chống ung thư, mật độ xương và thể lực tổng thể.

Những rủi ro của việc tăng cường protein

Protein là một phân tử thực sự lớn và nó phải lọc qua thận của bạn. Vì vậy, có một nỗi sợ hãi ban đầu, trở lại khi chế độ ăn giàu protein bắt đầu xuất hiện, rằng những người tiêu thụ quá nhiều protein có thể đang dẫn mình đến con đường dẫn đến tổn thương thận .

Tuy nhiên, bạn không thể thực sự nghiên cứu về loại điều này bởi vì thật phi đạo đức khi nói: “Hãy để tôi cho bạn ăn một loạt protein và xem bạn có bị suy thận không.”

Nhưng theo Viện Tiểu đường và Tiêu hóa và Bệnh thận Quốc gia, chế độ ăn giàu protein động vật như chất có trong thịt và cá, có thể là vấn đề đối với những người bị suy giảm chức năng thận, vì cơ thể đã gặp khó khăn khi chuyển hóa chất thải.

Và bởi vì axit uric là sản phẩm phụ của protein, chế độ ăn giàu protein ở người dễ bị bệnh gút có thể dẫn đến bùng phát. Nếu bạn bị suy giảm chức năng thận và chưa được lọc máu, quá nhiều protein có thể đẩy nhanh tổn thương thận, dẫn đến suy thận.

Vì vậy, tôi sẽ nói nếu bạn có bất kỳ tiền sử nào về các vấn đề về thận hoặc sỏi thận , bạn nên kiểm tra với bác sĩ để xem có cần hạn chế protein hay không. Đối với loại cá nhân này, chế độ ăn kiêng low-carb sẽ không phải là một lựa chọn tốt.

Chế độ ăn kiêng low-carb và giảm cân nhanh chóng

Glycogen có xu hướng giữ nước. Vì vậy, nếu bạn không có nhiều glycogen, bạn sẽ không giữ được nước. Trong các giai đoạn đầu của chế độ ăn giàu protein, low-carb, mọi người thấy các con số trên thang giảm dần, nhưng rất nhiều trong số đó thực sự là họ bị mất nước , cơ bắp của họ không giữ được nước.

Đó là một lý do tại sao một số chế độ ăn kiêng này tuyên bố rằng nếu bạn cắt giảm lượng carb, bạn sẽ giảm khoảng 2 kg trong hai ngày. Bạn có thể trông gầy hơn vì bụng của bạn cũng có xu hướng giữ lại nhiều nước hơn khi bạn ăn carbohydrate.

Tất cả những chế độ ăn kiêng bụng phẳng, đó là cách chúng hoạt động: Nếu bạn không ăn carbs, bạn sẽ không có nhiều nước trong bụng, vì vậy bạn trông không bị đầy hơi.

 

Xem thêm: HemoHIM hỗ trợ giảm cân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *