Giúp những người ung thư cai thuốc lá

Giúp những người ung thu cai thuốc lá có thể cải thiện được 46% sức khỏe đã được chứng minh trong một nghiên cứu gần đây thông qua một chương trình điều trị phù hợp.

Kết quả hình ảnh cho hút thuốc

Hút thuốc rất có hại cho sức khỏe là điều ai cũng biết nó khiến cho người hút bị ảnh hưởng đến sức khỏe có thể bị ung thư hoặc tử vong và đặc biệt còn ảnh hưởng đến những người xung quanh khi liên tục hít phải khói thuốc. Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC), hút thuốc gây ra 480.000 ca tử vong mỗi năm, và khoảng 1/5 ca tử vong sớm.

Trong số những cái chết đó, 36% là do ung thư , bao gồm ung thư phổi, miệng, bàng quang, đại tràng và tuyến tụy; hút thuốc lá gây thiệt hại cho hầu hết các cơ quan trong cơ thể.

Một khi ai đó nhận được chẩn đoán ung thư, họ vẫn có thể thấy việc bỏ thuốc lá đầy thách thức. Tuy nhiên, cai được thuốc lá sẽ cải thiện được sức khỏe đáng kể. Tại thời điểm chẩn đoán được nó sẽ làm tăng cơ hội sống sót từ 30- 40% và bệnh nhân cũng ít có khả năng tái phát nếu họ từ bỏ thuốc lá, Tiến sĩ Diane Beneventi giải thích trong một nghiên cứu gần đây.

Thử nghiệm chương trình Điều trị thuốc lá

Nghiên cứu gần đây kết luận rằng một chương trình điều trị toàn diện có thể giúp những người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư từ bỏ thuốc lá thành công và tránh xa thuốc lá. Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Ung thư MD Anderson của Đại học Texas ở Houston đã phân tích 3.245 người hút thuốc tham gia Chương trình Điều trị Thuốc lá của họ từ năm 20/06/2015. Can thiệp bao gồm một chương trình tùy chỉnh phù hợp với nhu cầu cá nhân của gần 1.200 người đồng ý tham gia mỗi năm. Những người tham gia được cung cấp liệu pháp thay thế nicotine, thuốc men và hỗ trợ cảm xúc thông qua các buổi tư vấn.

Giám đốc chương trình, Tiến sĩ Maher Karam-Hage, giải thích những gì Chương trình Điều trị Thuốc lá đòi hỏi:

“Chúng tôi điều chỉnh liệu pháp thay thế nicotine, thuốc không nicotine và sự kết hợp giữa chúng với tư cách là khuyến nghị cho mỗi cá nhân và hỗ trợ thông qua các buổi tư vấn hành vi trong 8- 12 đêm sau khi tham khảo ý kiến ​​ban đầu.”

Khi một người có chẩn đoán ung thư tự nhận mình là người hút thuốc, phòng khám sẽ cung cấp chương trình bỏ thuốc miễn phí. MD Anderson có thể điều trị miễn phí cho mọi người vì Quỹ Giải quyết Thuốc lá Texas chủ yếu chi trả từ 1.900 đến 2.500 đô la chi phí thông qua Thỏa thuận Hòa giải Thuốc lá.

Các nhà nghiên cứu gần đây đã công bố kết quả của họ trong JAMA Network Open .

Các nhà nghiên cứu đã phân tích kết quả của các cá nhân vào lúc 3, 6 và 9 tháng sau khi họ tham gia chương trình và lưu ý rằng tỷ lệ cai nghiện lần lượt là 45,1%, 45,8% và 43,7%.

Mặc dù nghiên cứu không bao gồm một nhóm kiểm soát để so sánh kết quả, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng các chương trình khác khuyến khích cai nghiện chỉ quản lý tỷ lệ bỏ thuốc khoảng 20%.

“Bệnh nhân xứng đáng có cơ hội tốt nhất tuyệt đối mà chúng tôi có thể cho họ bỏ hút thuốc. Dựa trên dữ liệu của chúng tôi, chúng tôi khuyên bạn nên cung cấp việc cai thuốc lá toàn diện cho bệnh nhân ung thư như một tiêu chuẩn chăm sóc lâm sàng.”

Tác giả chính Paul Cinciripini, tiến sĩ

Những phát hiện quan trọng

Bỏ hút thuốc giúp cơ thể lành lại sau khi điều trị, chẳng hạn như phẫu thuật hoặc hóa trị, và giảm bớt tác dụng phụ. Bỏ thuốc cũng có thể làm giảm nguy cơ tái phát hoặc ung thư thứ phát.

“Về lâu dài sẽ được hưởng chất lượng cuộc sống tốt hơn. Bỏ thuốc là rất quan trọng đối với bệnh nhân ung thư”, Beneventi nói.

Do kết quả thành công của nghiên cứu, các tác giả đang vận động cho các chương trình điều trị thuốc lá toàn diện trong lĩnh vực điều trị ung thư. Họ muốn đảm bảo rằng những người mắc bệnh ung thư hút thuốc đạt được kết quả tốt nhất có thể.

“Nếu chúng tôi muốn mang đến cho bệnh nhân cơ hội tuyệt đối nhất để điều trị ung thư, tại sao chúng tôi không nên cho họ cai thuốc lá tốt nhất? Đó là điều đúng đắn và đáng để đầu tư.”

Paul Cinciripini, tiến sĩ

CDC ước tính rằng 14% người dân ở Hoa Kỳ trên 18 tuổi hút thuốc, ở Việt Nam vào năm 2018 đã công bố có khoảng 18 triệu người hút thuốc lá ở cả nam và nữ (50% nam và 5% nữ) và Việt Nam thuộc top 5 quốc gia có tỷ lệ hút thuốc cao nhất thế giới. Trong số 34,3 triệu người này, gần một nửa có bệnh liên quan đến hút thuốc. Các nhà nghiên cứu tin rằng các tiểu bang khác nên xem xét một chiến lược tài trợ tương tự để khuyến khích mọi người bỏ thuốc lá.

Những người hút thuốc, bất kể tuổi tác, có thể cải thiện đáng kể kết quả của họ và giảm nguy cơ mắc bệnh, bao gồm cả ung thư, bằng cách từ bỏ nó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *