fbpx

Làm thế nào để thải khí độc ra ngoài cơ thể?

Đánh rắm là một quá trình tự nhiên của cơ thể mà không cần có bất cứ sự giúp đỡ nào. Đôi khi cơ thể tích tụ quá nhiều khí độc trong cơ thể nó có thể khiến bạn bị đầy hơi và bị đau. Vì vậy trong những trường hợp đó bạn nên biết đến các tư thế hay kỹ thuật để đẩy khí ra bên ngoài.

Kết quả hình ảnh cho đánh rắm

Nguyên nhân tích tụ khí trong người là vì có một số loại thực phẩm khi bạn tiêu thụ quá nhanh khiến cơ thể không tiếp nhận kịp dẫn đến việc tạo ra khí lúc này vùng bụng của bạn sẽ bị căng cứng.

Bài viết này giới thiệu đến bạn một số kỹ thuật và tư thế yoga có thể giúp cơ thể giải phóng khí tích tụ trong người giảm đi sự đầy hơi cũng như căng cứng bụng gây đau.

Các tư thế để kích thích thải khí ra ngoài

Hầu hết các tư thế yoga (hay còn gọi là asana) được thực hiện thoải mái nhất khi làm một mình và ở một khung cảnh thoải mái nhất. Một số tư thế yoga trợ giúp:

1. Tư thế của em bé

Kết quả hình ảnh cho tư thế em bé trong yoga

Tư thế trẻ em qua yoga là tư thế cơ bản để giúp cơ thể đẩy khí ra bên ngoài. Vị trí được thư giãn là phần hông và lưng dưới nên nó tác động vào khiến khí tích tụ sẽ đi ra bên ngoài một cách dễ dàng. Để vào tư thế của em bé, bắt đầu bằng cách quỳ trên thảm bằng chân và đầu gối. Từ đó, đẩy người ngồi trên gót chân. Duỗi hai cánh tay ra trước cơ thể, chạm vào thảm. Điều chỉnh đầu gối mở rộng theo thảm. Để trán nằm trên sàn và thân nằm trên chân. Điều này sẽ tạo ra một áp lực nhẹ nhàng lên bụng có thể khuyến khích đánh rắm. Hít thở sâu và thư giãn cho đến khi khí đi qua.

Mỗi người đều có thể điều chỉnh tư thế cho phù hợp nhất đối với cơ thể của mình điều này sẽ giúp cho bạn thoải mái nhất. Bạn có thể điều chỉnh mở rộng 2 đầu gối hoặc đẩy mông lên cao hơn và một cách khác là di chuyển bàn tay trở lại theo gót chân. Tư thế này giúp bạn cải thiện đáng kể cho vùng lưng, vai gáy rất nhiều.

2. Tư thế đầu gối

How to fart: 6 best poses and tips to pass gas

Tư thế này là tư thế giúp cho năng lượng chuyển xuống phía dưới từ đó tác động đến vùng bụng dưới tạo ra một cái rắm. Bắt đầu với tư thế này bạn nằm ngửa trên mặt thảm và từ từ đưa chân lên uốn cong đầu gối tạo một góc vuông 90 độ. Dùng tay giữ lấy đầu gối tạo với mắt cá chân thành một đường thẳng, nắm lấy phần đùi dưới của mình kéo sát vào mặt của mình chạm với trán để thư giãn. Bạn giữ tư thế này trong 15s đến 1p để tạo áp lực lên bụng đẩy khí ra ngoài.

3. Tư thế em bé hạnh phúc

Kết quả hình ảnh cho tư thế em bé hạnh phúc

Được đặt tên theo tư thế em bé hay dùng tay của mình nắm lấy bàn chân lên trên không, tư thế em bé hạnh phúc có thể giúp bạn giảm căng thẳng, giảm đau đầu và nó tác động đến vùng bụng giúp bạn đẩy khí ra bên ngoài. Tư thế này rất đơn giản, bạn chỉ cần nằm ngửa, nâng đầu gối lên hai bên cơ thể. Giữ cho đầu gối cong, lòng bàn chân hướng lên trần nhà. Nếu có thể, hãy nắm lấy bàn chân bằng tay, cho phép lưng thư giãn trên sàn nhà. Kéo nhẹ bàn chân xuống bằng tay để tạo độ căng. Bạn phải giữ cho lưng của mình nằm thẳng và áp sát trên sàn để không khiến lưng bị đau. Tư thế này có thể thực hiện tối đa 1 phút cho mỗi lần để thải khí ra bên ngoài.

4. Ngồi gấp về phía trước

How to fart: 6 best poses and tips to pass gas

Giống với tên của tư thế này thì bạn thực hiện rất đơn giản, ngồi thẳng trên sàn sau đó mở chân rộng bằng vai, kéo cơ thể bằng 2 tay về phía trước, giữ thẳng lưng đặt ngực lên đầu gối nhưng không được nằm. Cố gắng kéo bàn tay bằng với vị trí của bàn chân. Bụng được gập xuống sẽ tạo một áp lực giúp đẩy khí ra bên ngoài.

Hình ảnh có liên quan

Một biến thể của tư thế này nhưng bạn thực hiện bằng cách đứng thẳng sau đó gập người cố gắng kéo bàn tay nằm trên sàn như bàn chân cũng sẽ giúp cho cơ thể được giải phóng khí ra bên ngoài.

5. Squat

Kết quả hình ảnh cho tư thế tập wat

Tư thế này trong yoga bạn chỉ cần giữ tư thế squat ngồi xổm cho mông và đùi song song với mặt đất, đầu gối và mông tạo thành một góc 45 độ. Tư thế này tác động trực tiếp lên vùng bụng và phần dạ dày bên phải từ đó đẩy khí ra ngoài.

6. Tư thế xoắn bụng

How to fart: 6 best poses and tips to pass gas
Kết quả hình ảnh cho tư thế xoắn bụng
Kết quả hình ảnh cho tư thế xoắn bụng

Trên đây là một số hình ảnh cho tư thế xoắn bụng. Tư thế này rất đơn giản bạn có thể thực hiện dù mình đang đứng, ngồi hay nằm đều thực hiện được. Một điều cần lưu ý chính là phần cột sống bạn cần giữ cho nó thẳng, xoắn bụng bằng các kéo cơ thể không phải dùng lưng để xoay sẽ khiến cột sống bạn bị tổn thương. Khi xoắn bụng sẽ tạo áp lực lên trên vùng lõi của bụng sẽ khiến cho khí được thải ra bên ngoài.

Một số mẹo khác để đẩy khí ra bên ngoài

Ngoài việc thực hiện các tư thế yoga thì vẫn còn có khá nhiều cách để đẩy khí ra ngoài nếu bạn là người khá là lười trong việc vận động. Một điển hình đó là bạn có thể dùng tay xoa bụng của mình theo chiều kim đồng hồ để giúp khí bị mắc kẹt được lưu thông từ đó dễ dàng ra ngoài giảm đầy bụng.

Bên cạnh các động tác hay tư thế tập yoga thì vẫn có những thực phẩm hay nước uống có thể giúp bạn không còn bị đầy hơi và đau bụng như:

 • Đồ uống có gas hay nước khoáng
 • Kẹo cao su
 • Sữa hoặc sản phẩm từ sữa
 • Thức ăn dầu mỡ hoặc đồ chiên
 • Trái cây giàu chất xơ
 • Một số chất làm ngọt nhân tạo như sorbitol hay xylitol

Một số cách hạn chế hiện tượng đầy hơi

Thực tế thì chúng ta không thể thoải mái thải khí ra bên ngoài hoặc đánh rắm ở mọi nơi nó sẽ khiến bạn bị cười nhạo và sự thật là nó hoàn toàn không lịch sự. Vì vậy bạn cần có những biện pháp hạn chế sự đầy hơi bằng cách hạn chế sử dụng những thực phẩm gây ra đầy hơi.

Các loại đậu là một thủ phạm khiến cho lượng khí bị tăng lên trong quá trình tiêu hóa thức ăn. Nhưng trong đậu có rất nhiều chất dinh dưỡng nên bạn không thể loại trừ nó ra khỏi thực đơn của mình và bằng cách ngâm đậu trong nước trước khi chế biến sẽ giảm được lượng khí khi tiêu hóa trong cơ thể. Ngoài ra còn có nhưng thực phẩm gây ra khí mà bạn cần hạn chế:

 • Súp lơ
 • Cải bắp
 • Bông cải xanh
 • Cải xoăn
 • Măng tây
 • Atiso
 • Táo, lê, đào
 • Bia hay một số loại nước uống giải khát có gas
 • Thực phẩm từ sữa như phô mai hay kem

Một mẹo khác là khi ăn bạn có thể ăn từ từ và ngậm miệng hoàn toàn thì có rất nhiều khí bị giữ lại hoặc bị nuốt trong không khí vì vậy bạn không nên ăn nhanh và liên tục mở miệng.

Giữ trong duy nhất một cái rắm

Điều này không phải tốt nhưng đôi khi bạn cần làm điều đó ví dụ như đang hẹn hò, ở trong một không gian đông người, đang gặp gỡ những đối tác và nhiều trường hợp khác vì vậy thay vì bạn nhẫn nhịn khiến bụng mình bị đau thì bạn cố gắng di chuyển mình vào nhà vệ sinh hay một chỗ không có người và siết chặt hậu môn và đẩy nó ra bên ngoài. Bằng cách này khí không còn bị tích tụ nữa.

Đánh rắm không xấu nhưng trong một số không gian hay hoàn cảnh nó sẽ khiến người khác khó chịu thậm chí là không thể chấp nhận được vì vậy bạn cần tiết chế nó và thải khí đúng thời điểm cũng như là đúng nơi. Thực tế các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra đánh rắm rất tốt cho cơ thể vì vậy bạn không nên tiết chế quá lâu sẽ khiến cơ thể bị tổn hại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *