[Lời khuyên] Chế độ ăn uống ngăn ngừa bệnh Alzheimer

Bệnh Alzheimer là căn bệnh suy giảm trí nhớ, thường gặp ở những người trung niên và già. Để ngăn ngừa căn bệnh này có thể gây ra với bất kỳ người nào, ngoài việc luyện tập thể thao thì một chế độ ăn uống lành mạnh cũng rất hữu ích góp phần ngăn ngừa bệnh Alzheimer.

Chế độ ăn uống MIND giàu rau, quả mọng, ngũ cốc, các loại hạt

Nghiên cứu mới được công bố cho thấy một chế độ ăn uống cụ thể được gọi là chế độ ăn uống MIND có thể làm giảm tỷ lệ mắc bệnh não làm tăng nguy cơ của một người trong việc phát triển bệnh Alzheimer .

Nghiên cứu gần đây cho thấy chế độ ăn uống MIND làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer tới 53% ở những người tham gia tuân thủ nghiêm ngặt chế độ ăn kiêng, và khoảng 35% ở những người theo dõi nó ở mức độ vừa phải theo một bài báo được công bố trực tuyến vào ngày 19 tháng 3. tạp chí Alzheimer & Dementia: Tạp chí của Hiệp hội Alzheimer.

Được phát triển bởi Martha Clare Morris, Tiến sĩ, nhà dịch tễ học dinh dưỡng Rush và các đồng nghiệp của cô, chế độ ăn uống MIND là sự kết hợp của chế độ ăn kiêng Địa Trung Hải và DASH (Phương pháp ăn kiêng để ngăn chặn tăng huyết áp). Cả hai chế độ ăn kiêng đã được tìm thấy để giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, như tăng huyết áp, đau tim và đột quỵ. Một số nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng hai chế độ ăn kiêng cũ cũng cung cấp sự bảo vệ chống lại chứng mất trí.

Chế độ ăn uống MIND cũng dễ thực hiện hơn so với chế độ ăn Địa Trung Hải, đòi hỏi tiêu thụ cá hàng ngày và ba đến bốn khẩu phần mỗi ngày của mỗi loại trái cây và rau quả, Morris nói.

Thực phẩm lành mạnh và không lành mạnh

Chế độ ăn uống MIND có 15 thành phần ăn kiêng, trong đó có 10 nhóm thực phẩm tốt cho sức khỏe não bộ:

 • Các loại rau lá xanh
 • Các loại rau khác
 • Quả hạch
 • Quả mọng
 • Đậu
 • Các loại ngũ cốc
 • Gia cầm
 • Dầu ô liu
 • Rượu nho

Năm nhóm không lành mạnh là:

 • Thịt đỏ
 • Bơ và thanh bơ
 • Phô mai
 • Bánh ngọt và đồ ngọt
 • Đồ chiên hoặc thức ăn nhanh

Chế độ ăn uống MIND bao gồm ít nhất ba phần ngũ cốc nguyên hạt, salad và một loại rau khác mỗi ngày cùng với một ly rượu vang. Nó cũng liên quan đến việc ăn vặt hầu hết các ngày trên các loại hạt và ăn đậu mỗi ngày hoặc lâu hơn, thịt gia cầm và quả mọng ít nhất hai lần một tuần và cá ít nhất một lần một tuần. Những người ăn kiêng phải hạn chế ăn các thực phẩm không lành mạnh được chỉ định, đặc biệt là bơ (ít hơn 1 muỗng mỗi ngày), phô mai, và đồ chiên hoặc thức ăn nhanh (ít hơn một tuần cho bất kỳ ai trong ba người), để tránh sự tàn phá tác dụng của bệnh Alzheimer, theo nghiên cứu.

Tác dụng tốt của quả việt quất

Quả mọng là loại trái cây duy nhất được bao gồm trong chế độ ăn uống MIND. Quả việt quất là một trong những thực phẩm mạnh mẽ hơn trong việc bảo vệ não bộ, theo ông Morris Morris và dâu tây cũng đã thực hiện tốt trong các nghiên cứu trước đây về tác dụng của thực phẩm đối với chức năng nhận thức.

Một trong những điều thú vị hơn về điều này là những người tuân thủ chế độ ăn uống vừa phải với chế độ ăn uống MIND đã giảm nguy cơ mắc bệnh AD, ông nói. Tôi nghĩ rằng điều đó sẽ thúc đẩy mọi người.

Morris và các đồng nghiệp của cô đã phát triển chế độ ăn uống MIND dựa trên thông tin tích lũy từ nghiên cứu trước đây trong nhiều năm về những loại thực phẩm và chất dinh dưỡng tốt, và xấu, ảnh hưởng đến hoạt động của não theo thời gian. Đây là nghiên cứu đầu tiên liên quan đến chế độ ăn uống MIND với bệnh Alzheimer.

Bệnh Alzheimer , gây ra sự tàn phá nghiêm trọng đối với chức năng nhận thức, không giống như bệnh tim ở chỗ dường như có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến người mắc bệnh, bao gồm các thành phần hành vi, môi trường và di truyền, Morris nói.

Các nghiên cứu trong quá khứ đã đưa ra bằng chứng cho thấy rằng những gì chúng ta ăn có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định ai sẽ mắc AD và ai không, ông Morris Morris nói.

Khi các nhà nghiên cứu phân tích những người tham gia thay đổi chế độ ăn uống của họ, họ nhận thấy rằng mối liên hệ trở nên mạnh mẽ hơn giữa chế độ ăn uống MIND và kết quả (thuận lợi). Điều đó có lẽ có nghĩa là những người ăn chế độ ăn kiêng này liên tục trong nhiều năm sẽ được bảo vệ tốt nhất.

Nói cách khác, có vẻ như một người ăn chế độ ăn MIND càng lâu, thì người đó càng ít có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, Morris nói. Như trường hợp của nhiều thói quen liên quan đến sức khỏe, bao gồm cả tập thể dục, cô nói, bạn sẽ khỏe mạnh hơn nếu bạn làm việc đúng trong một thời gian dài.

Nghiên cứu được tài trợ bởi Viện lão hóa quốc gia. Tất cả các nhà nghiên cứu trong nghiên cứu này là từ Rush ngoại trừ Frank M. Sacks MD, giáo sư phòng chống bệnh tim mạch, Khoa Dinh dưỡng, tại Trường Y tế Công cộng Harvard. Sacks chủ trì ủy ban phát triển chế độ ăn DASH.

Xem thêm: nấm linh chi Hàn Quốc lưu thông máu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *