Một số cách phòng tránh bệnh tiểu đường bạn nên quan tâm

Mặc dù bệnh tiểu đường là một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, nhưng tin tốt là nó có thể kiểm soát được, đặc biệt là nếu được chẩn đoán sớm.

Steven K. Rothschild, MD , một bác sĩ y học gia đình tại Rush, đưa ra chín lời khuyên để giúp bạn  kiểm soát bệnh tiểu đường và tránh các biến chứng thường làm suy nhược liên quan đến căn bệnh này:

Ăn một chế độ ăn uống cân bằng.

Gặp một chuyên gia dinh dưỡng cứ sau 1-2 năm có thể hữu ích nếu bạn bị tiểu đường. Họ, cùng với đội chăm sóc sức khỏe bệnh tiểu đường của bạn, sẽ giúp bạn lên kế hoạch ăn kiêng phù hợp với bạn.

Tập thể dục thường xuyên.

Hãy chắc chắn rằng bạn đang thực hiện một số hoạt động thể chất vừa phải ít nhất ba đến bốn lần một tuần, trong 20 đến 40 phút mỗi phiên.

Một chương trình tập thể dục thường xuyên có thể cải thiện lượng đường trong máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và giúp bạn giảm cân.

Nói chuyện với nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi bắt đầu bất kỳ chương trình tập thể dục. Anh ấy hoặc cô ấy có thể muốn làm một vài bài kiểm tra đầu tiên. Nếu bạn có các biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường của bạn như bệnh thần kinh hoặc bệnh võng mạc, có một số loại tập thể dục mà bạn nên tránh.

Hãy cho bác sĩ của bạn loại bài tập bạn muốn làm để điều chỉnh có thể được thực hiện theo lịch trình thuốc hoặc kế hoạch bữa ăn của bạn. Hãy nhớ rằng, điều quan trọng là kiểm tra đường trước khi tập thể dục mạnh mẽ.

Ngủ nhiều.

Giữ một lịch trình thường xuyên và ngủ đủ giấc sẽ giúp bạn kiểm soát lượng đường trong máu.

Nếu bạn hút thuốc, hãy bỏ thuốc lá.

Mặc dù hút thuốc có hại cho sức khỏe của bạn, nhưng nó đặc biệt có hại cho những người mắc bệnh tiểu đường. Nicotine trong khói thuốc làm cho các mạch máu lớn và nhỏ cứng lại và thu hẹp, dẫn đến giảm lưu lượng máu đến phần còn lại của cơ thể bạn.

Bởi vì những người mắc bệnh tiểu đường đã có nguy cơ phát triển các vấn đề sức khỏe như bệnh tim, đột quỵ , bệnh thận , tổn thương thần kinh, các vấn đề về chân và nhiều hơn nữa, hút thuốc làm cho những rủi ro lớn hơn nhiều.

Quản lý căng thẳng tốt nhất có thể.

Căng thẳng, cả về thể chất và tinh thần, có thể khiến lượng đường trong máu của bạn vượt ra ngoài. Xem xét một hội thảo quản lý căng thẳng để giúp bạn tìm hiểu các phương pháp đối phó tốt hơn, tìm một nhóm hỗ trợ hoặc gặp một nhà trị liệu.

Thực hành chăm sóc da chân tốt.

Kiểm tra bàn chân của bạn hàng ngày để tìm vết chai, vết nứt hoặc vỡ da. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ điều nào sau đây, hãy thông báo cho bác sĩ của bạn ngay lập tức:

  • Đỏ
  • Loét
  • Mủ hoặc dịch tiết ra có mùi hôi từ chân
  • Bất kỳ ngón chân của bạn đã chuyển sang màu đen và lạnh
  • Sưng ở mắt cá chân hoặc bàn chân của bạn

Mặc dù hút thuốc có hại cho sức khỏe của bạn, nhưng nó đặc biệt có hại cho những người mắc bệnh tiểu đường. Nicotine trong khói thuốc làm cho các mạch máu lớn và nhỏ cứng lại và thu hẹp, dẫn đến giảm lưu lượng máu đến phần còn lại của cơ thể bạn.

Báo cáo các dấu hiệu nhiễm trùng cho bác sĩ của bạn.

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu nhiễm trùng như đỏ ở các vùng da, sốt, nôn,… hãy gọi bác sĩ hoặc nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe của bạn ngay lập tức.

Thảo luận về các vấn đề tình dục với bác sĩ của bạn.

Bệnh tiểu đường có thể gây ra một loạt các vấn đề về tình dục và tiết niệu cho cả nam và nữ.

Luôn hiểu biết về bệnh tiểu đường.

Tiếp tục tìm hiểu về bệnh tiểu đường để duy trì và cải thiện sức khỏe của bạn. Rothschild đề nghị tham dự một lớp học về bệnh tiểu đường hoặc lên lịch thăm khám với nhà giáo dục bệnh tiểu đường của bạn ít nhất một lần mỗi năm.

Xem thêm: Tinh dầu thông đỏ Hàn Quốc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *