fbpx

Nước- Trợ thủ đắc lực cho việc giảm cân của bạn

Có rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh nước có thể hỗ trợ cho việc giảm cân. Hydrat hóa chính là chìa khóa cho việc giảm cân bao gồm chức năng tiêu hóa và cơ bắp.

Kết quả hình ảnh cho nước

Dưới đây là 6 lý do trả lời cho câu hỏi “nước giúp bạn giảm cân?”. Các nhà nghiên cứu vẫn không chắc chắn tại sao uống nhiều nước giúp một người giảm cân, nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy một số mối tương quan tích cực giữa tăng tiêu thụ nước và giảm cân.

1. Nước là chất ức chế sự thèm ăn tự nhiên

Kết quả hình ảnh cho ức chế cơn thèm ăn

Khi dạ dày bạn cảm thấy no thì các cơ quan thần kinh sẽ gửi thông tin đến não ngừng ăn. Và nước chính là một chất tự nhiên để bạn chứa trong dạ dày, giúp dạ dày đầy vào tạo cảm giác no. Nhiều người thường hay cảm thấy rằng họ đói nhưng thực sự đó chỉ là một cơn khát và lúc này bạn nên uống một ly nước thay vì sử dụng các đồ ăn vặt.

Trong một nghiên cứu vào năm 2015 đã cho 50 người phụ nữ thừa cân sử dụng 500 ml nước trước 30 phút cho mỗi bữa ăn ngoài việc phải uống nước thường xuyên. Nghiên cứu đã diễn ra 8 tuần liên tiếp. Những người tham gia đã giảm trọng lượng của mình xuống, mỡ và chỉ số cơ thể cũng giảm đi. Đây là một minh chứng cho việc nước ức chế sự thèm ăn.

2. Nước làm tăng lượng calo được đốt cháy

Kết quả hình ảnh cho tăng lương calo bị đốt cháy

Trong một nghiên cứu vào năm 2014, 12 người uống 500 ml nước lạnh và nhiệt độ phòng đã trải qua sự gia tăng chi tiêu năng lượng. Họ đốt cháy lượng calo nhiều hơn từ 2 đến 3% so với bình thường trong 90 phút sau khi uống nước. Nước cũng có thể tạm thời làm tăng chi tiêu năng lượng nghỉ ngơi của cơ thể, hoặc số lượng calo được đốt cháy trong khi nghỉ ngơi.

Việc uống nước lạnh giúp tăng cường calo bị đốt cháy bởi vì khi tiêu hao năng lượng cho cơ thể bằng việc vận động hoặc tập thể dục thì nước trong cơ thể sẽ được làm nóng lên chốt cháy cơ thể và đào thải ra ngoài bằng mồ hôi.

3. Nước giúp loại bỏ các chất thải ra ngoài cơ thể

Khi cơ thể bị mất nước nó sẽ không thể loại bỏ các chất thải trong cơ thể bằng nước tiểu hoặc dạng phân. Nước giúp cho thận lọc các chất thải ra ngoài và giữ lại các chất dinh dưỡng cho cơ thể cùng với chất điện giải cần thiết. Mất nước cũng có thể dẫn đến phân cứng hoặc vón cục và táo bón . Nước giữ cho chất thải di chuyển bằng cách làm mềm hoặc nới lỏng phân cứng. Hơn thế nữa nó còn giúp cho cơ thể phục hồi sau các vấn đề về tiêu hóa. Nếu như chất thải tích tụ trong cơ thể quá nhiều sẽ khiến cho cơ thể bạn bị đầy hơi, mệt mỏi vì vậy bạn cần cung cấp đầy đủ nước cho cơ thể để hỗ trợ đào thải các chất thải ra bên ngoài và giảm cân.

4. Uống nước giúp làm giảm lượng calo lỏng trong cơ thể

Cuộc sống hiện đại mọi thường thường sử dụng các chất lỏng hay các loại nước không có lợi cho cơ thể và khiến bạn tăng cân như cafe, trà sữa, nước ngọt và lượng chất lỏng này hoàn toàn tích tụ trong cơ thể của các bạn. Hầu hết mọi người thường bỏ qua hàm lượng calo mình tiêu thụ hàng ngày khiến cho cơ thể bị mất kiểm soát.

Bạn nên thay thế những loại đồ uống có hàm lượng calo cao bằng những loại đồ uống khác có lợi hơn cho cơ thể đơn giản nhất là nước hoặc trà xanh nó có tác dụng giảm cân lâu dài hơn là những cách khác.

Các tác giả của một nghiên cứu năm 2012 cho thấy việc thay thế hai hoặc nhiều đồ uống có hàm lượng calo cao hơn cho đồ uống không calo mỗi ngày trong 6 tháng dẫn đến giảm cân trung bình từ 2 đến 2,5% trong một nhóm phụ nữ bị béo phì .

Trong một nghiên cứu khác vào năm 2015, những người tham gia là nữ đã uống 250 mL nước sau bữa trưa mỗi ngày trong khi tham gia chương trình giảm cân trong 24 tuần. Họ giảm cân nhiều hơn 13,6% so với phụ nữ trong cùng một chương trình, những người uống cùng một lượng đồ uống ăn kiêng sau bữa trưa.

Kết quả của một nghiên cứu trên quy mô lớn cho thấy đàn ông và phụ nữ thay thế một khẩu phần đồ uống có đường bằng nước hoặc đồ uống ít calo mỗi ngày trong 4 năm đã tăng 0,49 kg (kg) ít hơn so với một nhóm tương tự không có thay đổi.

5. Nước cần thiết để đốt cháy chất béo

Không có nước, cơ thể không thể chuyển hóa chất béo hoặc carbohydrate được lưu trữ đúng cách. Quá trình chuyển hóa chất béo được gọi là lipolysis. Bước đầu tiên của quá trình này là thủy phân, xảy ra khi các phân tử nước tương tác với triglyceride (chất béo) để tạo ra glycerol và axit béo.

Uống đủ nước là điều cần thiết để đốt cháy chất béo từ thức ăn và đồ uống, cũng như chất béo được lưu trữ.

6. Nước giúp tập luyện

Một trong những hoạt động quan trọng nhất trong quá trình giảm cân chính là tập luyện. Nước giúp cơ bắp, mô liên kết và khớp di chuyển chính xác. Nó cũng giúp phổi, tim và các cơ quan khác hoạt động hiệu quả khi chúng tăng cường hoạt động trong khi tập thể dục.

Luôn phải bổ sung nước trong và sau quá trình tập luyện để giúp cho cơ thể không bị mất nước và luôn mang theo nước trong quá trình tập luyện ở tất cả các điều kiện môi trường.

Uống bao nhiêu nước là đủ?

Uống nước ít hay nhiều còn tùy thuộc rất nhiều vào các yếu tố khác nhau

  • Mức độ hoạt động
  • Tuổi tác
  • Kích cỡ cơ thể
  • Nhiệt độ
  • Độ ẩm
  • Tình trạng sức khỏe

Hầu hết các cơ quan y tế đề nghị lượng nước uống hàng ngày sau đây là của Học viện Y khoa Quốc gia (NAM) tại Hoa Kỳ:

  • 2.700 mL / ngày cho phụ nữ trưởng thành
  • 3.700 mL / ngày đối với nam giới trưởng thành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *