Phụ nữ 40 tuổi có nên sinh con không? Một số điều bạn nên biết

Có con ở tuổi 40 đi kèm với một số rủi ro. Phụ nữ càng lớn tuổi, nguy cơ chuyển dạ sớm, sảy thai và các biến chứng khác càng cao. Tuy nhiên, nếu được quan tâm và theo dõi kỹ,  bạn vẫn có thể mang thai khỏe mạnh ở tuổi bốn mươi. Cho dù đó là đứa con đầu lòng hay đứa con thứ ba của bạn, đây là tất cả những gì bạn cần biết về việc mang thai sau 40 tuổi.

Những lợi ích là gì?

Đôi khi những lợi ích của việc có con sau này trong cuộc sống có thể lớn hơn những đứa trẻ có con khi bạn ở độ tuổi 20 hoặc 30.

Đối với một số người ở độ tuổi 40, bạn có thể đã có một sự nghiệp vững vàng hơn và có thể dành nhiều thời gian hơn để nuôi con. Hoặc tình hình tài chính của bạn có thể thuận lợi hơn.

Bạn cũng có thể đã có một sự thay đổi trong tình trạng mối quan hệ của bạn và bạn muốn có con với bạn đời của mình.

Đây là một trong những lợi ích phổ biến nhất của việc có con ở tuổi 40

Một số rủi ro khi mang thai ở độ tuổi 40

Hiện nay có rất nhiều những tiến bộ trong công nghệ xung quanh khả năng sinh sản, mang thai và sinh nở, có thể sinh con an toàn ở tuổi 40. Tuy nhiên, bất kỳ thai kỳ nào sau 40 tuổi đều được coi là nguy cơ cao. Bác sĩ sẽ theo dõi bạn và em bé chặt chẽ về những điều sau đây:

 • Huyết áp cao – điều này có thể làm tăng nguy cơ biến chứng thai kỳ được gọi là tiền sản giật
 • Tiểu đường thai kỳ
 • Dị tật bẩm sinh , như hội chứng Down
 • Sẩy thai
 • Cân nặng khi sinh thấp
 • Mang thai ngoài tử cung , đôi khi xảy ra với thụ tinh trong ống nghiệm (IVF)

Mang thai ở phụ nữ trên 40 tuổi được coi là nguy cơ cao. Phụ nữ lớn tuổi không chỉ có nguy cơ biến chứng thai kỳ cao hơn mà còn có nhiều khả năng mắc bệnh mãn tính như tăng huyết áp hoặc tiểu đường sẽ làm tăng nguy cơ của họ hơn nữa.

 • Sảy thai:  Nguy cơ gia tăng có thể là do các vấn đề di truyền liên quan đến trứng cũ hoặc do tình trạng sức khỏe mãn tính
 • Bất thường về nhiễm sắc thể:  Ở tuổi 30, khả năng bạn sinh con mắc hội chứng Down là 1 trên 940. Ở tuổi 40, đó là 1 trên 85. Có sẵn xét nghiệm di truyền để xác định khả năng bạn sinh con mắc hội chứng Down hoặc một bất thường nhiễm sắc thể khác.
 • Biến chứng khi mang thai: Chúng có thể bao gồm huyết áp cao, tiểu đường thai kỳ và tiền sản giật  (một căn bệnh có khả năng đe dọa tính mạng đặc trưng bởi huyết áp cao và protein trong nước tiểu). Phụ nữ đã có một tình trạng như tăng huyết áp thấp hoặc tiểu đường trước khi mang thai có nguy cơ cao hơn.
 • Nhau thai:  Điều này xảy ra khi nhau thai che phủ một phần hoặc hoàn toàn cổ tử cung và nó có thể dẫn đến chảy máu nghiêm trọng.
 • Sinh non: Các chuyên gia y tế trước đây tin rằng phụ nữ trên 40 tuổi có nguy cơ sinh non cao hơn vì họ có nhiều yếu tố rủi ro như tiểu đường thai kỳ, nhau thai và sử dụng các công nghệ hỗ trợ sinh sản. Nhưng một nghiên cứu gần đây của Canada cho thấy nguy cơ sinh non ở lứa tuổi này cao hơn bất kể các yếu tố gây nhiễu.
 • Cân nặng khi sinh thấp: Điều này có thể liên quan đến việc sinh non hoặc một loạt các yếu tố khác.
 • Phụ nữ ở độ tuổi 40 cũng có khả năng sinh đôi hoặc sinh ba cao hơn do sự gia tăng trong việc sử dụng các phương pháp điều trị sinh sản cũng như thực tế là phụ nữ lớn tuổi có khả năng sản xuất hai trứng mỗi chu kỳ.

Khả năng sinh sản & làm thế nào để có thai ở độ tuổi 40

Trở ngại lớn nhất mà hầu hết phụ nữ ở độ tuổi 40 phải đối mặt khi cố gắng thụ thai là khả năng sinh sản giảm. Ở tuổi 30, một phụ nữ khỏe mạnh, khả năng mang thai khoảng 20%. Ở tuổi 40, cơ hội đó đã giảm xuống dưới 5% mỗi chu kỳ.

Phụ nữ trên 35 tuổi đã cố gắng thụ thai trong sáu tháng mà không thành công nên nói chuyện với bác sĩ về việc đánh giá khả năng sinh sản. Phụ nữ trên 40 tuổi nên cân nhắc việc đánh giá ngay khi họ bắt đầu cố gắng sinh con.

Rất may, có một loạt các lựa chọn điều trị sinh sản có sẵn để giúp phụ nữ thụ thai ở độ tuổi 40 và thậm chí muộn, bao gồm IVF, IUI, và nhiều hơn nữa.

HemoHIM tốt cho phụ nữ
MUA TẠI ĐÂY

Tuổi tác ảnh hưởng đến khả năng sinh sản như thế nào?

Những tiến bộ trong công nghệ sinh sản đã là một động lực trong sự gia tăng của phụ nữ chờ đợi để có con. Một số tùy chọn có sẵn cho phụ nữ bao gồm:

 • Điều trị vô sinh, chẳng hạn như IVF
 • Trứng đông lạnh khi bạn còn trẻ để bạn có thể có sẵn khi bạn già
 • Ngân hàng tinh trùng

Ngay cả với tất cả các lựa chọn có sẵn, tỷ lệ sinh của phụ nữ vẫn giảm đáng kể sau 35 tuổi:

 • Số lượng trứng còn lại ít hơn để thụ tinh
 • Trứng không lành mạnh
 • Buồng trứng không thể giải phóng trứng đúng cách
 • Tăng nguy cơ sảy thai
 • Cơ hội sức khỏe cao hơn có thể cản trở khả năng sinh sản

Số lượng tế bào trứng (tế bào trứng) bạn cũng đã giảm đáng kể sau tuổi 35. Theo Đại học Sản phụ khoa Hoa Kỳ (ACOG), số lượng giảm từ 25.000 ở tuổi 37 xuống chỉ còn 1.000 ở tuổi 51. Ở tuổi dậy thì, bạn có từ 300.000 đến 500.000 tế bào trứng.

Cách thụ thai ở tuổi 40

Có thể mất một thời gian để mang thai, bất kể tuổi tác. Nhưng nếu bạn trên 40 tuổi và bạn đã cố gắng không có con một cách tự nhiên trong sáu tháng, thì có lẽ đã đến lúc gặp chuyên gia về sinh sản.

Một chuyên gia sinh sản sẽ chạy thử nghiệm để xem liệu có những yếu tố ảnh hưởng đến khả năng mang thai của bạn. Chúng có thể bao gồm siêu âm để xem xét tử cung và buồng trứng của bạn, hoặc xét nghiệm máu để kiểm tra dự trữ buồng trứng của bạn.

Theo ACOG , hầu hết phụ nữ sau 45 tuổi không thể mang thai tự nhiên.

Nếu bạn đang bị vô sinh, hãy nói chuyện với bác sĩ về các lựa chọn sau đây để giúp xác định xem liệu điều đó có phù hợp với bạn không:

 • Thuốc sinh sản: Những trợ giúp với hormone có thể hỗ trợ rụng trứng thành công.
 • Hỗ trợ công nghệ sinh sản (ART): Điều này hoạt động bằng cách loại bỏ trứng và thụ tinh trong phòng thí nghiệm trước khi đưa chúng trở lại tử cung. ART có thể có tác dụng đối với phụ nữ có vấn đề rụng trứng và nó cũng có thể có tác dụng đối với người thay thế. Ước tính có tỷ lệ thành công 11% ở phụ nữ từ 41 đến 42 tuổi. Một trong những loại ART phổ biến nhất là IVF.
 • Thụ tinh trong tử cung (IUI): Còn được gọi là thụ tinh nhân tạo , quá trình này hoạt động bằng cách tiêm tinh trùng vào tử cung. IUI có thể đặc biệt hữu ích nếu nghi ngờ vô sinh nam.

Chế độ ăn uống và chăm sóc để có mang thai khỏe mạnh

Có một số bước mẹ có thể thực hiện để giảm nguy cơ biến chứng và tận hưởng thai kỳ khỏe mạnh sau 40. Bao gồm:

 • Tìm kiếm dịch vụ chăm sóc tiền sản chất lượng cao:  Điều cần thiết là phải tham dự mọi cuộc hẹn trước khi sinh và trải qua tất cả các xét nghiệm cần thiết để đảm bảo thai kỳ đi đúng hướng.
 • Bỏ thói quen xấu:  Chúng có thể bao gồm hút thuốc, rượu và thuốc giải trí.
 • Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh cho bà bầu :  Nên bao gồm nhiều protein nạc, ngũ cốc nguyên hạt, sữa ít béo, rau và trái cây.
 • Uống một vitamin trước khi sinh:  bao gồm 400 microgram axit folic, 27mg sắt, 1000mg canxi và 600 vitamin D.
 • Duy trì lối sống năng động: Ngay cả khi bạn không tập thể dục trước khi mang thai, bạn vẫn có thể tham gia các hoạt động nhẹ nhàng như bơi lội, đi bộ và yoga một cách an toàn. Đặt mục tiêu cho ít nhất 150 phút hoạt động aerobic cường độ vừa phải mỗi tháng.

Quá trình trưởng thành  hoặc chuyển sang làm mẹ có thể là một khó khăn ở mọi lứa tuổi. Nghiên cứu cho thấy những bà mẹ lớn tuổi, lần đầu ít gặp phải trầm cảm sau sinh hơn phụ nữ trẻ. Họ có thể tự tin hơn vào các kỹ năng và quyết định nuôi dạy con cái, có nhiều khả năng yêu cầu giúp đỡ khi họ cần và ổn định hơn về tài chính.

Có con sau 40 tuổi có thể mang thêm một vài rủi ro, nhưng là niềm hy vọng và hạnh phúc của nhiều phụ nữ.

Có thể bạn quan tâm: Cao hồng sâm 365 trị chứng mất ngủ phụ nữ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *