Phụ nữ 50 tuổi cần bổ sung vitamin gì?

Khi phụ nữ bước sang độ tuổi 40 và 50, cơ thể bạn không thể như độ tuổi 20 và 30 của bạn. Đối với phụ nữ bước vào tuổi 50, họ có thể nhận thấy một số thay đổi đáng kể về sức khỏe, vì đây là độ tuổi mà phụ nữ thường bắt đầu trải qua thời kỳ mãn kinh.

Khi phụ nữ già đi, có một số vitamin và khoáng chất nhất định họ sẽ cần tăng (hoặc giảm) để duy trì sức khỏe tốt.

Hầu hết những người trưởng thành khỏe mạnh sẽ có thể nhận được vitamin và khoáng chất cần thiết từ thực phẩm. Nếu bạn ăn một chế độ ăn uống cân bằng , đặc biệt giàu trái cây, rau, ngũ cốc và protein từ thực vật, bạn sẽ có được những gì bạn cần.

Tuy nhiên, khi tuổi bạn càng cao thì những nhu cầu đó sẽ cần bổ sung vitamin tổng hợp.

Khi tìm kiếm vitamin tổng hợp, bạn muốn chọn một sản phẩm có mọi thứ bạn cần và không có gì bạn không có. Nhiều chất bổ sung có chứa các loại thảo mộc và hợp chất không được chứng minh khoa học mang lại lợi ích và thật khó để xác minh độ tinh khiết.

HemoHIM tăng cường hệ miễn dịch

Một số khoáng chất và vitamin tan trong chất béo có thể độc hại ở mức cao, vì vậy tốt nhất bạn nên tuân thủ liều lượng thích hợp hàng ngày được đề nghị.

Dưới đây là bảng được điều chỉnh từ FNB (Hội đồng Thực phẩm và Dinh dưỡng tại Hoa Kỳ) , liệt kê các RDA (lượng vitamin hoặc khoáng chất cần thiết cho cơ thể) cho các loại vitamin khác nhau dành cho phụ nữ từ 9 đến 50 tuổi. Lượng vitamin tính bằng miligam (mg) và microgam (mcg).

9-13 tuổi 14-18 tuổi 19-30 tuổi 31 đến 50 tuổi
Vitamin A (mcg) 600 700 700 700
Vitamin C (mg) 45 65 75 75
Vitamin E (mg) 11 15 15 15
Vitamin D (mcg) 15 15 15 15
Vitamin K (mcg) 60 * 75 * 90 * 90 *
Thiamin (mg) 0,9 1 1.1 1.1
Riboflavin (mg) 0,9 1 1.1 1.1
Niacin (mg) 12 14 14 14
Vitamin B-6 (mg) 1 1.2 1.3 1.3
Folate (mcg) 300 400 400 400
Vitamin B-12 (mcg) 1.8 2.4 2.4 2.4
Axit pantothenic (mg) 4* 5 * 5 * 5 *
Biotin (mcg) 20 * 25 * 30 * 30 *
Choline (mg) 375 * 400 * 425 * 425 *

Vitamin tổng hợp hàng ngày cho người cao niên

Nghiên cứu chưa chứng minh được liệu vitamin tổng hợp có giúp bạn khỏe mạnh lâu hơn hay không. Chúng chỉ giúp lấp đầy những khoảng trống dinh dưỡng mà bạn có thể không nhận ra.

Nhu cầu dinh dưỡng thay đổi theo độ tuổi, giới tính và giai đoạn sống. Ví dụ, RDA cho vitamin D tăng lên khi bạn già đi. Phụ nữ mãn kinh không cần nhiều chất sắt như phụ nữ trẻ. Các chuyên gia đồng ý rằng sẽ có được một loại vitamin tổng hợp dành cho người cao niên vì các nhà sản xuất cố gắng tạo ra sự cân bằng phù hợp để đáp ứng những nhu cầu đó.

Vitamin B12

B12 hữu ích cho rất nhiều thứ khác nhau, chẳng hạn như trao đổi chất, hình thành hồng cầu, chức năng thần kinh và tổng hợp DNA. Nếu bạn bị thiếu hụt nghiêm trọng, điều đó có thể gây ra thiếu máu, mệt mỏi, yếu và bệnh thần kinh ngoại biên.

Nhiều người lớn tuổi gặp khó khăn trong việc hấp thụ vitamin B12 xảy ra tự nhiên trong thực phẩm, mặc dù hầu hết sẽ không nhận ra họ thuộc loại này. Đó là lý do tại sao mọi người trên 50 tuổi nên uống vitamin B12 được khuyến nghị chủ yếu từ thực phẩm tăng cường (như một số loại ngũ cốc ăn sáng) hoặc bổ sung chế độ ăn uống. RDA rất nhỏ, vì vậy bổ sung khoáng chất vitamin tổng hợp thường xuyên sẽ giúp bạn đạt được nó.

Canxi

Đã có rất nhiều nghiên cứu về tác dụng của canxi đối với sức khỏe của xương. Ví dụ, một phân tích gần đây của 26 thử nghiệm lâm sàng cho thấy canxi  có hoặc không có vitamin D làm giảm nguy cơ gãy xương đốt sống, nhưng không bị gãy xương hông hoặc cẳng tay.

Nếu bạn và bác sĩ quyết định bạn cần bổ sung canxi riêng biệt, bạn sẽ thấy rằng thuốc canxi có hai dạng hiệu quả như nhau: canxi cacbonat và canxi citrate.

Canxi cacbonat được hấp thụ tốt nhất khi dùng cùng với thức ăn và chứa nhiều canxi nhất trên mỗi viên thuốc. Canxi citrate có thể được hấp thụ tốt khi bụng đói, cộng với những người có vấn đề về tiêu hóa dường như hấp thụ dạng citrate tốt hơn.

Mặc khác, dung nạp quá nhiều canxi đã được chứng minh là làm tăng nguy cơ đột quỵ và sỏi thận,

Vitamin D

Vitamin D giúp ích cho sức khỏe của xương, nhưng cũng làm giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ, hen suyễn và dị ứng và viêm. Hơn nữa, lượng vitamin D thấp có liên quan đến một loạt các bệnh bao gồm hen suyễn, loãng xương, tiểu đường, tăng huyết áp, hạ đường huyết, viêm khớp dạng thấp và trầm cảm.

Công thức AREDS cho sức khỏe của mắt

Nghiên cứu về bệnh mắt liên quan đến tuổi (AREDS1 và AREDS 2), được tài trợ bởi Viện mắt quốc gia của chính phủ liên bang, đã phát hiện ra rằng việc sử dụng kết hợp vitamin C, vitamin E, lutein, zeaxanthin và kẽm có thể làm chậm tiến triển của điểm vàng liên quan đến tuổi cao, thoái hóa (AMD) và có thể đóng một vai trò trong phòng ngừa đục thủy tinh thể.

Nếu bạn nghĩ rằng dùng nhiều hơn RDA không thể làm tổn thương, hãy nghĩ lại. RDA cho tất cả các chất dinh dưỡng được thiết lập khi biết rằng chúng ta không hấp thụ tất cả những gì chúng ta tiêu thụ, ngay cả từ thực phẩm.

 Hầu hết các vitamin và khoáng chất đều có giới hạn, qua đó chúng có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe, ví dụ như sắt, có thể gây tử vong nếu bạn dùng quá nhiều. Điều quan trọng là phải thực hiện bất kỳ bổ sung nào theo chỉ dẫn và tuân thủ RDAs.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *