5 sự thật về hiện tượng mệt mỏi của cơ thể và những vấn đề sức khỏe tiềm ẩn

Mệt mỏi là hiện tượng thường gặp`của cơ thể và có thể bắt gặp của bất cứ ai. Do nhiều yếu tố, tác động trong cuộc sống, gần như tất cả mọi người đều mệt mỏi, thậm chí kiệt sức hoàn toàn. Đó là khi các triệu chứng trở thành mãn tính mà sức khỏe của chúng ta bị tổn hại.

Triệu chứng mệt mỏi khác nhau

Hầu hết nguyên nhân của mệt mỏi là dễ dàng xác định. Có lẽ bạn chỉ là một chuyến đi bộ quá dài, hoặc đám tiệc uống quá nhiều rượu và mất ngủ ngủ thông thường của bạn. Trong những trường hợp này, các triệu chứng sẽ qua trong vòng một vài ngày.

Đây là một số triệu chứng phổ biến của sự mệt mỏi:

  • Thiếu động lực
  • Không có khả năng theo dõi thông qua các hoạt động
  • Khó tập trung và trí nhớ (nhầm lẫn, hay quên)
  • Yếu cơ; đau hoặc đau cơ
  • Buồn ngủ mãn tính; rối loạn giấc ngủ
  • Lo lắng hoặc sợ hãi không giải thích được
  • Tâm trạng
  • Nhức đầu
  • Chóng mặt

Một mình hoặc kết hợp, những triệu chứng này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống và sức khỏe hàng ngày của bạn.

Bạn có thể mất khả năng tập trung tại nơi làm việc hoặc trường học, và hiệu suất công việc hoặc điểm số của bạn có thể bị ảnh hưởng. Nếu bạn có con, bạn có thể không hoàn toàn trong vai trò là người chăm sóc và điều đó có thể ảnh hưởng đến trường học hoặc đời sống xã hội của họ. Bạn cũng có thể thấy khó khăn hơn khi tuân thủ thói quen tập thể dục thông thường hoặc ăn các bữa ăn lành mạnh đều đặn, điều này có thể dẫn đến tăng cân.

Chẩn đoán có nghĩa là nhìn vào toàn bộ sức khỏe của bạn.

Các triệu chứng xuất hiện đột ngột? Các triệu chứng đã dần dần? Là triệu chứng trở nên tốt hơn hay tồi tệ hơn?

Ngoài ra, kiểm tra thể chất kỹ lưỡng, bao gồm xét nghiệm máu để kiểm tra thiếu máu , tiểu đường hoặc các bệnh viêm nhiễm, rất quan trọng để đảm bảo bệnh không phải là nguồn gốc của vấn đề.

Có nhiều nguyên nhân tiềm ẩn gây ra mệt mỏi mãn tính

Rối loạn giấc ngủ hoặc thói quen ngủ kém là thủ phạm lớn. Mọi người thường nên ngủ bảy đến tám giờ mỗi đêm.

Nhưng chỉ vì bạn nằm trên giường trong bảy đến tám giờ không có nghĩa là bạn đang có giấc ngủ chất lượng.

Ngoài ra, các bệnh như cảm lạnh hoặc cúm có thể gây ra mệt mỏi, vì có thể có nhiều vấn đề nghiêm trọng hơn.

Mệt mỏi có thể chỉ ra một vấn đề y tế nghiêm trọng hơn. Thay đổi khẩu vị, giảm hoặc tăng cân không rõ nguyên nhân, nổi hạch, ho, đau, sốt, đây là những điều có thể chỉ ra nhiễm trùng hoặc gây ra mệt mỏi nghiêm trọng hơn.

Rối loạn tuyến giáp, chẳng hạn như tuyến giáp hoạt động kém, có thể khiến ai đó cảm thấy mệt mỏi. Thiếu máu và các rối loạn máu khác cũng có thể năng lượng nhựa. Ngay cả sự tích tụ của căng thẳng hàng ngày, từ trách nhiệm công việc đến đón trẻ đi học, có thể làm gián đoạn giấc ngủ và cướp năng lượng của mọi người nếu nó không được quản lý đúng cách.

Mệt mỏi có thể xuất phát từ rối loạn tâm thần, đặc biệt là trầm cảm và lo lắng . Thông thường, một rối loạn tâm thần được coi là vấn đề sau khi tất cả các nguyên nhân tiềm năng khác được loại trừ, và rất có thể đó là nguyên nhân khi sự mệt mỏi kéo dài trong sáu tháng hoặc lâu hơn.

Điều trị sự mệt mỏi

Điều trị mệt mỏi tùy thuộc vào nguyên nhân. Nhưng trong phần lớn các trường hợp, có một cách hiệu quả để giúp bệnh nhân lấy lại mức năng lượng thông thường. Nếu thiếu chất lượng giấc ngủ là vấn đề,

Ngoài ra, tránh tập thể dục một giờ trước khi đi ngủ. Thay vì các bài tập nghiêm ngặt, hãy thử một bài tập yoga thư giãn bao gồm thiền.

Tuy nhiên, có rất nhiều lợi ích cho các bài tập vào đầu ngày. Ba mươi phút tập thể dục tim mạch như chạy hoặc đạp xe ba đến bốn lần một tuần có thể giúp bạn duy trì chu kỳ giấc ngủ bình thường.

Ăn kiêng và tập thể dục có thể giúp chống mệt mỏi

Một chế độ ăn uống lành mạnh cũng có thể đi một chặng đường dài trong việc giúp cơ thể bạn hoạt động tốt, có nghĩa là ngủ ngon hơn và giảm căng thẳng. Ăn một chế độ ăn uống cân bằng, tránh uống rượu, bia nhiều.

Ngoài ra, tránh các bữa ăn nhiều đường và carbohydrate, gây mệt mỏi sau khi đường huyết tăng đột biến và sau đó giảm mạnh.

Tập thể dục và chế độ ăn uống cũng có thể giúp đỡ khi trầm cảm hoặc các rối loạn tâm thần khác được đổ lỗi. Liệu pháp hành vi nhận thức và thuốc là phương pháp điều trị chính, và bác sĩ có thể giới thiệu bạn đến một chuyên gia.

Có nhiều phương pháp điều trị hiệu quả, vì vậy mọi người nên tìm kiếm sự giúp đỡ của các bác sĩ.

 

Xem thêm: hồng sâm tăng cường sức khỏe

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *