fbpx

6 tín hiệu sức khỏe quan trọng từ bàn chân của bạn

Có lẽ bạn đã nghe nói rằng đôi mắt là cửa sổ tâm hồn. Nhưng có ai từng nói với bạn rằng bàn chân là cửa sổ cho cơ thể?

Một số vấn đề sức khỏe trên toàn cơ thể có thể ngụy trang thành các vấn đề về chân.

Tê ở cả hai chân.

Có thể là một dấu hiệu của bệnh thần kinh , hoặc tổn thương thần kinh, có thể do bệnh tiểu đường

Một dáng đi không ổn định có thể gây ra ngã là một nguy cơ của bệnh thần kinh. Một điều nữa là việc mất cảm giác có thể khiến bạn không nhận thấy vết cắt hoặc vết đau có thể nhanh chóng biến thành một bệnh nhiễm trùng nguy hiểm.

Nếu bạn thường xuyên nhận thấy ngứa kéo dài hơn một vài phút, hãy gặp bác sĩ.

Một vết thương ở chân sẽ không lành.

Có thể là một dấu hiệu của bệnh tiểu đường hoặc bệnh mạch máu ngoại biên

Ngoài việc gây tổn thương thần kinh, lượng đường trong máu cao cũng có thể làm hỏng các mạch máu cung cấp dây thần kinh, gây ra các vấn đề lưu thông ngăn cản quá trình chữa lành.

Nếu bạn bị đau không lành sau ba đến bảy ngày mặc dù nó không tiếp tục bị kích thích, hãy đi khám bác sĩ.

Mắt cá chân và bàn chân bị sưng.

Có thể là một dấu hiệu của: Suy tim , bệnh thận, bệnh gan hoặc cục máu đông

Sưng đau ở bàn chân về cơ bản là trọng lực trong hành động. Nếu tim, gan hoặc thận của bạn không hoạt động bình thường, bạn sẽ có chất lỏng dư thừa trong cơ thể rò rỉ vào các mô và chảy xuống chân.

Nếu sưng đau, hãy tìm sự trợ giúp y tế ngay lập tức. Điều đó có thể có nghĩa là bạn bị huyết khối tĩnh mạch sâu hoặc cục máu đông ngăn chặn dòng chảy của máu. Nếu cục máu đông vỡ ra, nó có thể di chuyển đến phổi của bạn và gây ra tắc mạch phổi có khả năng gây tử vong .

Một ngón chân lớn đột ngột, đau đớn và sưng lên.

Có thể là một dấu hiệu của bệnh gút. Bệnh gút là tình trạng viêm do tích tụ axit uric tạo thành tinh thể trong khớp. Đó là một tình trạng đau đớn có thể dẫn đến các vấn đề về thận nếu không được điều trị.

May mắn thay, bệnh gút thường có thể điều trị bằng thuốc và điều chỉnh chế độ ăn uống. Ví dụ, bác sĩ của bạn có thể khuyên bạn nên tránh những thực phẩm này:

  • Các loại thịt nội tạng như gan và thận
  • Một số hải sản, như cá ngừ, trai, sò, cá hồi và cá mòi
  • Bia và rượu chưng cất

Khi cùng một triệu chứng chính xác ảnh hưởng đến cả hai bàn chân, nhiều khả năng đó là một vấn đề liên quan đến một thứ khác ngoài bàn chân của bạn.

Đau khớp ngón chân ở cả hai bàn chân.

Có thể là một dấu hiệu của viêm khớp dạng thấp. Các chuyên gia về chân và mắt cá chân thường là những người đầu tiên chẩn đoán viêm khớp dạng thấp.

Để giữ cho đôi chân của bạn khỏe mạnh và nắm bắt mọi vấn đề sớm, hãy làm theo những lời khuyên cần thiết cho việc chăm sóc bàn chân nói chung:

Giữ cho bàn chân của bạn khô ráo.  Nếu bạn nghĩ về nó, bàn chân của bạn dành nhiều thời gian trong bóng tối và độ ẩm bên trong tất và giày của bạn, Bạn phải giữ cho bàn chân của bạn khô để giữ cho da khỏe mạnh và ngăn ngừa nấm và nhiễm trùng. Mang vớ cotton chất lượng cao.

Đầu tư vào giày thoải mái. Mọi người thường không nhận ra rằng bàn chân của họ thay đổi khi có tuổi. Bàn chân của chúng ta ngày càng lớn hơn và rộng hơn theo thời gian, ngón chân của chúng tôi bắt đầu cong. Điều quan trọng là đảm bảo rằng đôi giày của bạn có kích cỡ phù hợp với đủ chỗ trong hộp ngón chân.

Kiểm tra những ngón chân. Khi bạn tắm, đừng bỏ qua việc rửa chân, nó không chỉ giúp bạn giữ cho làn da khỏe mạnh mà còn là cách dễ dàng để kiểm tra nhanh các bệnh nhiễm trùng, móng chân mọc ngược hay các vấn đề khác.

Xem thêm: Tinh dầu thông đỏ Hàn Quốc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *