Ăn nhiều hành tỏi có thể giảm nguy cơ ung thư vú?

Kết quả hình ảnh cho hành tỏi
  • Các nhà nghiên cứu báo cáo rằng phụ nữ ở Puerto Rico ăn hành và tỏi hàng ngày có nguy cơ mắc ung thư vú thấp hơn.
  • Họ nói rằng hành và tỏi có chứa flavonol và các hợp chất organo sulfur có đặc tính chống ung thư.
  • Các chuyên gia cho rằng phụ nữ nên tập trung vào chế độ ăn uống lành mạnh, không chỉ hành và tỏi, cũng như tập thể dục thường xuyên là cách để giảm nguy cơ ung thư vú.

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tờ Dinh dưỡng và Ung thư thì ăn hành và tỏi có thể giúp bạn bảo vệ chống lại ung thư. Trong hành và tỏi có chứa Flavonol và hợp chất organo sulfur và các hợp chất này có đặc tính chống lại ung thư. Trong nhiều nghiên cứu trước đây cũng đã chỉ ra rằng tỏi và hành tây có tác dụng bảo vệ đối với một số bệnh ung thư đặc biệt những bệnh về đường tiêu hóa.

Vì vậy, các nhà khoa học từ Đại học Buffalo và Đại học Puerto Rico đã điều tra mối liên quan giữa tỏi và hành tây và ung thư vú. Họ đã chọn Puerto Rico cho nghiên cứu dựa trên dân số ở đó có tỷ lệ ung thư vú thấp hơn so với lục địa Hoa Kỳ. Ngoài ra, phụ nữ sống ở đó có xu hướng ăn nhiều hành và tỏi hơn phụ nữ ở phần còn lại của Hoa Kỳ và Châu Âu.

Một lý do nữa là hành tây và tỏi là thành phần chính trong sofrito, một loại gia vị phổ biến trong nấu ăn Puerto Rico. Nghiên cứu kết luận rằng sự kết hợp của hành tây, tỏi và sofrito có liên quan đến nguy cơ ung thư vú thấp hơn.

Những gì nghiên cứu tiết lộ

Nội dung nghiên cứu:

  • Nghiên cứu bao gồm 314 phụ nữ bị ung thư vú và 346 phụ nữ khác trong độ tuổi từ 30 đến 79.
  • Nghiên cứu diễn ra từ năm 2008 đến 2014.
  • Điều chỉnh các yếu tố như hút thuốc, tiền sử gia đình và tuổi tác.
  • Bảng câu hỏi được sử dụng để ước tính chế độ ăn uống của hành và tỏi, bao gồm cả sofrito.

Phụ nữ cho biết ăn sofrito nhiều hơn một lần mỗi ngày có nguy cơ giảm 67% so với những phụ nữ không bao giờ ăn nó. Tổng lượng tỏi và hành tây quan trọng hơn lượng sofrito, theo các nhà nghiên cứu.

Họ thừa nhận một số hạn chế nghiên cứu. Một là kích thước nhỏ của nó. Một điều nữa là khó ước tính lượng hành và tỏi thực sự tiêu thụ. Các nghiên cứu khác liên quan đến hành, tỏi và ung thư đã gặp phải vấn đề tương tự với việc ước tính số lượng.

Có rất nhiều biến thể trong công thức nấu ăn sofrito. Vì vậy, thật khó để nói một khẩu phần hành và tỏi chứa bao nhiêu. Ngoài ra, sofrito thường chứa nhiều trong các loại thực phẩm khác, bao gồm cà chua, ớt và rau mùi.

Các Đánh giá năm 2016 (nguồn đáng tin cậy) kết luận rằng có những lỗ hổng trong nghiên cứu, đặc biệt là khi xác định số lượng lành mạnh và các yếu tố đồng sáng lập.

Bác sĩ Sangeeta Aggarwal là bác sĩ chuyên khoa ung thư tại Trung tâm Ung thư Sobrato tại Trung tâm Y tế Thung lũng Santa Clara ở California nói rằng “chúng tôi biết rằng chế độ ăn nhiều tỏi đặc biệt có liên quan đến nguy cơ ảnh hưởng đến tim và ung thư phổi, một phát hiện mới là nó không ảnh hưởng đến ung thư vú.

Cô nhận thấy nghiên cứu này được thực hiện tốt với những người tham gia kiểm soát được lựa chọn cẩn thận phù hợp với độ tuổi, khu vực địa lý và các đặc điểm khác. Tuy nhiên, cô muốn một nhóm người nhiều hơn đây để thực hiện nghiên cứu. Cô cũng quan sát thấy rằng những người phụ nữ được hỏi về tiêu thụ hành tây, tỏi và sofrito trong 12 tháng trước và phơi nhiễm 12 tháng là rất ngắn để nói rằng nó có liên quan hoặc bảo vệ ung thư vú.

Ngoài hành và tỏi

Kailey Proctor , MPH, RDN, là một chuyên gia dinh dưỡng ung thư tại Trung tâm phòng ngừa và điều trị ung thư tại Bệnh viện St. Joseph ở California.

Proctor nói rằng ung thư vú liên quan nhiều do lối sống và di truyền. Đối với những phụ nữ bị ung thư vú, các chuyên gia khuyến khích duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh để giảm nguy cơ tái phát hoặc ung thư thứ phát.

Kết quả hình ảnh cho trọng lượng cơ thể

Proctor nhấn mạnh tầm quan trọng của tập thể dục. Có thể hoạt động thể chất giúp bạn duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh, điều mà chúng ta biết sẽ làm giảm nguy cơ ung thư. Tìm một hoạt động mà bạn thích và có thể gắn bó lâu dài. .

Aggarwal không nhất thiết muốn phụ nữ thực hiện nghiên cứu này vì trái tim còn nhiều điều phải học. Nhưng Aggarwal lưu ý phụ nữ chú ý đến chế độ ăn uống, đặc biệt là liên quan đến rượu. Một lượng lớn rượu khoảng 7 ly mỗi tuần có nguy cơ liên quan đến ung thư vú. Aggarwal không khuyến nghị bệnh nhân của thực hiện chế độ ăn chay hay ăn chay hữu cơ. Đây không phải là thứ gây ra ung thư vú và không phải là thứ có thể ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng. Vấn đề là nên cảnh giác về lượng đường quá mức và chế độ ăn kiêng chất béo và bất cứ điều gì sẽ làm tăng cân đồng thời cũng cảnh báo việc sử dụng estrogen từ thực vật cho các triệu chứng mãn kinh, vì điều này có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú.

Giảm rủi ro thông qua chế độ ăn uống

Khi nói đến chế độ ăn kiêng, Proctor khuyên bạn nên nhìn vào toàn bộ chế độ dinh dưỡng. Thay vì siêu tập trung vào một chất dinh dưỡng nhất định, hãy chắc chắn bạn đang ăn các bữa ăn cân bằng (rau, protein nạc, chất béo lành mạnh, carbs phức tạp) trong khi giảm thiểu lượng đường bổ sung. Một chế độ ăn uống bao gồm nhiều trái cây và rau quả, cộng với ngũ cốc nguyên hạt được khuyến nghị. Hơn thế nữa thêm nhiều màu vào đĩa của bạn để đảm bảo bạn nhận được nhiều chất dinh dưỡng (vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và phytonutrients).

Tỏi và hành tây là một cách tuyệt vời để thêm hương vị cho các món ăn nhiều thực vật hơn. Bạn có thể nướng hành tây vào mùa hè để có protein nạc, như thịt gà hoặc hải sản, hoặc xào chúng trong món xào với bông cải xanh, ớt và cà rốt. Vì vậy, một lần nữa, đó là về việc thêm nhiều rau – và tỏi và hành là một cách tuyệt vời làm cho chúng ngon hơn đối với những người kén ăn.

Bạn nên hạn chế thực phẩm và đồ uống có đường chế biến thiếu giá trị dinh dưỡng. Những thực phẩm và đồ uống này dễ tiêu thụ quá mức, có thể dẫn đến tăng cân. Những gì chúng ta biết về ung thư và chế độ ăn uống là việc duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh rất nhiều giảm nguy cơ ung thư vú cũng như 11 loại bệnh ung thư khác, Proctor nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *