Biotin cho sự phát triển của tóc: Nó có hiệu quả không?

Biotin là một loại vitamin tan trong nước, thuộc họ vitamin B. Nó còn được gọi là vitamin H. Cơ thể bạn cần biotin để giúp chuyển đổi một số chất dinh dưỡng thành năng lượng. Nó cũng đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe của tóc, da và móng tay của bạn.

Nếu bạn không nhận đủ biotin, bạn có thể bị rụng tóc hoặc nổi mẩn đỏ. Tuy nhiên, một sự thiếu hụt là rất hiếm. Trong hầu hết các trường hợp, biotin bạn nhận được từ chế độ ăn uống là đủ để bạn gặt hái những lợi ích sức khỏe mà nó mang lại.

Tuy nhiên, nhiều người đang tăng lượng ăn vào với hy vọng có thêm lợi ích. Hãy đọc để tìm hiểu làm thế nào để thêm biotin vào chế độ ăn uống của bạn, những gì cần tìm kiếm trong một bổ sung biotin, tác dụng phụ có thể và nhiều hơn nữa.

Nghiên cứu nói gì về biotin và sự phát triển của tóc

Keratin là một loại protein cơ bản tạo nên tóc, da và móng tay của bạn. Rõ ràng là biotin cải thiện cơ sở hạ tầng keratin của cơ thể bạn. Nhưng ngoài ra, các nhà nghiên cứu không thực sự chắc chắn vai trò của biotin trong tóc hay chăm sóc da là gì.

Nghiên cứu về tác dụng của biotin đối với sự phát triển của tóc còn thưa thớt. Cho đến nay, chỉ có bằng chứng hạn chế cho thấy rằng tăng lượng biotin có thể giúp thúc đẩy tăng trưởng tóc.

Ví dụ, trong một nghiên cứu năm 2015 , phụ nữ có mái tóc mỏng được bổ sung protein đường uống (MPS) có chứa biotin hoặc thuốc giả dược hai lần mỗi ngày trong 90 ngày. Khi bắt đầu và kết thúc nghiên cứu, hình ảnh kỹ thuật số được chụp từ các khu vực bị ảnh hưởng trên da đầu. Tóc của mỗi người tham gia cũng được gội sạch và mọi sợi lông rụng đều được tính. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những phụ nữ dùng MPS đã trải qua một quá trình mọc tóc đáng kể ở những khu vực bị ảnh hưởng bởi rụng tóc. Họ cũng ít rụng lông hơn.

Một Nghiên cứu năm 2012 bởi cùng một nhà nghiên cứu tạo ra kết quả tương tự. Những người tham gia nhận thấy sự cải thiện về sự tăng trưởng và chất lượng tóc sau 90 và 180 ngày.

Lượng khuyến cáo hàng ngày

Thiếu hụt biotin là rất hiếm, vì vậy Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ không cung cấp chế độ ăn uống được khuyến nghị (RDA). RDA có thể thay đổi tùy theo tuổi, giới tính và sức khỏe tổng thể của một người.

Thay vào đó, các chuyên gia khuyến nghị các hướng dẫn liều lượng sau đây. Bất cứ ai từ 10 tuổi trở lên nên nhận được từ 30 đến 100 mcg mỗi ngày. Trẻ sơ sinh và trẻ em nên nhận được:

 • Trẻ sơ sinh đến 3 tuổi: 10 đến 20 microgam (mcg)
 • Tuổi từ 4 đến 6 tuổi: 25 mcg
 • Tuổi từ 7 đến 10 tuổi: 30 mcg
 • Phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú có thể cần mức độ biotin cao hơn.

Nói chuyện với bác sĩ của bạn về lượng hàng ngày phù hợp với bạn. Họ có thể cung cấp hướng dẫn về cách tăng liều lượng của bạn một cách an toàn để cung cấp lợi ích tối đa. Bạn có thể thực hiện trợ cấp biotin được đề nghị thông qua chế độ ăn uống của bạn hoặc bằng cách bổ sung biotin.

Thực phẩm giàu biotin để ăn

Có lẽ bạn đã nhận được lượng biotin được đề nghị hàng ngày từ thực phẩm bạn ăn. Nhưng nếu bạn muốn tăng lượng ăn vào, bạn có thể thêm nhiều thực phẩm giàu biotin vào chế độ ăn uống của mình.

 • Thịt nội tạng, chẳng hạn như gan hoặc thận
 • Lòng đỏ trứng
 • Các loại hạt, chẳng hạn như hạnh nhân, đậu phộng và quả óc chó
 • Đậu nành và các loại đậu khác
 • Các loại ngũ cốc
 • Chuối
 • Súp lơ
 • Nấm

Nhiệt có thể làm giảm hiệu quả của biotin, vì vậy hãy lựa chọn các món ăn sống hoặc chế biến tối thiểu. Lượng biotin có thể thay đổi từ thực phẩm này sang thực phẩm khác, vì vậy hãy nhớ đọc thông tin dinh dưỡng bất cứ khi nào có thể. Điều này có thể giúp bạn chọn các mặt hàng có nhiều biotin nhất cho bạn.

Bổ sung biotin

Nếu bạn không nghĩ rằng bạn đang nhận đủ biotin từ chế độ ăn uống của bạn, hoặc nếu bạn chỉ đang tìm kiếm liều lượng của mình, thì các chất bổ sung có thể là một lựa chọn.

Biotin bổ sung có sẵn dưới dạng viên nang hoặc viên nén. Bạn có thể tìm thấy một lựa chọn tuyệt vời của chất bổ sung biotin ở đây . Mặc dù các chất bổ sung chế độ ăn uống được quy định bởi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ, điều quan trọng là phải đọc kỹ bao bì và chỉ mua từ nhà cung cấp mà bạn tin tưởng.

Hầu hết mọi người có thể bổ sung biotin mà không có bất kỳ tác dụng phụ nào, nhưng tác dụng phụ nhỏ là có thể, bao gồm:

 • Buồn nôn
 • Chuột rút
 • Bệnh tiêu chảy

Bạn có thể giảm nguy cơ tác dụng phụ bằng cách bổ sung thực phẩm. Các chất bổ sung không dành cho tất cả mọi người, vì vậy hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi sử dụng. Họ có thể nói chuyện với bạn về những rủi ro và lợi ích tiềm năng, cũng như liều lượng thích hợp. Bạn phải luôn luôn theo dõi thông tin về liều lượng trên nhãn trừ khi bác sĩ của bạn hướng dẫn khác.

Những lợi ích khác của biotin

Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn để đánh giá tác dụng của nó đối với sự phát triển của tóc, biotin có một số lợi ích đã được chứng minh.

Ví dụ, biotin là một trong một số vitamin B hỗ trợ quá trình trao đổi chất khỏe mạnh. Biotin chuyển đổi glucose từ carbohydrate thành năng lượng cho cơ thể và hỗ trợ các axit amin trong việc thực hiện các chức năng cơ thể bình thường.

Biotin cũng có tác dụng:

 • Giảm viêm
 • Cải thiện chức năng nhận thức
 • Giúp hạ đường huyết ở những người mắc bệnh tiểu đường
 • Tăng lượng cholesterol tốt HDL tốt và giảm lượng cholesterol xấu LDL

 

Xem thêm: Tinh dầu thông đỏ Hàn Quốc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *