Bổ sung dầu cá omega 3 có thể giảm nguy cơ đau tim

Uống bổ sung dầu cá Omega 3 có thể làm giảm nguy cơ đau tim và các bệnh lý tim mạch khác. Tuy nhiên nó không có tác dụng chống lại đột quỵ. Đây là một kết quả từ 13 nghiên cứu thử nghiệm với 125.000 người tham gia. Tuy nhiên kết quả nghiên cứu với 3 thử nghiệm mới đây đã tăng số lượng người tham gia lên 64%.

Kết quả hình ảnh cho dầu cá omega 3

Việc đưa vào các dữ liệu mới có thể ảnh hưởng đến kết quả có sẵn. “Phân tích tổng hợp này”, tác giả nghiên cứu đầu tiên Yang Hu, Tiến sĩ, thuộc Khoa Dinh dưỡng tại Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan ở Boston, MA, “cung cấp bằng chứng cập nhật nhất về tác dụng bổ sung omega-3 về nguy cơ nhiều kết quả [bệnh tim mạch]. ”

Kết quả công bố nếu sử dụng bổ sung dầu cá Omega 3 sẽ giảm 8% nguy cơ đau tim và các bệnh lý về tim khác. Đây là kết quả ảnh hưởng đến hàng triệu người trên thế giới giúp cho hàng nghìn người hạn chế được rủi ro đau tim trên thế giới.

Vai trò và nguồn axit béo trong omega 3

Axit béo omega 3 là một trong 2 loại axit béo PUFA – Polyunsaturated fatty acids hay axit béo không bão hòa đa nối đôi, loại còn lại là omega 6. Axit béo có vai trò quan trọng trong cơ thể, chúng là thành phần các phân tử chất béo tạo thành tế bào đồng thời chúng giúp tạo ra năng lượng cũng như chất eicosanoids có công dụng báo hiệu các tín hiệu của cơ thể trong đó có hệ thống tim mạch.

Kết quả hình ảnh cho tim mạch

Trong nghiên cứu này các nhà khoa học đã tập trung vào 3 omega-3 là axit alpha-linolenic (ALA), axit docosahexaenoic (DHA) và axit eicosapentaenoic (EPA). Cơ thể không thể tạo ra LAL mà chủ yếu dựa vào việc cung cấp thực phẩm từ bên ngoài như đậu nành, dầu cải,… Và mặc dù là cơ thể có thể tạo ra DHA và EPA từ LAL trong gan nhưng nó rất nhỏ và không đủ nên vẫn phải cung cấp từ chế độ ăn uống.

Một trong những thực phẩm cung cấp 2 chất béo chứa omega 3 là cá và dầu cá. Cá không sản xuất ra 2 loại này nhưng nó được tạo ra từ quá trình cá ăn các thực vật phù du và vi tảo biển để sản xuất ra 2 loại omega-3 này. Điều quan trọng là bạn cần kiểm tra thành phần dinh dưỡng của nó vì nó rất dễ thay đổi.

Nghiên cứu mới sử dụng tập dữ liệu lớn hơn

Nghiên cứu mới làm tăng kích thước mẫu lên 127.477 người trong 13 tập dữ liệu, số người tham gia với độ tuổi 64 và 60% là nam giới. Chỉ số khối cơ thể (BMI) là 28 và thời gian bổ sung trung bình là 5 năm. Mặc dù nghiên cứu này sử dụng liều bổ sung omega-3 dao động từ 376 đến 4.000 mg/ngày vì vậy tỷ lệ tương đối của EPA và DHA cũng khác nhau.

Hiệu ứng “liều đáp ứng”

Phân tích đã có kết quả những người sử dụng omega-3 có nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch thấp hơn những người dùng giả dược. Và nó không có tác dụng chống đột quỵ.

Các chất mà omega-3 bổ sung sẽ tạo ra và bảo vệ chống các cơn đau tim, tử vong do bệnh tim mạch vành và nguy cơ giảm 8%. Nghiên cứu này đã chứng minh được bạn nên sử dụng hơn 840 mg/ngày cho dầu cá chứa omega-3 sẽ có hiệu quả bảo vệ sức khỏe đáng kể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *