Cách giải nén file Zip, RAR trên máy tính trong Windows 11

Giải nén file trên Windows 11 bằng tiện ích tích hợp hoặc 7-Zip, một trình lưu trữ file miễn phí của bên thứ ba.

Các file ZIP là các file đã được nén để giảm dung lượng mà chúng sử dụng trên ổ cứng. Nó có thể là một tập tin đơn lẻ hoặc một tập tin. Một khía cạnh quan trọng đáng nói là nén file không dẫn đến mất dữ liệu.

Tại sao bạn cần nén file?

Giả sử, bạn muốn chia sẻ một file qua email nhưng nó lớn hơn giới hạn kích thước mà dịch vụ email đã đặt. Trong trường hợp này, bạn có thể tạo một dạng nén của nó và chia sẻ nó qua email.

Ngoài ra, nếu bạn đang sử dụng kết nối internet chậm, các file zip là cách để thực hiện vì chúng sẽ được chia sẻ nhanh hơn do kích thước nhỏ hơn.

Điều gì sẽ xảy ra nếu ai đó gửi cho bạn một file zip? Bạn có thể dễ dàng giải nén chúng bằng các phương pháp Windows tích hợp sẵn hoặc chọn phần mềm của bên thứ ba, chẳng hạn như 7-zip . Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tập trung vào cả các phương pháp tích hợp và ứng dụng 7-zip, để giải nén file.

Giải nén file với Tiện ích tích hợp trong Windows 11

Để giải nén một file, chỉ cần nhấp chuột phải vào file đó và chọn ‘Giải nén tất cả’ từ trình đơn ngữ cảnh.

Trong Windows 11, tùy chọn ‘Giải nén tất cả’ đã được thêm vào ‘Thanh lệnh’ ở trên cùng. Để giải nén / giải nén một tập tin, hãy chọn nó và sau đó nhấp vào ‘Giải nén tất cả’. Bạn sẽ chỉ tìm thấy tùy chọn này khả dụng cho các file nén.

Bất kể phương pháp giải nén nào bạn chọn trước đó, cửa sổ ‘Giải nén thư mục đã nén (đã nén)’ sẽ mở ra. Đầu tiên, chọn vị trí mà bạn muốn giải nén các file bằng cách nhấp vào Duyệt qua. Nếu bạn đã sao chép đường dẫn vào khay nhớ tạm, chỉ cần dán đường dẫn đó vào trường văn bản.

Nếu bạn muốn mở các file đã giải nén sau khi quá trình hoàn tất, hãy đánh dấu vào hộp kiểm ‘Hiển thị các file đã trích xuất khi hoàn tất’.

Cuối cùng, nhấp vào ‘Giải nén’ ở dưới cùng.

File đã chọn bây giờ sẽ được giải nén và có thể được truy cập từ vị trí bạn đã chọn trước đó.

Giải nén các file đã chọn từ thư mục đã nén

Thường có thể nảy sinh tình huống bạn chỉ cần giải nén một vài file từ thư mục nén / nén. Nó có thể được thực hiện một cách thuận tiện với phương pháp tích hợp sẵn trên Windows 11.

Để trích xuất một file hoặc một tập hợp từ một nhóm nhất định, hãy nhấp đúp vào thư mục nén để xem các file trong đó.

Bây giờ nhấp chuột phải vào file bạn muốn giải nén và chọn ‘Sao chép’ từ trình đơn ngữ cảnh.

Tiếp theo, điều hướng đến vị trí bạn muốn dán tệp và nhấn CTRL+ V. File bạn vừa dán sẽ không được nén nữa.

Tương tự, bạn có thể giải nén nhiều file bằng cách chọn tất cả chúng lúc đầu và sau đó dán chúng vào vị trí mong muốn.


Giải nén file bằng ứng dụng 7-Zip

7-Zip là một ứng dụng hiệu quả của bên thứ ba có thể giải nén các file cùng với việc cung cấp nhiều chức năng khác. Để tải xuống, hãy truy cập 7-zip.org/download và chọn một trong những tương thích với hệ thống của bạn.

Sau khi tải xuống file, nhấp đúp vào file để khởi chạy trình cài đặt và làm theo hướng dẫn trên màn hình để hoàn tất quá trình cài đặt. Sau khi ứng dụng được cài đặt, bạn có thể tiến hành quá trình giải nén.

Để giải nén file bằng ứng dụng 7-Zip, hãy nhấp chuột phải vào file đó và chọn ‘Hiển thị thêm tùy chọn’.

Tiếp theo, di con trỏ qua ‘7-Zip’ trong menu ngữ cảnh kế thừa và chọn ‘Trích xuất file’ từ danh sách các tùy chọn xuất hiện. Trong trường hợp bạn muốn giải nén các tập tin trong cùng một thư mục, chỉ cần chọn ‘Extract Here’ và các tập tin sẽ được giải nén ở cùng vị trí với tập tin nén.

Nếu bạn đã chọn tùy chọn ‘Giải nén file’ trước đó, hãy nhấp vào dấu ba chấm để chọn vị trí cho các file được trích xuất và nhấp vào ‘OK’ ở dưới cùng.

Tất cả các file bây giờ sẽ được giải nén đến vị trí bạn đã chọn trước đó.

Giải nén đã chọn từ file nén bằng cách sử dụng 7-zip

Cũng giống như trường hợp trước đó, bạn có thể muốn trích xuất một file hoặc một tập hợp chúng từ một nhóm nhất định. Bạn cũng có thể làm điều đó với ứng dụng 7-Zip. Đây là cách bạn có thể làm điều đó.

Để trích xuất một hoặc một số file, hãy nhấp chuột phải vào file và chọn ‘Hiển thị thêm tùy chọn’ để khởi chạy menu ngữ cảnh kế thừa.,

Tiếp theo, di con trỏ qua ‘7-Zip’ và chọn ‘Mở kho lưu trữ’ từ danh sách các tùy chọn.

Khi bạn đã mở thư mục nén trong 7-Zip, hãy chọn (các) file mà bạn muốn giải nén và nhấp vào ‘Giải nén’ ở trên cùng.

Bây giờ, nhấp vào dấu ba chấm để thay đổi vị trí trích xuất từ ​​vị trí được chọn theo mặc định, sau đó nhấp vào ‘OK’ ở dưới cùng để giải nén file.

Các file đã giải nén hiện có thể được truy cập từ vị trí bạn đã chọn trước đó.


Đó là tất cả để giải nén file trong Windows 11. Phương pháp tích hợp sẵn hoạt động tốt nhưng nếu bạn thích các ứng dụng của bên thứ ba do dễ hoạt động và xử lý nhanh, hãy sử dụng ứng dụng ‘7-Zip’.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *