Cách tạo động lực để làm việc

Thỉnh thoảng chúng ta vẫn phải đấu tranh để tìm lại năng lượng để hoàn thành công việc, có những lúc chúng ta sẽ bị chán nản nằm ì ở trên giường thay vì làm một công việc nào đó hay những việc cần làm vẫn đang chậm trễ.

Để vượt qua được những lúc căng thẳng như thế này mỗi người chúng ta cần hình thành cho mình những thói quen tập luyện hay lập kế hoạch nhưng điều quan trọng nhất chính là tìm lại được “ổ cứng” bên trong của bản thân mình và nạp năng lượng cho nó. Bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn những cách để tiếp thêm năng lượng cho cuộc sống của bạn và thực hiện công việc tốt hơn.

Kết quả hình ảnh cho động lực

Tập thể dục thường xuyên

Mặc dù khó khăn khi bắt đầu, việc tìm cách thúc đẩy bản thân khi bạn cần nó có thể giúp bạn đạt được mục tiêu của mình, cho dù chúng liên quan đến việc đào tạo cho mình trước những công việc quan trọng hay đơn giản là chúng bạn có thể khỏe hơn. Việc tập thể dục giống như đang đưa bạn đến với các hoạt động và yêu cầu bạn phải cố gắng vì vậy nó sẽ nạp cho bạn một năng lượng mới thực sự khỏe mạnh mà không cảm thấy mệt mỏi hay uể oải nữa.

Kết quả hình ảnh cho tập thể dục thường xuyên

Chỉ cần chắc chắn lắng nghe cơ thể của bạn – tất cả mọi người cần ngày nghỉ ngơi và thực phẩm thoải mái thường xuyên.

1. Biến mọi việc thành một trò chơi

Để xây dựng động lực, huấn luyện viên hiệu suất cao Shefali Raina đề nghị sắp xếp lại nhiệm vụ trong bối cảnh của một trò chơi và kết nối hành động của bạn với phần thưởng hoặc hình phạt.

Ví dụ, nếu bạn muốn cảm thấy có động lực để tập thể dục, bạn có thể cam kết với một cấu trúc trò chơi trong đó nếu bạn tập thể dục ba lần một tuần, bạn sẽ tự thưởng cho mình một thứ gì đó bạn thích. Nhưng nếu bạn tập thể dục ít hơn ba lần, có thể bạn sẽ từ bỏ thứ gì đó mà bạn coi trọng. Chỉ cần chắc chắn rằng bạn vẫn còn cho mình không gian để nghỉ ngơi khi tâm trí và cơ thể bạn cần.

2. Làm cho mục tiêu của bạn dễ dàng đạt được hơn

Nhà tâm lý học lâm sàng Tiến sĩ Steve Levinson đề nghị hãy làm cho nó dễ dàng nhất có thể để làm những việc cụ thể mà bạn biết bạn nên làm.

Nếu mục tiêu của bạn là thư giãn với một chút ánh sáng kéo dài khi bạn đi làm về, hãy giữ tấm thảm của bạn ở một nơi dễ nhìn thấy và dễ tiếp cận. Đưa mọi thứ một bước xa hơn và phơi quần áo thoải mái của bạn trước khi bạn ra ngoài vào buổi sáng.

3. Gọi cho một người bạn cùng mục tiêu

Chuyên gia tâm lý giáo dục Tiến sĩ Elisa Robyn cho biết ” Tất cả chúng ta đều cần một người tin tưởng vào chúng ta”. Có một người bạn cùng mục tiêu giúp bạn có trách nhiệm với mục tiêu của mình bởi vì họ có thể khuyến khích bạn duy trì động lực.

Cân nhắc việc tranh thủ một người bạn có mục tiêu tương tự để hợp tác với bạn khi tập thể dục hoặc thậm chí chỉ để khuyến khích lẫn nhau.

Học để đi học hoặc thi

Học tập có thể là nỗi đau, đặc biệt nếu bạn không đặc biệt quan tâm đến chủ đề này. Dưới đây là một số kỹ thuật để bạn tiếp thêm động lực để học.

1. Lập danh sách việc cần làm

Kết quả hình ảnh cho lập danh sách

Xem bài viết

Khi bắt đầu một dự án lớn hoặc chuẩn bị cho một kỳ thi, hãy viết tất cả mọi thứ bạn cần để vào danh sách việc cần làm. Bằng cách chia nhỏ mọi thứ thành các nhiệm vụ có thể quản lý, bạn sẽ cảm thấy bớt nặng nề và có cảm giác hoàn thành tốt hơn khi bạn vượt qua từng nhiệm vụ.

2. Dành tặng những phần thưởng nhỏ vào từng quy trình

Điều quan trọng là xây dựng các phần thưởng nhỏ vào quá trình. Robyn cho biết “Có thể khó duy trì động lực, nhưng đặt ra những mục tiêu nhỏ giúp hành trình trở nên dễ dàng hơn một chút”.

3. Yêu thương bản thân

Kết quả hình ảnh cho yêu thương bản thân

Sau một buổi học dài, hãy thử tự thưởng cho mình một số điều sau đây:

  • Đi bộ qua công viên
  • Một cuộc trò chuyện điện thoại với một người bạn
  • Xem một bộ phim hoặc cuộn tròn với một cuốn sách

4. Theo dõi tiến trình của bạn

Một phần quan trọng của việc duy trì động lực là thừa nhận bạn đã đi được bao xa. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc hoàn thành một dự án, việc theo dõi số tiền bạn đã hoàn thành có thể cung cấp cho bạn năng lượng để đẩy bạn đến cùng.

Kết quả hình ảnh cho theo dõi tiến trình làm việc

Sau mỗi buổi học hoặc thời gian làm việc, hãy ghi lại số tiền bạn đã nâng cao như một lời nhắc nhở cho lần tiếp theo bạn cảm thấy bế tắc.

5. Xây dựng trạm dừng thường xuyên

Đôi khi, tìm thấy động lực để làm việc thông qua một buổi học dài bao gồm nghỉ ngơi ngắn để làm mới tâm trí của bạn.

Cố gắng dành cho mình 15 đến 20 phút cho mỗi thời gian bạn làm việc. Sử dụng thời gian đó để thức dậy và đi bộ xung quanh, xem video YouTube hoặc ăn nhẹ. Thư giãn và nạp năng lượng sẽ giúp bạn tăng thêm sức mạnh cho vòng học tiếp theo.

Làm việc vặt

Có một không gian sạch sẽ, gọn gàng chắc chắn sẽ cảm thấy tốt đẹp. 

Kết quả hình ảnh cho làm việc vặt

1. Tạo một danh sách nhạc vui nhộn

Không có gì giống như âm nhạc vui nhộn, sống động để làm cho giờ làm việc trôi qua nhanh hơn. Hãy thử thiết lập danh sách phát bạn có thể sử dụng để tập thể dục hoặc nhảy để giúp đỡ khi bạn rửa chén hoặc giặt đồ.

2. Tạo thói quen

Sắp xếp thời gian của bạn để làm việc vặt mỗi ngày có thể giúp bạn tránh cảm giác quá tải. Để tạo một thói quen, hãy cam kết thực hiện một nhiệm vụ vào những thời điểm nhất định mỗi ngày. Ví dụ, tập thói quen vứt rác khi bạn đi làm vào buổi sáng hoặc đi dạo vào giờ nghỉ ngơi.

3. Đặt hẹn giờ để làm sạch

Vẻ đẹp của cuộc đua với thời gian là nó mang lại cho bạn cảm giác hoàn thành. Để có động lực nhanh chóng, hãy đặt bộ hẹn giờ của bạn trong 15 phút để dọn sạch một phòng cụ thể hoặc giải quyết các dự án lớn hơn như một đơn vị lưu trữ. Nếu bạn cảm thấy tràn đầy năng lượng sau đó, bạn có thể đặt nó cho 15 phút. Nếu bạn bị xóa, hãy thực hiện thêm 15 phút nữa vào ngày mai.

4. Khai báo

Loại bỏ các vật dụng dư thừa có thể có tác động rất lớn đến không gian sống của bạn. Nó cũng có thể là một công việc rất lớn.

Nếu bạn cảm thấy quá tải hoặc không chắc chắn nên bắt đầu từ đâu, hãy ưu tiên các phòng thường xuyên được khách ghé thăm, chẳng hạn như phòng khách, nhà bếp và phòng tắm của bạn. Đi qua từng phòng và sắp xếp các vật phẩm để tái chế hoặc đặt sang một bên trong các thùng quyên góp.

Hoàn thành công việc

Kết quả hình ảnh cho hoàn thành công việc

Ngay cả những nhiệm vụ nhỏ cũng có thể cảm thấy như một nỗ lực khi bạn rơi vào tình trạng suy sụp về động lực. Tìm cách để tái tạo năng lượng cho bản thân có thể tạo ra tất cả sự khác biệt.

1. Chia nhỏ công việc để kích hoạt động lực

Đôi khi, chúng ta không bị thôi thúc bởi một nhiệm vụ vì cảm thấy quá dài, quá sức hoặc quá tẻ nhạt và nhàm chán. Trong những trường hợp đó, thật hữu ích khi chia nhỏ nhiệm vụ thành các lần chạy nước rút nhỏ hoặc các khối thời gian ngắn.

Hình ảnh có liên quan

Bộ não của chúng ta có sự liên kết để tập trung ngắn hạn so với dài hạn, do đó, chạy nước rút nhỏ giúp chúng ta tập trung, tràn đầy năng lượng và có động lực để hoàn thành các nhiệm vụ ngắn hạn và cảm thấy tốt sau đó.

Hãy thử chia nhỏ ngày của bạn thành những cuộc chạy nước rút nhỏ trong 30 phút. Bạn có thể điều chỉnh lượng thời gian cho phép vào mỗi lần chạy nước rút khi cần, chỉ cần đảm bảo nghỉ giữa chừng.

2. Xóa bỏ phiền nhiễu

Kết quả hình ảnh cho xóa bỏ phiền nhiễu

Không có cách nào khác: Loại bỏ những phiền nhiễu, chẳng hạn như thông báo điện thoại liên tục hoặc cuộc trò chuyện ồn ào, là điều cần thiết để tập trung sâu.

Chuẩn bị nơi làm việc của bạn bằng cách giải mã bàn làm việc của bạn, đeo tai nghe chống ồn và giấu điện thoại của bạn ở nơi nào đó trong một khoảng thời gian được chỉ định.

3. Ưu tiên 3 nhiệm vụ quan trọng nhất trong ngày của bạn

Hình ảnh có liên quan

Nếu bạn thấy danh sách việc cần làm của mình tiếp tục tăng theo giờ, hãy viết ra ba điều quan trọng nhất bạn phải làm mỗi ngày. Tập trung vào những người đầu tiên, sau đó chuyển sang những người khác.

4. Tạo kết nối cảm xúc

Dù nhiệm vụ là gì, hãy tự hỏi bạn sẽ cảm thấy thế nào khi hoàn thành. Bạn sẽ nhẹ nhõm chứ? Vui mừng? Hài lòng?

Đặt những câu hỏi này và xây dựng kết nối cảm xúc với phần thưởng bạn đang tìm kiếm giúp bạn kích hoạt động lực để đạt được bất kỳ mục tiêu nào bạn đặt ra.

5. Kết nối với công việc của bạn

Dưới đây là một số câu hỏi khác để xem xét:

  • Bạn muốn trở thành kiểu người nào?
  • Làm thế nào là thực hiện nhiệm vụ này kết nối với ước mơ đó?
  • Tại sao nó quan trọng với bạn?

Nấu ăn tại nhà

Kết quả hình ảnh cho nấu ăn tại nhà

Bạn muốn thử nghiệm và nấu ăn nhiều hơn ở nhà nhưng dường như không thể siêng năng. Những chiến lược này có thể giúp bạn vượt qua cái ngưỡng đó và giúp bạn tiết kiệm một số tiền mặt đáng kể.

1. Rèn luyện kỹ năng nấu nướng của bạn

Nấu ăn có thể là một hoạt động thư giãn và giải phóng bản thân đồng thời khai thác khả năng sáng tạo bẩm sinh của mình. Nó cũng có thể gây căng thẳng và tốn thời gian khi bạn không chắc chắn mình đang làm gì.

2. Đi đào tạo

Xem xét xây dựng kỹ năng của bạn bằng cách:

  • Đăng ký vào blog công thức
  • Đăng ký vào lớp học nấu ăn
  • Mời một người bạn am hiểu về bếp để chỉ cho bạn một vài mẹo
  • Tham gia một lớp học kỹ năng dùng dao để thành thạo

3. Tạo kế hoạch cho một bữa ăn

Một nửa gánh nặng của nấu ăn chỉ đơn giản là lập kế hoạch những gì để làm và nhận được các thành phần. Kế hoạch bữa ăn có thể giúp bạn hợp lý hóa khía cạnh này và thậm chí làm cho nó thú vị hơn một chút. Dành một chút thời gian mỗi tuần để tìm ra những gì bạn sẽ làm trong tuần và lập danh sách mua sắm chính.

4. Giữ một tạp chí các công thức cho một bữa ăn đơn giản tại nhà

Nếu bạn sắp hết thời gian và sức lực, việc có một tạp chí về các công thức nấu ăn là cách nhanh nhất để cứu cánh ngay lúc này. Lưu các mục yêu thích của bạn vào một thư mục trên máy tính hoặc điện thoại mà bạn có thể dễ dàng kiểm tra khi bạn cảm thấy không muốn tạo ra một bữa ăn công phu.

5. Hãy có chiến lược với thức ăn thừa

Để vừa tiết kiệm vừa vệ sinh bạn nên có những chiến lược phù hợp đối với thức ăn còn thừa lại. Đó có thể là việc bạn đưa nó vào trong tủ lạnh và lưu trữ hoặc sáng tạo cho nó trở thành một món ăn trong ngày. Bạn có thể tùy chọn cho mình một thử nghiệm để có thể tiết kiệm và trải nghiệm nhiều hơn với những bữa ăn ở nhà cùng với bạn bè, gia đình hoặc chỉ một mình.

Mẹo chung

Cho dù mục tiêu của bạn là gì, những lời khuyên này có thể giúp bạn vượt qua vạch đích (hoặc ít nhất là gần hơn một chút với nó).

1. Bao quanh bạn với một nhóm người có khuynh hướng hành động

Bạn nên tiếp xúc và bao quanh bạn là những người có năng lượng cao cùng với những người này thường có khuynh hướng hành động, luôn tạo động lực cho những người xung quanh bằng nhiều cách khác nhau và họ vô cùng lạc quan với kết quả công việc mình tạo nên. Hãu lựa chọn những người như vậy ở xung quanh bạn.

2. Nhìn sâu

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm động lực của mình, hãy tìm hiểu lý do tại sao. Bạn nên lựa chọn thông minh cho các mối quan hệ bởi vì một khởi đầu tốt sẽ cho bạn một kết quả ưng ý hơn. Những mối quan hệ tốt họ không hạn chế hay phán xét bạn. Hơn hết lựa chọn một mô hình khởi đầu phù hợp với mục tiêu sẽ khiến bạn cảm thấy mọi việc suôn sẻ hơn và dễ dàng cải thiện hơn.

3. Biết cách buông tay

Vào cuối ngày, cuộc sống đôi khi có thể và sẽ gặp trở ngại. Rốt cuộc, bạn không thể kiểm soát mọi thứ. Nếu bạn phải thức khuya làm việc hoặc thay đổi lịch làm việc vì một lý do bất khả kháng nào đó. Đừng tự trách bản thân. Bạn sẽ sớm trở lại đúng hướng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *