fbpx

Làm thế nào để ngăn ngừa bệnh loãng xương?

Có nhiều quan niệm sai lầm về bệnh loãng xương. Đó là một căn bệnh của sự lão hóa, kết quả không thể tránh khỏi khi mất khối lượng xương trong những năm qua.

Nguy cơ loãng xương thực sự bắt đầu khi sinh. Đó là một vấn đề suốt đời, và bạn phải suy nghĩ về tất cả các yếu tố có nguy cơ gãy xương, từ di truyền đến lối sống đến các điều kiện y tế.

Mặc dù bạn không thể thay đổi lịch sử gia đình, bạn có thể và nên thực hiện các bước sau để bảo vệ xương của bạn ở mọi giai đoạn của cuộc sống.

Kiểm tra mật độ xương của bạn

Phụ nữ từ 65 tuổi trở lên và nam giới 70 tuổi trở lên nên được kiểm tra mật độ xương thường xuyên hoặc quét DXA. Bạn có thể cần phải bắt đầu sớm hơn nếu bạn có nguy cơ gãy xương liên quan đến loãng xương.

Các yếu tố làm tăng rủi ro của bạn bao gồm:

  • Bệnh bao gồm một số bệnh ung thư và xơ nang
  • Tình trạng sức khỏe mãn tính, như bệnh tiểu đường và bệnh viêm ruột.
  • Sử dụng các loại thuốc gây mất xương, chẳng hạn như steroid và một số loại thuốc ung thư

Nếu bạn có một vấn đề sức khỏe mãn tính, hãy chắc chắn rằng bạn đang quản lý nó đúng cách. Nếu bạn không kiểm soát được bệnh, bạn sẽ tăng nguy cơ biến chứng, bao gồm cả những bệnh có thể làm suy yếu xương.

Luyện tập thể dục thể thao

Giống như cơ bắp, xương sẽ phát triển yếu hơn nếu bạn không sử dụng chúng. Các hoạt động mang trọng lượng, những hoạt động khiến bạn chống lại trọng lực (ví dụ: đi bộ, chạy bộ, đi bộ đường dài và tennis)  sẽ giúp giữ cho cả xương và cơ bắp của bạn chắc khỏe. Chúng cũng sẽ giúp bạn duy trì cân nặng khỏe mạnh, do đó ít gây căng thẳng cho xương của bạn.

Ngay cả khi bạn bị bệnh mãn tính và không thể di chuyển nhiều, bạn vẫn có thể tham gia vào các hoạt động tăng cường xương. Hãy thử bơi lội, tập thể dục dưới nước, hoặc yoga nhẹ nhàng . Hãy hỏi bác sĩ của bạn để giúp phát triển một chương trình tập thể dục phù hợp nhu cầu thể chất của bạn.

Duy trì cân bằng của bạn

Ngoài các hoạt động tim mạch và tăng cường, một số bài tập cân bằng. Chúng bao gồm đi gót chân đến ngón chân, đứng trên một chân, tăng chân sau và tăng chân bên.

Các bài tập cân bằng thường bị bỏ qua. Nhưng sự cân bằng là rất quan trọng để ngăn ngừa té ngã ở người lớn tuổi.

Nhận chất dinh dưỡng hàng ngày của bạn, bao gồm cả protein

Hãy luôn đề nghị một chế độ ăn uống cân bằng, bổ dưỡng.

Ngoài việc nhận được các khoản phụ cấp hàng ngày của canxi và vitamin D để giúp cơ thể bạn hấp thụ canxi, hãy đảm bảo bạn đang ăn đủ chất đạm. Protein có liên quan đến cả sức khỏe xương và sức khỏe tổng thể, bao gồm khả năng chống nhiễm trùng và phục hồi sau chấn thương và bệnh tật.

Nói chuyện với bác sĩ chăm sóc chính của bạn hoặc bác sĩ dinh dưỡng nếu bạn không chắc chắn nên chọn loại thực phẩm nào hoặc bao nhiêu protein, canxi và vitamin D được khuyến nghị cho những người trong nhóm tuổi của bạn.

Không hút thuốc

Ngoài việc làm hại tim, phổi và não của bạn và tăng nguy cơ mắc nhiều loại ung thư, hút thuốc lá cũng có hại cho xương của bạn.

Các nghiên cứu đã chỉ ra mối quan hệ trực tiếp giữa việc sử dụng thuốc lá và giảm mật độ xương. Và hút thuốc đã được xác định là một yếu tố nguy cơ cho cả loãng xương và gãy xương, mặc dù chính xác thì việc hút thuốc ảnh hưởng đến sức khỏe xương như thế nào vẫn chưa được biết.

Theo viện Y tế Quốc gia (NIH), xương của bạn có thể được hưởng lợi từ việc từ bỏ thói quen hút thuốc lá. Bỏ hút thuốcậ, thậm chí muộn hơn trong cuộc sống, có thể giúp hạn chế mất xương và gãy xương liên quan đến hút thuốc.

Uống rượu, bia

Trong số các tác hại khác, uống quá nhiều có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến các tế bào xương. Điều này làm tăng nguy cơ gãy xương. Trên thực tế, NIH báo cáo rằng việc sử dụng rượu mãn tính có liên quan đến sự gia tăng gãy xương hông, cột sống và cổ tay.

Say rượu cũng có thể khiến bạn dễ bị té ngã. Đàn ông nên uống không quá hai ly mỗi ngày, và phụ nữ để hạn chế một loại đồ uống có cồn hàng ngày.

 Nói chuyện với bác sĩ về các yếu tố nguy cơ mới

Mỗi khi bạn gặp bác sĩ chăm sóc chính của mình, hãy đề cập đến mọi thứ xuất hiện kể từ lần khám trước đây có thể khiến bạn có nguy cơ gãy xương cao hơn.

Xem thêm: HemoHIM Hàn Quốc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *