Một số cách giúp mọc tóc nhanh hơn, bạn đừng bỏ qua

Chúng ta được sinh ra với tổng số nang tóc chúng ta sẽ có trong suốt cuộc đời. Có thể có khoảng 5 triệu trên cơ thể chúng ta, nhưng đầu của chúng ta có khoảng 100.000 nang. Khi chúng ta già đi, một số nang trứng ngừng sản xuất tóc, đó là cách xảy ra hói đầu hoặc mỏng tóc.

Học viện Da liễu Hoa Kỳ nói rằng tóc mọc trung bình khoảng 1/2 inch mỗi tháng. Đó là tổng cộng khoảng 6 inch mỗi năm cho tóc trên đầu của bạn.

Tóc bạn mọc nhanh như thế nào sẽ phụ thuộc vào:

 • Tuổi tác
 • Loại tóc cụ thể
 • Sức khỏe tổng quát
 • Tình trạng sức khỏe khác

Khoa học đã phát hiện ra một chút về cách tăng trưởng tóc được kiểm soát ở cấp độ tế bào trong cơ thể, nhưng không đủ để biết làm thế nào chúng ta có thể trực tiếp tăng tốc độ mọc tóc. Đọc để tìm hiểu về khoa học đằng sau sự phát triển của tóc và cách sử dụng kiến ​​thức đó cho mái tóc khỏe mạnh hơn.

Các giai đoạn mọc tóc

Tóc mọc theo ba giai đoạn và mỗi sợi tóc tuân theo dòng thời gian riêng. Ba giai đoạn là:

 • Anagen: giai đoạn tăng trưởng tích cực của tóc kéo dài 2-8 năm
 • Catagen: giai đoạn chuyển tiếp nơi tóc ngừng phát triển, kéo dài 4 – 6 tuần
 • Telogen: giai đoạn nghỉ ngơi khi tóc rụng, kéo dài 2-3 tháng

Da đầu trung bình có 90-95 phần trăm các nang tóc trong giai đoạn anagen. Điều này có nghĩa là khoảng 5-10 phần trăm đang trong giai đoạn telogen, chiếm khoảng 100-150 sợi tóc rụng mỗi ngày.

Bạn có thể tăng giai đoạn anagen cho sự phát triển của tóc?

Giai đoạn anagen kéo dài bao lâu tùy thuộc vào mái tóc của bạn dài bao nhiêu và liệu các tế bào trong cơ sở nang trứng của bạn có tiếp tục nhân lên và trở thành tế bào tóc hay không. Tóc mọc lên vì các tế bào ma trận làm bong ra một số cấu trúc của chúng khi chúng đến nang trên. Cấu trúc nhà kho kết hợp với keratin để tạo thành các sợi tóc thoát ra khỏi bề mặt da của bạn.

Các nhà nghiên cứu vẫn đang xem xét điều gì kích hoạt cơ thể chúng ta “bật” các giai đoạn anagen. Nhưng có những bước bạn có thể thực hiện để thúc đẩy mái tóc khỏe mạnh trong giai đoạn anagen.

Làm thế nào để tóc mọc khỏe hơn?

Tóc được tạo thành từ keratin và tế bào da chết. Mặc dù không có phương pháp trực tiếp nào giúp tóc mọc nhanh hơn qua đêm, nhưng có những bước bạn có thể thực hiện để giữ cho tóc khỏe và dài. Nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi thử các chất bổ sung như biotin, keratin hoặc các chất bổ sung dinh dưỡng khác. Chúng có thể tương tác với thuốc và gây ra tác dụng phụ ngoài ý muốn.

Bổ sung vitamin và chất dinh dưỡng

Mặc dù nhiều công ty quảng cáo vitamin hoặc chất bổ sung cho sự phát triển của tóc, nhưng chúng không luôn ảnh hưởng trực tiếp đến chiều dài tóc. Nhưng cơ thể đòi hỏi rất nhiều năng lượng để làm cho tóc của bạn phát triển. Thiếu các bữa ăn cân bằng và chất dinh dưỡng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của tóc.

Thoa tinh dầu

Nhỏ một vài giọt vào dầu gội của bạn hoặc pha loãng với dầu jojoba . Một nghiên cứu cho thấy rằnghạt bí ngô tăng số lượng tóc cho nam giới bị rụng tóc lên 40 phần trăm.

Tránh thoa tinh dầu trực tiếp lên da. Bạn có thể pha loãng dầu với một vài giọt tinh dầu với dầu vận chuyển. Hai loại dầu khác có thể giúp bao gồm hương thảo Nguồn Trusted và bạc hà. Trong khi các thử nghiệm đã được nghiên cứu trên động vật, kết quả cho thấy những loại dầu này có thể có lợi cho sự phát triển của tóc.

Bạn cũng có thể trộn các loại tinh dầu này với các loại dầu nền khác ngăn chặn tổn thương tóc, chẳng hạn như:

 • Dừa
 • Hoa hướng dương
 • Khoáng sản

Uống bổ sung keratin

Không có nhiều nghiên cứu về tác dụng của protein, keratin và vitamin đối với sức khỏe của tóc. Một nghiên cứu đã xem xét một sản phẩm có 500 miligam keratin và các vitamin và khoáng chất khác. Nhóm đã bổ sung cho thấy:

 • Giảm 12,5 phần trăm rụng tóc
 • 5,9 phần trăm cải thiện sức mạnh của tóc
 • Cải thiện độ sáng và độ bóng của tóc

Sử dụng protein

Protein giúp tóc phát triển và bảo vệ nó khỏi tác hại của hóa chất và môi trường. Nếu bạn tạo kiểu hoặc áp dụng nhiệt cho tóc thường xuyên, sử dụng phương pháp điều trị protein có thể bảo vệ tóc của bạn.

Quá nhiều protein có thể ảnh hưởng đến thận của bạn. Nó cũng có thể khiến tóc bạn trở nên dễ gãy, mặc dù điều này rất hiếm. Tốt nhất là lấy protein từ chế độ ăn uống của bạn và không bổ sung. Bạn có thể nhận protein từ rau , quả hạch, sữa chua và các thực phẩm khác .

Caffeine

Các nghiên cứu vẫn còn mới về tác dụng của caffeine đối với sự phát triển của tóc, caffeine có thể có tác dụng thúc đẩy tăng trưởng trên tóc. Sử dụng các sản phẩm dành cho tóc với caffeine, như dầu gội đầu và là một thành phần có thể giúp ích.

Những yếu tố có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của tóc?

Có một vài yếu tố có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của tóc, bao gồm:

 • Di truyền hoặc tiền sử gia đình bị rụng tóc
 • Thay đổi nội tiết tố
 • Thiếu dinh dưỡng
 • Thuốc
 • Chấn thương làm tổn thương nang
 • Bệnh hoặc điều kiện khác

Cũng cần lưu ý rằng nếu bạn đang gặp phải tình trạng rụng tóc nghiêm trọng và không rõ nguyên nhân, bạn nên lên lịch kiểm tra với bác sĩ, vì một số bệnh và tình trạng sức khỏe có thể gây rụng tóc.

Tóc mọc trong và sau khi mang thai

Phụ nữ đang mang thai có thể cảm thấy rằng tóc của họ thực sự mọc nhanh hơn. Và những phụ nữ vừa mới sinh con có thể cảm thấy như họ đang rụng tóc với tốc độ nhanh hơn bình thường. Điều này là do trong khi mang thai, hormone estrogen thực sự khiến người phụ nữ có tỷ lệ nang tóc cao hơn trong giai đoạn phát triển. Sau khi em bé được sinh ra, các nang tóc trở lại giai đoạn “nghỉ ngơi”, khiến nó xuất hiện như thể chúng đang rụng tóc.

Nhìn chung

Hầu hết các yếu tố kiểm soát sự phát triển của tóc nằm ngoài tầm kiểm soát hàng ngày của chúng ta. Bước tốt nhất bạn có thể thực hiện là ngăn ngừa rụng tóc và mỏng do dinh dưỡng kém. Hãy chắc chắn để ăn một chế độ ăn uống cân bằng và giữ nước. Kiểm tra với bác sĩ của bạn nếu bạn cảm thấy rằng bạn đang trải qua rụng tóc đáng kể.

 

Xem thêm: Tinh dầu thông đỏ Hàn Quốc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *