Một số trường hợp về về virus corona mới được báo cáo ở Mỹ

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) đã công bố hai trường hợp mới mắc coronavirus mới ở Hoa Kỳ, nâng tổng số lên năm trên bốn tiểu bang.

Các cá nhân bị ảnh hưởng đã trở về từ Vũ Hán, một thành phố thuộc tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

Gần đây, các báo cáo về sự bùng phát của coronavirus tại thành phố Vũ Hán ở tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc đã tràn ngập tin tức thế giới. Virus corona 2019 (2019-nCoV) gây ra bệnh hô hấp ở mức độ nghiêm trọng khác nhau.

Ban đầu, các nhà chức trách tin rằng sự lây truyền virus chỉ xảy ra từ động vật sang người tại một chợ động vật cụ thể trong khu vực. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp sau đó, mọi người đã không có quyền truy cập vào các thị trường này, khiến khả năng lây truyền từ người sang người.

Đến nay, 2019-nCoV đã lây nhiễm cho hàng ngàn người ở Trung Quốc, chủ yếu ở tỉnh Hồ Bắc. Các chuyên gia đã liên kết khoảng 80 trường hợp tử vong với 2019-nCoV, tất cả đều ở Trung Quốc.

Các quốc gia ngoài Trung Quốc

Hiện nay có rất nhiều trường hợp xuất hiện ở các quốc gia ngoài Trung Quốc, bao gồm Đài Loan, Úc, Nhật Bản, Pháp, Thái Lan, Việt Nam và Nepal.

Trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên được phát hiện ở Mỹ diễn ra vào ngày 21 tháng 1 tại bang Washington. Bây giờ, CDC đã công bố hai trường hợp mới trên đất Mỹ, ở Arizona và California. Cả hai cá nhân này gần đây đã trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc. Trong thông cáo báo chí, CDC viết:

CDC đang hướng tới một chiến lược đáp ứng sức khỏe cộng đồng tích cực và hợp tác chặt chẽ với các cơ quan y tế công cộng tiểu bang và địa phương để sớm xác định các trường hợp tiềm ẩn và đảm bảo bệnh nhân được chăm sóc tốt nhất và phù hợp nhất.

Virus corona ở người là phổ biến, nhưng chúng thường không gây ra gì nhiều hơn cảm lạnh. Một loạt các động vật cũng dễ bị nhiễm virus corona, nhưng những virus này không có xu hướng truyền sang người.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, một coronavirus động vật có thể nhảy từ động vật sang người. Ví dụ, các virus gây ra hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) bùng phát vào năm 2003 và hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) bùng phát vào năm 2012.

2019-nCoV nguy hiểm như thế nào?

Các CDC giải thích rằng “bệnh báo cáo đã dao động từ người nhiễm với ít hoặc không có triệu chứng cho người bị nặng bệnh và chết.”

Các triệu chứng bao gồm sốt, ho và khó thở. Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, nhiễm trùng có thể dẫn đến viêm phổi. Các triệu chứng có thể bắt đầu ngay sau 2 ngày sau khi bị nhiễm trùng, hoặc chúng có thể mất đến 2 tuần để xuất hiện.

CDC đoán rằng nhiều trường hợp sẽ xuất hiện ở Mỹ trong những ngày và tuần tới. Họ viết rằng, đây là một mối đe dọa nghiêm trọng đối với sức khỏe cộng đồng, CDC tiếp tục tin rằng rủi ro trước mắt đối với người dân Hoa Kỳ là thấp vào thời điểm này.

Họ nhấn mạnh thực tế rằng rủi ro của người dùng phụ thuộc vào phơi nhiễm. CDC đã công bố hướng dẫn cho những người làm việc trong môi trường chăm sóc sức khỏe và có thể gặp phải những người nhiễm vi-rút. Họ cũng đã xuất bản các hướng dẫn riêng cho những người bị nhiễm trùng và người dân.

Không có gì đáng ngạc nhiên, CDC khuyến nghị mọi người tránh đi du lịch đến tỉnh Hồ Bắc trừ khi điều đó là hoàn toàn cần thiết. Tuy nhiên, nhìn chung, CDC mong muốn người dân bình tĩnh để đối phó với đại dịch này.

Đối với công chúng nói chung, không có biện pháp phòng ngừa bổ sung nào được khuyến nghị tại thời điểm này ngoài các biện pháp phòng ngừa đơn giản hàng ngày mà mọi người nên luôn luôn thực hiện. Hiện tại đang là mùa cúm và bệnh hô hấp, và hoạt động của cúm vẫn còn cao và dự kiến ​​sẽ tiếp tục trong một vài tuần. CDC khuyên nên tiêm vắc-xin cúm, thực hiện các hành động phòng ngừa hàng ngày để ngăn chặn sự lây lan của vi trùng và uống thuốc chống vi-rút cúm nếu được kê đơn.

Nguồn: medicalnewstoday.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *