Ngăn ngừa rụng tóc ở thời kỳ mãn kinh, những điều cần biết

Mãn kinh là một quá trình sinh học tự nhiên mà tất cả phụ nữ trải qua tại một số thời điểm trong cuộc sống của họ. Trong thời gian này, cơ thể trải qua nhiều thay đổi về thể chất khi nó điều chỉnh theo mức độ hormone dao động. Nhiều phụ nữ có các triệu chứng khó chịu trong thời kỳ mãn kinh, bao gồm bốc hỏa, thay đổi tâm trạng và mất ngủ . Rụng tóc là một trường hợp phổ biến khác.

Rụng tóc có xu hướng tinh tế hơn ở phụ nữ so với nam giới. Hầu hết phụ nữ trải nghiệm tổng thể tóc mỏng hơn là những đốm hói đáng chú ý. Sự mỏng tóc có thể xảy ra ở mặt trước, hai bên hoặc đỉnh đầu. Tóc cũng có thể rụng theo từng lọn lớn trong khi chải và tắm.

Nghiên cứu cho thấy rụng tóc trong thời kỳ mãn kinh là kết quả của sự mất cân bằng nội tiết tố. Cụ thể, nó liên quan đến việc sản xuất estrogen và progesterone. Những hormone này giúp tóc mọc nhanh hơn và lưu lại trên đầu trong thời gian dài hơn.

Khi nồng độ estrogen và progesterone giảm, tóc mọc chậm hơn và trở nên mỏng hơn rất nhiều. Việc giảm các hormone này cũng kích hoạt sự gia tăng sản xuất androgen, hoặc một nhóm các hormone nam. Androgen thu nhỏ nang tóc, dẫn đến rụng tóc trên đầu. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, những hormone này có thể khiến nhiều lông mọc trên mặt.

Đối với phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh, nguyên nhân rụng tóc hầu như luôn liên quan đến sự thay đổi nội tiết tố. Tuy nhiên, có nhiều yếu tố khác có thể góp phần gây rụng tóc trong thời kỳ mãn kinh. Chúng bao gồm mức độ căng thẳng cực kỳ cao, bệnh tật hoặc thiếu một số chất dinh dưỡng. Các xét nghiệm máu chẩn đoán có thể giúp loại trừ các nguyên nhân gây rụng tóc khác bao gồm xét nghiệm tuyến giáp hoặc công thức máu toàn bộ.

Rụng tóc có thể khiến bạn cảm thấy tự ti về ngoại hình của mình, nhưng tình trạng này không phải là vĩnh viễn. Cũng có những bước bạn có thể thực hiện để điều trị rụng tóc và cải thiện chất lượng tóc. Thực hiện theo các mẹo này để giữ cho mái tóc của bạn khỏe mạnh và mạnh mẽ trong thời kỳ mãn kinh.

Giảm căng thẳng

Điều quan trọng là phải kiểm tra mức độ căng thẳng của bạn để ngăn ngừa mất cân bằng nội tiết tố. Giảm sản xuất estrogen có thể ảnh hưởng đến hóa học não của bạn và gây ra sự thay đổi tâm trạng, lo lắng và trầm cảm. Tuy nhiên, tập yoga và các phương pháp thư giãn thở khác đặc biệt hiệu quả trong việc chống lại các triệu chứng mãn kinh. Tập thể dục thường xuyên cũng có thể giúp giảm căng thẳng.

 Tập thể dục

Tập thể dục là một thành phần chính của một lối sống lành mạnh. Bạn sẽ cảm thấy mạnh mẽ và hạnh phúc hơn khi bạn kết hợp tập thể dục vào thói quen hàng ngày. Nó cũng giúp ngăn ngừa một số triệu chứng khác của thời kỳ mãn kinh, bao gồm thay đổi tâm trạng, tăng cân và mất ngủ. Tất cả những yếu tố này rất quan trọng để duy trì sự cân bằng nội tiết tố, thúc đẩy sự phát triển của tóc khỏe mạnh.

Chọn một hình thức tập thể dục phù hợp với bạn. Bạn có thể muốn xem xét việc đi dạo với một người bạn, tham gia một phòng tập thể dục, hoặc chạy bộ.

Chế độ ăn uống lành mạnh

Ăn một chế độ ăn uống cân bằng, ít chất béo là cách bảo vệ tốt nhất cho việc chống rụng tóc. Hãy chắc chắn rằng thực đơn của bạn bao gồm một lượng đầy đủ ngũ cốc, trái cây và rau quả trong mỗi bữa ăn. Điều quan trọng nữa là kết hợp các loại dầu bão hòa đơn, như dầu ô liu và dầu mè vào chế độ ăn uống của bạn. Uống trà xanh và uống vitamin B6 và bổ sung axit folic có thể giúp phục hồi sự phát triển của tóc. Các axit béo thiết yếu cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của tóc. Những axit béo có thể được tìm thấy trong các loại thực phẩm sau đây:

  • Cá hồi
  • Cá ngừ
  • Dầu hạt lanh
  • Quả óc chó

Hydrat

Cơ thể bạn cần được cung cấp đủ nước để hoạt động tốt. Lượng nước cần thiết thay đổi từ người này sang người khác và phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau, bao gồm sức khỏe tổng thể và cường độ tập thể dục. Tuy nhiên, theo nguyên tắc chung, bạn nên đặt mục tiêu có tám ly nước 8 mỗi ngày.

Hạn chế cho tóc tiếp xúc với hóa chất

Để tránh làm khô và gãy, tốt nhất là tránh xa các dụng cụ nhiệt, như máy sấy tóc và bàn là thẳng. Phần mở rộng và các phương pháp tạo kiểu khác cũng có thể làm suy yếu tóc của bạn và gây rụng tóc sớm. Nếu bạn phải nhuộm tóc, hãy chọn màu tóc hoàn toàn tự nhiên. Hóa chất nhân tạo có trong thuốc nhuộm và uốn tóc có thể làm tổn hại sức khỏe da đầu và tóc của bạn. Khi bạn gội đầu, luôn luôn sử dụng dầu xả để giữ cho da đầu khỏe mạnh và thúc đẩy sự phát triển của tóc khỏe mạnh.

Nếu bạn bơi, hãy nhớ đội mũ bơi, vì clo có thể góp phần gây gãy tóc. Khi ra ngoài nắng hoặc gió trong thời gian dài, điều quan trọng là phải đội mũ để bảo vệ tóc khỏi bị khô và gãy rụng.

Tham khảo ý kiến bác sĩ

Một số loại thuốc có tác dụng phụ bao gồm rụng tóc. Nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu bạn đang bị rụng tóc đáng kể và bạn nghĩ rằng thuốc của bạn có thể là nguyên nhân. Bác sĩ của bạn có thể chuyển bạn sang một loại thuốc khác mà không có bất kỳ tác dụng phụ nào được báo cáo.

 

Xem thêm: HemoHIM Hàn Quốc

Tinh dầu thông đỏ Hàn Quốc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *