Nghiên cứu chế độ ăn uống cải thiện sự trầm cảm cho người trẻ tuổi

Kết quả hình ảnh cho trầm cảm ở người trẻ tuổi

Rối loạn trầm cảm là loại rối loạn khí sắc thường gặp trong tâm thần học. Bệnh do hoạt động của bộ não bị rối loạn gây nên tạo thành những biến đổi thất thường trong suy nghĩ hành vi và tác phong. Có thể xảy ra ở nhiều lứa tuổi nhưng phổ biến nhất là 18-45 tuổi, phụ nữ nhiều hơn nam giới với tỷ lệ giới tính: nam/nữ = 1/2, giá trị này chỉ là ước chừng vì còn tùy vào nền văn hóa và dân tộc.

Nguyên nhân

 • Bệnh do một biến cố trong quá khứ xảy ra lâu dài nên từ tâm lý tác động lên thể trạng.
 • Do dùng thuốc có tác dụng phụ gây trầm cảm: thuốc an thần kinh (aminazin)/thuốc gây nghiện như (thuốc an thần, ma túy đá).
 • Theo một số nhà sinh lý học, nguyên nhân gây trầm cảm có thể nằm ở vấn đề di truyền. Hàm lượng chất dẫn truyền thần kinh serotonin thấp cũng có thể là nguyên nhân gây bệnh.

Nghiên cứu

Nghiên cứu trong quá khứ đã chỉ ra mối liên hệ giữa thực phẩm chế biến cao và tăng nguy cơ trầm cảm, trong khi tiêu thụ một chế độ ăn uống lành mạnh như chế độ ăn Địa Trung Hải có liên quan đến việc giảm nguy cơ trầm cảm. Nhưng đã có một vài thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên để kiểm tra mối liên hệ giữa chế độ ăn uống và sự tăng cường từ màu xanh.

Kết quả hình ảnh cho nghiên cứu

Một nghiên cứu năm 2018 của Trung tâm Thực phẩm và Tâm trạng của Đại học Deakin của Úc, được gọi là SMILE, đã kiểm tra 67 người để có ý tưởng tốt hơn về mối liên hệ giữa thực phẩm và sức khỏe tâm thần. Một số người tham gia nghiên cứu giữ chế độ ăn uống không lành mạnh của họ nhưng nhận được liệu pháp hỗ trợ thêm, trong khi những người khác ăn chế độ ăn đầy đủ các loại hạt, hạt giống, trứng, trái cây, rau, cá béo, dầu ô liu ngoài nguyên chất và thịt bò ăn cỏ. Tất cả những người tham gia đều dùng thuốc chống trầm cảm, tâm lý trị liệu hoặc kết hợp thuốc và trị liệu. Độ tuổi trung bình của những người tham gia nghiên cứu là 19.

Tập trung vào những thực phẩm lành mạnh

Những người tham gia nghiên cứu được yêu cầu cắt giảm carbohydrate tinh chế, đường, thịt mỡ và nước ngọt. Thực phẩm chế biến cao đã được chứng minh là làm tăng viêm, đó là một yếu tố nguy cơ cho trầm cảm.

Trong ba tuần của nghiên cứu, thanh thiếu niên được yêu cầu ăn các loại thực phẩm sau đây mỗi ngày:

 • 5 phần rau. 
 • 2 đến ba quả. 
 • 3 phần ngũ cốc.
 • 3 phần protein: chẳng hạn như thịt nạc, thịt gia cầm, trứng, đậu phụ hoặc cá (tối đa ba lần một tuần).
 • 3 phần sữa không đường.
 • 3 muỗng hạt và hạt.
 • 2 muỗng canh dầu ô liu.
 • 1 muỗng cà phê bột nghệ và quế.
Kết quả hình ảnh cho ăn kiêng địa trung hải

Củ nghệ và quế được bao gồm bởi vì chúng có đặc tính chống viêm cũng như các loại thực phẩm đậm đặc chất dinh dưỡng như trái cây, rau, ngũ cốc và cá.

Francis cho biết

Kết quả

Vào cuối tháng thứ 3, 32% những người theo chế độ ăn uống lành mạnh không còn đáp ứng các tiêu chí cho bệnh trầm cảm. Chỉ 8% những người nhận được hỗ trợ xã hội và không can thiệp chế độ ăn uống đạt được kết quả tương tự.

Thử nghiệm SMILE tập trung vào những người lớn tuổi, Francis nói, trong khi kết quả nghiên cung cấp “bằng chứng cho thấy những người trẻ tuổi cũng có thể hưởng lợi từ loại can thiệp này”.

Ngoài ra, các khuyến nghị về chế độ ăn uống trong nghiên cứu “rất khiêm tốn và không liên quan đến việc hạn chế lượng năng lượng hoặc lượng thức ăn tiêu thụ”, Francis nói thêm rằng các thực phẩm không phải tốn kém hoặc mất nhiều thời gian chuẩn bị.

“Vì vậy, thay vì cố gắng thực hiện chế độ ăn kiêng quá hạn chế và không khả thi trong thời gian dài, thật hữu ích khi biết rằng những thay đổi khiêm tốn này đối với những gì bạn ăn có thể có tác động thực sự, có thể đo lường được đối với sức khỏe tâm thần của bạn”, Francis nói.

Chế độ ăn kiêng Địa Trung Hải

Chế độ ăn Địa Trung Hải được lấy cảm hứng từ các loại thực phẩm ở các nước giáp biển Địa Trung Hải, như Hy Lạp, Pháp, Tây Ban Nha và miền nam nước Ý. Chế độ ăn này khuyến khích ăn những loại thức ăn như cá, trái cây và rau, đậu và ngũ cốc nguyên hạt. Đồng thời, chế độ này không khuyến khích ăn nhiều thịt, các sản phẩm từ sữa hay đồ ngọt.

Nguyên tắc ăn kiêng Địa Trung Hải

Những nhóm thực phẩm cơ bản của chế độ ăn Địa Trung Hải bao gồm:

 • Nhóm thực phẩm nên ăn nhiều: Rau củ, trái cây, quả hạch, các loại hạt, cây họ đậu, khoai tây, ngũ cốc nguyên hạt, bánh mì, thảo mộc, gia vị, cá, hải sản và dầu ô liu nguyên chất.
 • Nhóm thực phẩm nên ăn vừa phải: Thịt các loại gia cầm, trứng, phô mai và sữa chua.
 • Nhóm thực phẩm nên ăn hạn chế: Các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt bê, thịt cừu…
 • Nhóm thực phẩm không nên ăn: Các thức uống có đường, thịt chế biến sẵn, ngũ cốc tinh chế, dầu tinh chế và các loại thực phẩm chế biến sẵn khác.

Những thực phẩm nên hạn chế:

 • Các loại thực phẩm có đường: Nước ngọt, kẹo, kem, điểm tâm ngọt…
 • Các loại ngũ cốc tinh chế: Bánh mì trắng, mì ống được làm từ lúa mì tinh chế.
 • Các chất béo chuyển hóa: Bơ thực vật và nhiều loại thực phẩm chế biến sẵn khác.
 • Các loại dầu đã qua tinh chế: Dầu đậu nành, dầu hạt cải, dầu hạt bông…

Ngoài ra, chế độ ăn này cũng khuyến khích bạn duy trì hoạt động thể chất, luyện tập thường xuyên. Tuy nhiên nên nhớ rằng, tháp này là một mô hình thực phẩm, không phải chế độ ăn rõ ràng nên bạn phải tự xác định lượng calo nạp mỗi ngày để giảm hoặc duy trì cân nặng.

Không chỉ ăn chế độ ăn uống lành mạnh trong ba tuần giúp cải thiện các triệu chứng trầm cảm ở thanh niên ở độ tuổi đại học, mà những người tiếp tục chế độ ăn kiêng trong ba tháng vẫn giữ quan điểm cải thiện cuộc sống, theo một thử nghiệm ngẫu nhiên nhỏ về chế độ ăn kiêng và trầm cảm.

Thanh thiếu niên trong nghiên cứu có mức tăng tiêu thụ rau quả cao nhất cho thấy sự cải thiện nhiều nhất, Francis nói, và những người không thay đổi chế độ ăn uống không có thay đổi trong trầm cảm từ khi bắt đầu nghiên cứu.

Kết luận

Qua nghiên cứu Francis chúng ta đã thấy được những hiệu quả từ việc ăn uống lành mạnh, không chỉ đơn thuần là bệnh trầm cảm thì còn hiệu quả cuộc sống cũng như là ngăn ngừa những bệnh khác. Riêng chế độ ăn kiêng Địa Trung Hải đã cho thấy hiệu quả của mình rất nhiều, đây là chế độ ăn có lợi cho tim và hỗ trợ việc giảm cân rất nhiều. Bạn có thể áp dụng chế độ ăn này cho cuộc sống hàng ngày của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *