Những dấu hiệu nhận biết bệnh trầm cảm

Trầm cảm là vấn đề tưởng chừng như đơn giản nhưng ảnh hưởng rất nghiêm trọng trong đời sống.

Nhận biết sáu dấu hiệu dưới đây để có thể nhận biết những người xung quanh, những người có thể đang phải vật lộn với chứng trầm cảm:

Thay đổi ngôn ngữ cơ thể

Nếu ai đó trong cuộc sống của bạn bị trầm cảm, có lẽ bạn sẽ nhận thấy rằng ngôn ngữ cơ thể của họ thay đổi. Làm thế nào nó thay đổi phụ thuộc vào người. Một số người có thể giao tiếp bằng mắt ít hơn bình thường. Những người khác có thể có một tư thế chậm chạp. Cử chỉ tay của họ có thể trở nên ít thường xuyên hơn, hoặc chậm hơn.

Không tham gia vào cuộc trò chuyện

Họ cũng có thể nói hoặc dường như suy nghĩ chậm hơn. Trong một cuộc trò chuyện, có thể họ sẽ mất nhiều thời gian hơn để trả lời những gì bạn vừa nói. Có vẻ như họ không tuân theo những gì bạn đang nói hoặc xử lý nó cũng như họ đã từng làm.

Thường thì khó hơn để khiến họ tham gia vào một cuộc trò chuyện. Họ thậm chí có thể ngồi hoặc đứng cách nơi cuộc trò chuyện đang diễn ra.

Tương tự, họ có thể không trả lời các cuộc gọi điện thoại hoặc trả lời email hoặc tin nhắn văn bản.

Không có trách nhiệm

Thiếu sự tham gia có thể mở rộng đến các trách nhiệm ở nhà, trong công việc hoặc ở trường.

Các công việc vặt hoặc các công việc cá nhân như tắm rửa và cạo râu có thể bị hủy bỏ, hiệu suất trong công việc có thể bị ảnh hưởng,  điểm có thể trượt.

Những dấu hiệu này thường bị hiểu sai là sự lười biếng hoặc không quan tâm.

Tránh các hoạt động yêu thích

Trách nhiệm không phải là điều duy nhất những người bị trầm cảm có thể tránh. Đối với nhiều người mắc phải tình trạng này, các hoạt động từng là thú vị trở nên ít hơn.

Nếu bạn hỏi những người lớn tuổi bị trầm cảm liệu họ có cảm thấy buồn không, họ sẽ thường nói không. Nhưng bạn có thể nhận thấy họ đã mất hứng thú với một hoạt động yêu thích. Và khi bạn hỏi tại sao, họ sẽ nói điều gì đó như  “Ồ, tôi không còn thích nó nữa”.

Nếu người thân của bạn dường như đang tránh các hoạt động yêu thích, hãy thử khuyến khích họ tham gia lại, hoặc thậm chí đề nghị đi cùng với họ.

Ngủ hoặc ăn quá ít hoặc quá nhiều

Một số người bị trầm cảm mất hứng thú với đồ ăn. Những người khác khó ngủ. Nhưng điều ngược lại cũng xảy ra là trầm cảm có thể khiến mọi người ngủ hoặc ăn quá nhiều.

Suy giảm sức khỏe thể chất

Nhiều hành vi liên quan đến trầm cảm có thể gây ra hoặc làm xấu đi các vấn đề sức khỏe khác. Ăn quá nhiều và không hoạt động đủ, có thể dẫn đến tăng cân, do đó có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường hoặc huyết áp cao của một người .

Tương tự như vậy, thiếu ngủ mãn tính có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch, khiến mọi người dễ bị nhiễm trùng và các bệnh khác. Đối với một số người, tăng cân, thiếu ngủ hoặc bệnh tật cũng có thể gây ra cảm giác tiêu cực, làm trầm trọng thêm chứng trầm cảm của họ.

 

Xem thêm: Nấm linh chi Hàn Quốc giúp ngủ ngon, an thần

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *