Router Wifi 6 (802.11ax) tốt nhất cho năm 2021: khai thác tốc độ tối đa từ nhà mạng Viettel – VNPT – FPT

Với việc văn phòng tại nhà trở nên quan trọng hơn nhiều đối với phần lớn nhân viên văn phòng trong thời kỳ đại dịch, bạn nên thử xem xét kỹ trung tâm của mạng gia đình, cụ thể là Router Wifi ngoài mức giá giá rẻ còn phải nhỏ gọn, tốc độ cao & ổn định. Điều đặc biệt khiến đây trở thành thời điểm thích hợp để săn Router phải hỗ trợ Wi-Fi 6, cuối cùng đã có nhiều các Router Wifi 6 giá rẻ hiện nay. Nếu Router hiện tại của bạn đã hơn ba năm tuổi và bạn đang tìm kiếm cả tốc độ và bảo mật so với những gì bạn đang chạy hôm nay, Router Wifi 6 sẽ giúp bạn.

Nếu bạn đang băn khoăn không biết mình có loại Router nào, thì có thể Router đó tương thích với chuẩn Wi-Fi 5 vẫn còn tồn tại. Wi-Fi 5 (802.11ac) đã là tiêu chuẩn mạng không dây hàng đầu kể từ khi nó xuất hiện lần đầu tiên vào năm 2013. Khả năng cung cấp kết nối đa băng tần với tốc độ thông lượng lý thuyết lên đến 5,4 gigabit / giây (Gbps) đã giúp nó thống trị trong hơn nửa thập kỷ. Wi-Fi 6 (802.11ax) mở ra kỷ nguyên mạng không dây mới, tự hào với tốc độ lý thuyết lên đến 9,6Gbps. Tuy nhiên, Wi-Fi 6 có nhiều thứ hơn là tốc độ thông lượng. Thêm dung lượng khách hàng, nâng cao tuổi thọ pin cho thiết bị khách, bảo mật tốt hơn và tăng hiệu quả cũng nằm trong danh sách lợi ích và các Router này hiện có sẵn trong nhiều cấu hình với giá bắt đầu từ 500 ngàn đến 10 triệu.

Đó là một sự chênh lệch khá lớn về giá cả, vì vậy trước khi chọn Router Wi-Fi 6, hãy cố gắng không nghĩ đến tiền như yếu tố khác biệt chính và thay vào đó hãy nghĩ về lý do tại sao bạn muốn nâng cấp lên Wi-Fi 6. Khi bạn biết đó là bước đi đúng đắn, hãy bắt đầu bằng cách tính toán kích thước vùng phủ sóng của bạn và số lượng khách hàng sẽ kết nối với mạng.

  • Router cho quán Cafe sẽ cần vùng phủ sóng rộng và kết nối 1 lúc cao : nên mua 1 Router Wifi 6 và thêm 1 hoặc 2 Router Wifi 5 phụ 2 băng tần (có mã AC1200) để tăng vùng phu sóng.
  • Router cho quán Nét : cần Router Wifi 6 chuyên Gaming
  • Router cho khách sạn nhà nghỉ : cần 1 Router Wifi 6 có khả năng cân bằng tải Camera an ninh và các Wifi phụ mỗi phòng trong khách sạn.
  • Router cho gia đình : chỉ cần 1 Router Wifi 6 cho phòng khách và 1 cho phòng ngủ.

Ngoài PC, máy tính bảng, máy chơi game Playstation và điện thoại, hãy nhớ xem xét danh sách ngày càng gia tăng các thiết bị nhà thông minh được kết nối , chẳng hạn như máy ảnh, chuông cửa, khóa và TV thông minh để kể tên một vài thiết bị. Như mọi khi, các Router Wifi giá rẻ khác với Router Wifi cao tiền hơn là do có nhiều cổng kết nối hơn, các công cụ quản lý mạnh mẽ và tiềm năng thông lượng nhanh chóng có thể sẽ đắt nhất. Nhưng khi bạn đã tìm ra ai và cái gì bạn sẽ kết nối với mạng của mình, bạn sẽ biết liệu mình có thực sự cần một trong những chiếc máy giá cao này hay không, hay một kiểu máy rẻ hơn sẽ làm được điều đó. Trong hướng dẫn này, chúng tôi cho bạn biết những điều bạn cần biết để đưa ra quyết định sáng suốt khi mua Router Wi-Fi 6 mới và đưa ra các bài đánh giá Router Wi-Fi 6 mới nhất của chúng tôi.

Wi-Fi 6 là gì?

Đối với những người mới sử dụng Wi-Fi 6, tốt hơn là nên đề cập chính xác những gì tiêu chuẩn mới này yêu cầu và tại sao nó lại quan trọng. Wi-Fi 6 là tên gọi khác của 802.11ax, thế hệ công nghệ không dây mới nhất và là sự phát triển của chuẩn 802.11ac (Wi-Fi 5) phổ biến, mà nhiều Router và thiết bị khách ngày nay sử dụng để kết nối với nhau và với Internet. Bên cạnh lợi ích chính của Wi-Fi 6 là tốc độ thông lượng lý thuyết bị trả lại từ 5,4Gbps lên tối đa 9,6Gbps. Nhưng Wi-Fi 6 có nhiều thứ hơn là tốc độ nhanh hơn, bao gồm dung lượng máy khách lớn hơn, hiệu suất phạm vi tốt hơn, cũng như giảm thiểu tắc nghẽn mạng và tiêu thụ điện năng.

Wi-Fi 6 cũng bổ sung các khả năng hoàn toàn mới vào kho vũ khí của Router của bạn, chẳng hạn như giao thức Đa truy cập phân chia theo tần số trực giao (OFDMA). OFDMA tăng cường thông lượng bằng cách chia các kênh Wi-Fi thành các kênh phụ và cho phép tối đa 30 người dùng chia sẻ kênh đồng thời. Target Wake Time (TWT) là một sơ đồ giảm thiểu năng lượng cho phép các thiết bị Wi-Fi 6 quyết định thời điểm chúng xuất hiện từ chế độ ngủ tiết kiệm năng lượng để bắt đầu gửi và nhận dữ liệu. Các thiết bị thông minh như camera an ninh và chuông cửa có hình dự kiến ​​sẽ được hưởng lợi từ công nghệ TWT, cũng như điện thoại thông minh, máy tính bảng và laptop.

Một lĩnh vực cải tiến khác là kích thước kênh. Wi-Fi 6 tăng gấp đôi độ rộng kênh từ 80MHz lên 160MHz và điều đó giúp tạo kết nối nhanh hơn giữa Router và các máy khách của nó. Nó cũng phát sóng trên các tần số vô tuyến chưa được sử dụng trước đây để mang lại hiệu suất thông lượng nhanh hơn qua băng tần vô tuyến 2,4GHz. Truyền trực tuyến MU-MIMO đường lên và đường xuống cũng có trên menu vì QoS (Chất lượng dịch vụ) được nâng cao thông qua quản lý băng thông đường lên và đường xuống cũng như mã hóa WPA3.

Router Wifi 6 (802.11ax) tốt nhất cho năm 2021

Asus RT-AX88U

Asus RT-AX88U là bộ định tuyến Wi-Fi 6 tốt nhất mà chúng tôi đã thử nghiệm cho đến nay. Asus RT-AX88U được tải với các tính năng tiên tiến và phần mềm quản lý rất có khả năng. Mặc dù tất cả những điều đó khiến giá của nó tăng lên phần nào, nhưng nó vẫn là bộ định tuyến chống lại tương lai hàng đầu mà bạn có thể mua ngay bây giờ.

TP-Link Archer AX6000

TP-Link Archer AX6000 là bộ định tuyến 802.11ax mang lại tốc độ thông lượng tương đối nhanh và đóng gói nhiều công nghệ vào khung hình lớn của nó. Chỉ cần lưu ý rằng nó chưa được chứng nhận Wi-Fi 6.

Router Wi-Fi 6 hỗ trợ 8 luồng Netgear Nighthawk AX8 (RAX80)

Netgear Nighthawk AX8

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *