fbpx

Sự khác biệt giữa nhân sâm châu Á, Mỹ và Siberia

Hàn Quốc, Trung Quốc, Siberia, Mỹ … không, chúng tôi không nói về một hội nghị thượng đỉnh quốc tế, mà về các loại nhân sâm khác nhau. Các lựa chọn có vẻ khó hiểu như chính trị quốc tế, nhưng trên thực tế, các loại thảo mộc dễ hiểu hơn.

Bất kể sự đa dạng, tất cả đều có chung một lợi ích: chúng chất thích nghi, nghĩa là chúng giúp cân bằng hệ thống, tăng cường năng lượng khi nó đánh dấu và làm dịu cơ thể trong những lúc căng thẳng. Tất cả các dạng của nhân sâm cũng có thể tăng cường khả năng miễn dịch. Tuy nhiên, từ đó, các thành phần hoạt động và lợi ích khác bắt đầu khác nhau.

Sự khác biệt giữa nhân sâm châu Á và Mỹ là gì?

Cả hai loại nhân sâm này là một phần của cùng một loại thực vật. Nhân sâm Trung Quốc và Hàn Quốc (còn gọi là châu Á) đều là nhân sâm Panax và phần địa lý của tên phổ biến chỉ đơn giản là xác định nơi cây được trồng. Giống Mỹ được gọi là Panax quinquefolius.

Mặc dù hai loại Panax không giống nhau về mặt hóa học, cả hai đều chứa các hoạt chất được gọi là ginsenosides, được cho là chịu yếu tố chính cho các tác dụng dược liệu của thảo mộc. Bất kỳ nhân sâm châu Á nào cũng có thể được mô tả là “trắng” hoặc “đỏ”. Các nhãn này không chỉ ra các loại cây khác nhau nhưng mô tả các chế phẩm khác nhau của rễ nhân sâm: bóc vỏ và sấy khô trong trường hợp “trắng”, và không gọt vỏ và hấp trong trường hợp “đỏ”.

Như với bất kỳ loại cây nào, các biến thể trong nhiều thành phần của một loại nhân sâm, và phương pháp chế biến, có thể tạo ra một số hiệu ứng khác nhau. Trong quá khứ, nhân sâm châu Á được nghiên cứu nhiều nhất, nhưng trong những năm gần đây, nhiều nhà nghiên cứu đã tìm kiếm nhân sâm Mỹ.

Lợi ích sức khỏe của nhân sâm châu Á và Mỹ

Kiểm soát đường huyết

Tại Đại học Toronto, các nghiên cứu về người khỏe mạnh và bệnh nhân tiểu đường loại 2 cho thấy nhân sâm Mỹ làm giảm lượng đường trong máu sau khi ăn đường. Trong số những người khỏe mạnh, nhân sâm hoạt động tốt nhất khi uống 40 phút trước bữa ăn. Trong số các bệnh nhân tiểu đường, nó hoạt động tốt như nhau khi uống bất cứ lúc nào từ hai giờ trước khi ăn đến khi bắt đầu bữa ăn. Một liều hiệu quả là 1.000 mg (liều cao hơn không cải thiện kết quả). Có thể là liều thấp hơn có thể hiệu quả như vậy, nhưng không được thử nghiệm. Trong nghiên cứu động vật, nhân sâm châu Á đã được chứng minh là giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2.

Giảm rối loạn cương dương

Các nhà nghiên cứu Brazil đã thử nghiệm nhân sâm đỏ Hàn Quốc cho chứng rối loạn cương dương nhẹ đến trung bình ở một nhóm 60 người đàn ông. 2/3 đã cải thiện khả năng thực hiện tình dục sau khi uống 1.000 mg nhân sâm Hàn Quốc, ba lần mỗi ngày, trong 12 tuần.

Mệt mỏi liên quan đến ung thư

Cả nhân sâm Mỹ và châu Á đã được tìm thấy để làm giảm mệt mỏi liên quan đến điều trị ung thư, và cả hai đã được chứng minh là cải thiện cuộc sống của bệnh nhân ung thư.

Phòng chống cảm lạnh

Mặc dù nhân sâm châu Á, Mỹ và Siberia đều đã được sử dụng để phòng chống cảm lạnh và cúm, nhưng hầu hết các nghiên cứu đã thử nghiệm các hình thức độc quyền: CVT-E002, một loại nhân sâm Bắc Mỹ được trồng chủ yếu ở Canada và được tìm thấy ở Cold-FX và G2G, một loại sâm châu Á chiết xuất được tìm thấy trong Ginsana. Điều này không có nghĩa là các hình thức khác không hiệu quả, vì thực vật tự nhiên có chứa các đặc tính tăng cường miễn dịch, nhưng không phải mọi công thức riêng lẻ đều là đối tượng nghiên cứu.

Lợi ích sức khỏe của nhân sâm Siberia

Giống sâm Siberia (Eleutherococcus senticosus) là một loại cây khác biệt với các loại khác. Nhiều năm trước, nó được mệnh danh là một dạng nhân sâm bởi một nhà khoa học người Nga đã lầm tưởng rằng loại cây này có thành phần hoạt động tương tự như nhân sâm.

Các thành phần hoạt chất chính trong nhân sâm Siberia là eleutherosides. Trên một số nhãn sản phẩm, loại thảo mộc này được gọi là Siberian eleuthero, hoặc đơn giản là eleuthero, để tránh nhầm lẫn. Ngoài lợi ích mà nó chia sẻ với nhân sâm Mỹ và châu Á, Siberian Ginseng còn có những lợi ích sau:

Loại cây này có chứa các hóa chất hoạt động như estrogen và có thể cải thiện sức khỏe ở phụ nữ mãn kinh.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nó có thể giúp bảo tồn xương, cải thiện cholesterol và giảm tổn thương DNA liên quan đến tuổi ở phụ nữ lớn tuổi.

Ngoài ra, một nghiên cứu trên 93 người cho thấy eleuthero giúp chống lại virus herpes simplex 2, gây ra mụn rộp sinh dục. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người bị nhiễm virut lấy eleuthero có ít dịch hơn. Và nếu một vụ dịch xảy ra, nó sẽ không tồn tại lâu.

Hướng dẫn mua sắm nhân sâm

Nhân sâm có sẵn trong viên nang, cao hồng sâm, nhân sâm tươi,…và có thể được kết hợp với các thành phần bổ sung khác. Để duy trì sức khỏe, liều phổ biến nhất là 500 mg mỗi ngày, hoặc lên tới 1.000 mg. Nếu bạn đang dùng thuốc, hãy kiểm tra các tương tác có thể xảy ra với một bác sĩ về sức khỏe được đào tạo về dược thảo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *