fbpx

Sức khỏe phụ nữ: 6 điều kiện ảnh hưởng đến phụ nữ hơn nam giới

Đàn ông có nhiều khả năng tử vong vì xơ gan, bệnh Parkinson, ung thư ruột kết và chấn thương thực thể. Nhưng một số điều kiện nghiêm trọng được biết là nhắm mục tiêu phụ nữ theo cấp số nhân thường xuyên hơn nam giới.

6 điều kiện phổ biến nhất ảnh hưởng đến phụ nữ nhiều hơn nam giới

Nhiễm trùng đường tiết niệu

Lý do chính khiến phụ nữ bị nhiễm trùng tiểu nhiều hơn? Giải phẫu đơn giản. Bởi vì niệu đạo, ống dẫn nước tiểu qua cơ thể ngắn hơn ở phụ nữ và gần hậu môn hơn, nó dễ dàng hơn cho vi khuẩn di chuyển vào đường tiết niệu và gây nhiễm trùng. Các phương pháp kiểm soát sinh sản, chẳng hạn như màng chắn hoặc chất diệt tinh trùng, và các sản phẩm nữ tính gây khó chịu cũng có thể góp phần gây ra vấn đề. Để bảo vệ chống lại UTI, hãy lau từ trước ra sau khi đi vệ sinh, làm trống bàng quang càng sớm càng tốt sau khi giao hợp và uống nhiều nước. Một số nghiên cứu đã liên kết lượng nước tiểu thấp với nguy cơ nhiễm trùng tiểu.

Bệnh tự miễn

Những gì bạn phải biết về bệnh Hashimoto của Brittany Henderson, MD và Allison Futterman

Các điều kiện trong đó cơ thể tấn công các tế bào và mô của chính nó tấn công phụ nữ nhiều gấp ba lần so với nam giới và là một trong số 10 nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở phụ nữ Mỹ.

Phụ nữ cũng có nguy cơ bị viêm tuyến giáp Hashimoto, gấp 10 lần, tình trạng tự miễn được đánh dấu bằng tăng cân, tay chân lạnh, trầm cảm, táo bón, mệt mỏi và tóc mỏng. Hormone giới tính có thể đóng một vai trò trong các bệnh tự miễn và một số nghiên cứu cho thấy các biến thể của nhiễm sắc thể X (phụ nữ có hai, đàn ông có một) làm tăng nguy cơ mắc bệnh tự miễn.

Một lý thuyết khác rằng khi phụ nữ sinh con, các tế bào của thai nhi có thể bám quanh cơ thể sau khi mang thai, đôi khi kéo dài 30 năm và có thể thúc đẩy phản ứng tự miễn ở các bà mẹ. Các tác nhân khác bao gồm nhiễm trùng, dị ứng thực phẩm, độc tố môi trường và căng thẳng.

Nếu bạn mắc bệnh Hashimoto, hoặc bất kỳ rối loạn tự miễn dịch nào khác, thì điều đó rất quan trọng để xác định các yếu tố kích hoạt hệ thống miễn dịch và giảm chúng, Henderson nói. Giữ cho hệ thống miễn dịch của bạn mạnh mẽ để bảo vệ chống nhiễm trùng, xác định dị ứng thực phẩm và tránh các độc tố môi trường, bao gồm các chất tẩy rửa gia dụng hóa học như thuốc tẩy, dụng cụ nấu không dính và dư lượng thuốc trừ sâu trong thực phẩm.

Chuyển sang chất tẩy rửa gia dụng tự nhiên, không độc hại, mua thực phẩm hữu cơ bất cứ khi nào có thể, rửa kỹ trái cây và rau quả, và sử dụng dụng cụ nấu nướng bằng thép không gỉ. Và tìm cách giảm thiểu căng thẳng của bạn trong một số nghiên cứu, có tới 80 phần trăm bệnh nhân bị rối loạn tự miễn báo cáo căng thẳng cao bất thường trước khi xuất hiện các triệu chứng.

Bệnh Alzheimer

Gần hai phần ba người Mỹ được chẩn đoán mắc bệnh Alzheimer là phụ nữ và phụ nữ ở độ tuổi 60 có khả năng mắc bệnh Alzheimer cao gấp đôi so với ung thư vú. Di truyền và hoóc môn đóng vai trò quan trọng. Các nghiên cứu của giáo sư cho thấy estrogen bảo vệ chống lại beta-amyloid, một hợp chất tích tụ trong não, phá vỡ giao tiếp và tiêu diệt tế bào não. Khi nồng độ estrogen giảm trong và sau mãn kinh, phụ nữ có nguy cơ cao hơn.

Để bảo vệ bộ não của bạn, hãy bắt đầu với chế độ ăn uống lành mạnh. Các nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ nhiều trái cây và rau quả bảo vệ chống lại bệnh Alzheimer và tăng cường chức năng nhận thức. Tập thể dục thường xuyên cũng đã được chứng minh là

bảo vệ chống lại bệnh Alzheimer.

Rối loạn ăn uống

Chán ăn, chứng cuồng ăn và các rối loạn ăn uống khác ảnh hưởng đến phụ nữ nhiều gấp 10 lần nam giới và nhiều phụ nữ chết vì chán ăn hơn bất kỳ vấn đề sức khỏe tâm thần nào khác.

Các nhà nghiên cứu tin rằng các vấn đề về nội tiết tố, ảnh hưởng xã hội xung quanh hình ảnh cơ thể, đặc điểm tính cách như tính cầu toàn và các yếu tố tâm lý. Ngoài ra, lạm dụng tình dục, chấn thương và hiếp dâm phổ biến hơn ở phụ nữ, có liên quan đến nguy cơ rối loạn ăn uống, đặc biệt là chứng cuồng ăn. Nếu bạn bị rối loạn ăn uống nghiêm trọng, sự giúp đỡ chuyên nghiệp là rất quan trọng. Đừng cố gắng tự điều trị. Nếu bạn đang hồi phục sau một rối loạn ăn uống, một số nghiên cứu cho rằng các chất bổ sung có thể giúp ích.

Loãng xương

Đặc trưng bởi xương yếu, giòn, loãng xương phổ biến gấp 4 lần ở phụ nữ so với nam giới. Những lý do chính là phụ nữ tự nhiên có xu hướng có xương nhỏ hơn, mỏng hơn và phụ nữ có xu hướng mất xương ở độ tuổi trẻ hơn và với tốc độ nhanh hơn nam giới.

Ngoài ra, estrogen bảo vệ xương, vì vậy khi nồng độ estrogen giảm mạnh trong thời kỳ mãn kinh, phụ nữ có nguy cơ bị mất xương và loãng xương.

Phụ nữ cũng có nhiều khả năng ăn kiêng hoặc hoặc bị rối loạn ăn uống, dẫn đến thiếu hụt chất dinh dưỡng có thể ảnh hưởng đến xương. Khi mang thai, em bé đang phát triển sẽ lấy canxi từ xương mẹ nếu mẹ không có đủ canxi trong chế độ ăn để đáp ứng nhu cầu của nó.

Để bảo vệ xương của bạn, hãy đảm bảo rằng chế độ ăn uống của bạn bao gồm nhiều trái cây và rau quả, với đủ protein, canxi, magiê, vitamin D và K, và các chất dinh dưỡng tạo xương khác. Và tham gia vào các hoạt động thể thao chẳng hạn như chạy bộ, tennis, hoặc thể dục nhịp điệu, chúng đã được chứng minh là cải thiện sức mạnh và mật độ xương.

Trầm cảm

Phụ nữ có khả năng mắc bệnh trầm cảm cao gần gấp đôi so với nam giới. Một phần của điều này là sinh học, liên quan đến sự thay đổi nội tiết tố, đặc biệt là ở tuổi dậy thì, sau khi sinh và trước và trong thời kỳ mãn kinh.

Phụ nữ cũng có xu hướng nội tâm hóa căng thẳng, dẫn đến chức năng não thấp hơn trong các khu vực chịu trách nhiệm về tâm trạng. Và những hoàn cảnh trong cuộc sống như áp lực xã hội, lo lắng phụ nữ có khả năng bị ảnh hưởng nhiều hơn gấp đôi so với nam giới và các chấn thương tình dục có liên quan đến nguy cơ trầm cảm cao hơn.

Nếu bạn bị trầm cảm nặng, hãy tìm kiếm sự trợ giúp y tế. Bộ não người điều khiển tâm trạng với chế độ ăn cân bằng ít đường và carbohydrate tinh chế và nhiều protein nạc, rau và omega-3.

Xem thêm: Hemohim tăng cường miễn dịch cơ thể

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *