Tại sao chế độ ăn kiêng Paleo và Keto có thể không lành mạnh cho trái tim của bạn?

Kết quả hình ảnh cho ăn kiêng keto
Ăn kiêng keto
  • Nghiên cứu mới phát hiện ra rằng những người theo chế độ ăn nhạt trong một năm có lượng TMAO gấp đôi trong hệ thống của họ.
  • TMAO là một dấu ấn sinh học mà các nghiên cứu trước đây đã phát hiện làm tăng nguy cơ của một người đối với một sự kiện tim mạch lớn lên 62% và nguy cơ tử vong là 63%.
  • Việc thiếu ngũ cốc nguyên hạt được lý thuyết hóa là lý do cho sự hiện diện gia tăng của TMAO.
  • Chế độ ăn kiêng low-carb tương tự như keto có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim của một người tương tự.
Kết quả hình ảnh cho ăn kiêng paleo
Ăn kiêng paleo

Một người theo chế độ ăn nhạt có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tim, một báo cáo nghiên cứu mới. Các nhà nghiên cứu từ Đại học Edith Cowan của Úc đã nghiên cứu

  • 44 người ăn kiêng Keto
  • 47 người theo chế độ ăn kiêng truyền thống của Úc
  • Thời gian: 1 năm

Những người tuân thủ theo chế độ ăn kiêng có lượng sinh khối gấp đôi thường liên quan đến bệnh tim so với những người ăn chế độ ăn điển hình.

Chế độ ăn kiêng của người cổ đại, hay người ăn kiêng theo đạo Hồi tin rằng giống với những gì tổ tiên loài người đã ăn trong thời đại Cổ sinh 2,5 triệu đến 10.000 năm trước, phụ thuộc nhiều vào thịt, cá, rau, quả hạch, hạt và một số loại trái cây. Nó không bao gồm các loại ngũ cốc, sữa, các loại đậu, đường tinh luyện, dầu chế biến và muối.

Sự trở lại với thực phẩm mà con người đã ăn trước khi các kỹ thuật canh tác hiện đại tồn tại sẽ không chỉ giúp họ giảm cân, những người ăn kiêng nhạt tin rằng, nó cũng có thể giúp họ giảm nguy cơ mắc một số bệnh liên quan đến nhiều loại thực phẩm tinh chế và chế biến có trong chế độ ăn uống ngày nay.

Nhưng đối với chế độ ăn kiêng phổ biến như đã có, ít nghiên cứu đã xem xét tác động của phong cách ăn uống này đối với sức khỏe lâu dài, vi khuẩn đường ruột và microbiome.

Thật vậy, các tác giả của báo cáo này, được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng châu Âu cho biết đây là nghiên cứu lớn đầu tiên để xem xét điều đó “Chế độ ăn nhạt có thể ảnh hưởng đến vi khuẩn đường ruột như thế nào?”.

Các nhà nghiên cứu đã đo nồng độ trimethylamine-N-oxide (TMAO), một hợp chất hữu cơ được sản xuất trong ruột. Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng TMAO có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Một nghiên cứu năm 2017 cho thấy TMAO làm tăng nguy cơ của một người đối với những bệnh liên quan đến tim mạch lớn hơn 62% và nguy cơ tử vong là 63%.

Nồng độ TMAO cao hơn và vi khuẩn gây ra nó (Hungatella ) khiến các nhà nghiên cứu tin rằng chế độ ăn nhạt có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim của một người, một căn bệnh giết chết 610.000 người Mỹ mỗi năm.

“Nhiều người ủng hộ chế độ ăn uống Paleo tuyên bố chế độ ăn uống có lợi cho sức khỏe đường ruột, nhưng nghiên cứu này cho thấy rằng khi nói đến việc sản xuất của TMAO trong ruột, chế độ ăn uống Paleo có thể có một tác động bất lợi về sức khỏe tim mạch”

Trưởng nhóm nghiên cứu Tiến sĩ Angela Genoni .

Genoni nói thêm về phát hiện: “quần thể các loài vi khuẩn có lợi thấp hơn trong các nhóm Paleolithic, liên quan đến việc giảm lượng carbohydrate, có thể gây hậu quả cho các bệnh mãn tính khác trong thời gian dài”.

Nhưng đó không chỉ là lượng thịt tăng lên mà nhiều người ăn kiêng chế độ ăn nhạt mà Genoni nói có khả năng gây ra nguy cơ mắc bệnh tim.

Ngũ cốc nguyên hạt và khoảng cách chất xơ

Ngũ cốc nguyên hạt được ca ngợi vì hiệu quả dinh dưỡng, nhưng ngũ cốc nguyên hạt không có trong thực đơn cho hầu hết những người ăn kiêng nhạt, đối với vấn đề đó, bất cứ ai theo chế độ ăn kiêng low-carb, bao gồm cả chế độ ăn ketogen (keto) đều biết.

Chế độ ăn kiêng của chế độ nước hoa quả không bao gồm tất cả các loại ngũ cốc và chúng ta biết rằng ngũ cốc nguyên hạt là một nguồn tinh bột kháng tuyệt vời và nhiều chất xơ có thể lên men khác rất quan trọng đối với sức khỏe của hệ vi sinh vật đường ruột của bạn.

Mặc dù chất xơ không phải là một chất dinh dưỡng được nhiều người yêu thích, nhưng nó cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe. Thật vậy, chế độ ăn giàu chất xơ có thể thúc đẩy sức khỏe đường tiêu hóa (GI) tốt hơn; giảm nguy cơ đột quỵ, đau tim, béo phì và tiểu đường tuýp 2; và có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. Nó cũng giữ cho đường GI của bạn di chuyển để giúp bạn duy trì hoạt động ruột thường xuyên.

Nhưng người Mỹ và không chỉ những người theo chế độ ăn kiêng nhạt hoặc keto thường xuyên bị thiếu chất xơ. Chỉ có 5% của những người ở Hoa Kỳ đáp ứng các khuyến nghị về chất xơ tối thiểu do Viện Y học quy định.

Nghiên cứu cho thấy hầu hết mọi người chỉ nhận được về 16 gram/ngày. Nhưng phụ nữ nên đặt mục tiêu nhận được ít nhất 25 gram chất xơ mỗi ngày. Đàn ông nên nhắm tới 38 gram.

Khoảng cách chất xơ này được coi là tối ưu cho sức khỏe và những gì người Mỹ thực sự đang ăn, là trọng tâm của nhiều nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng. Đó là bởi vì nó có thể là một trong những cách dễ nhất để tăng cường sức khỏe và giảm nguy cơ mắc bệnh và tử vong.

Trong thực tế, một Đánh giá Lancet  trong số hơn 240 nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng cho thấy việc chuyển từ chế độ ăn ít chất xơ (dưới 15 gram mỗi ngày) sang chế độ ăn nhiều chất xơ (25 đến 29 gram mỗi ngày) có thể ngăn ngừa 13 trường hợp tử vong và sáu trường hợp mắc bệnh tim trong 1.000 người.

Với sự phổ biến bùng nổ của chế độ ăn kiêng mới nhấn mạnh vào việc cắt giảm lượng carb, thậm chí cả những loại ngũ cốc nguyên chất tốt cho sức khỏe, nghiên cứu mới này chỉ ra những mối lo ngại có thể có đối với sức khỏe của tim.

Làm thế nào để cân bằng nhu cầu dinh dưỡng trong tất cả các chế độ ăn kiêng?

“Ngũ cốc nguyên hạt không phải là nguồn chất xơ duy nhất. Trái cây và rau quả cũng chứa chất xơ, và không phải ai trong số chúng cũng được đánh dấu ra khỏi danh sách các loại thực phẩm có thể chấp nhận được trong các kế hoạch keto và paleo. Nhưng đó là loại chất xơ có trong ngũ cốc nguyên hạt liên quan” Rachel Fine, MS, RD, CSSD, CDN, chủ sở hữu của To The Pointe Dinh dưỡng , một công ty tư vấn dinh dưỡng ở thành phố New York cho biết.

Thực tế là việc chế độ nước hoa quả hạn chế ngũ cốc nguyên hạt là mối quan tâm lớn nhất liên quan đến lượng chất xơ không đủ. Ngũ cốc nguyên chất đặc biệt có nhiều chất xơ không hòa tan, không giống như chất xơ hòa tan- chủ yếu đến từ rau và trái cây – giúp bổ sung số lượng lớn vào phân. Điều này đóng một vai trò quan trọng trong việc cải thiện sự đều đặn của tiêu hóa.

Một số phương pháp tiếp cận với chế độ ăn keto và paleo nhấn mạnh các dạng protein nạc hơn, lành mạnh hơn và không phải thịt đỏ, mà các nhà nghiên cứu trong nghiên cứu này chỉ ra là một thành phần chính trong chế độ ăn uống của những người tham gia nghiên cứu.

“Đây là lý do tại sao tôi phát triển Ketotarian, kế hoạch ăn ketogen có nguồn gốc từ thực vật của mình” chuyên gia Will Cole , IFMCP, DC, và tác giả của cuốn The Inflammation Spectrum cho biết. Thay vào đó, nó tập trung vào các nguồn chất béo từ thực vật lành mạnh thay vì thịt và sữa nhưng cho phép cá đánh bắt tự nhiên, khỏe mạnh cho người pescatari.

Cách ăn này cũng khuyến khích ăn nhiều rau hơn, vì nó có nguồn gốc từ thực vật để lấy chất xơ thiết yếu cho đường ruột khỏe mạnh, ông nói thêm.

Vì một số người có sự nhạy cảm với các loại đậu và ngũ cốc, Ketotarian đảm bảo bạn vẫn có thể có đủ chất xơ thông qua việc ăn nhiều rau hơn, như atisô, bông cải xanh và mầm Brussels.

Jedha Dening , một chuyên gia dinh dưỡng, nhà giáo dục bệnh tiểu đường và người sáng lập Kế hoạch cho bệnh tiểu đường cho biết “Những người theo chế độ ăn keto hoặc paleo nên nhấn mạnh các nguồn chất xơ được phép. Một người không cần ăn ngũ cốc nguyên hạt để có đủ chất xơ. Đây là một quan niệm sai lầm phổ biến”

Ví dụ, 1 chén gạo lứt chứa khoảng 3,5 gram chất xơ; 1/2 quả bơ chứa khoảng 7 gram; và 1 chén bông cải xanh chứa 2,4 gram. Bạn vẫn có thể thu được nhiều chất xơ khi tuân theo chế độ ăn nhạt hoặc keto bằng cách bao gồm các loại rau, hạt và hạt không có tinh bột, và thậm chí cả các loại trái cây ít carb.

Chìa khóa là, mọi người cần bao gồm các loại thực phẩm có chất xơ cao hơn trong chế độ ăn uống của họ và không chỉ ăn thịt và phô mai cả ngày. Cân bằng trong bối cảnh của những chế độ ăn kiêng này chắc chắn là chìa khóa.

Mặt khác, cho biết những chế độ ăn kiêng này đặt ra quá nhiều hạn chế đối với thực phẩm mà nghiên cứu cho thấy hết lần này đến lần khác là lành mạnh.

“Những hạn chế của bất kỳ loại nào cũng không bao giờ được khuyến khích. Các chế độ ăn kiêng rất hạn chế, chẳng hạn như paleo, có nguy cơ dẫn đến hậu quả tiêu cực. Khi chúng ta hạn chế carbs hoặc chất béo, cơ thể sẽ tiết ra các hormone để chống lại sự hạn chế, thúc đẩy cảm giác thèm ăn của các chất dinh dưỡng đa lượng nói trên” Fine Fine nói.

Điều này là do cơ thể chúng ta phụ thuộc vào cả carbs và chất béo cho các chức năng trao đổi chất rất cụ thể. Khi một hoặc cả hai loại macro này không có sẵn trong chế độ ăn kiêng, cơ thể sẽ chiến đấu cho đến khi bạn không thể chống lại được nữa.

Thay vì quy tắc, hãy lựa chọn. Thêm nhiều thực phẩm chế biến tối thiểu, đậm đặc chất dinh dưỡng, thực vật, như sản phẩm tươi, các loại hạt, hạt và các loại đậu vào bữa ăn của bạn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *