fbpx

Tại sao Nhân sâm Geumsan Hàn Quốc nỗi tiếng trên thế giới?

Geumsan là huyện thuộc tỉnh Chungcheong thuộc miền Nam của đất nước Hàn Quốc. Nơi đây được mệnh danh là vương quốc của nhân sâm từ hơn 1500 năm trước cùng những truyền thuyết về nhân sâm được nhiều người biết đến.

Truyền thuyết kể rằng một anh nông dân có mẹ bị ốm nặng nên đã lên ngọn núi Jin Ak San để cầu xin bồ tát cứu mẹ mình. Đêm hôm đó, anh nằm mơ được bồ tát trao cho hạt giống màu đỏ. Ngay khi tỉnh dậy anh đã trồng hạt giống ấy ngay trên ngọn núi Jin Ak San. Và đó chính là nhân sâm ngày nay.

Điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của vùng đất Geumsan thích hợp trồng nhân sâm như thế nào?

Vừa đặt chân đến địa phận của thành phố bạn cảm nhận được một không khí mới lạ với những biển quảng cáo nhân sâm và đặc biệt hơn là hương vị đặc trưng của nhân sâm. Chỉ ngửi thôi cũng đã đủ làm người ta thấy sảng khoái.

Điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng của vùng đất Geumsan là điều kiện thuận lợi để nhân sâm Geumsan trở thành vua của các loại nhân sâm. Trong đó, con sông Geumgang chính là yếu tố quan trọng góp phần vào sự màu mỡ của vùng đất nơi đây.

Geumsan đặc biệt bởi 72% diện tích là đồi núi, thung lũng bao quanh cùng  khí hậu quanh năm khô mát và nhiệt độ trung bình trong năm từ 0,9-13,8. Mùa hè thì cũng lại khá mát ở nhiệt độ từ 10-25, lượng mưa trên dưới 1200mm. Mùa đông thì lại ít có tuyết.Tính chất thổ nhưỡng nơi đây cũng rất thú vị với lớp sét trộn cát trên bề mặt, phía dưới là lớp đất sét hoàn toàn. Sự kết hợp của ý trời, lòng đất và con người đã tạo nên thảo dược quý hiếm này.

SONY DSC

Thời gian thu hoạch và cải tạo nhân sâm Hàn Quốc

Thời gian thu hoạch sâm tốt nhất là vào mùa thu khoảng tháng 10, 11 và phải ít nhất 4 năm mới thu hoạch. Tuy nhiên để có thể trồng được những củ sâm độ tuổi từ 4-6 năm thì người nông dân phải mất thêm 2 năm để cải tạo đất. Cứ sau mỗi vụ thu hoạch nhân sâm, người trồng phải mất 2 năm đầu để gieo các các giống cây khác để đất màu mỡ lên rồi mới gieo hạt giống sâm được.

Mọi người thường quen sử dụng củ nhân sâm nhưng lá và thân cây cũng rất bổ dưỡng, có thể dùng để nấu nước uống hoặc chiết xuất thành kem dưỡng da.

Tất cả sự hòa quyện giữa điều kiện về khí hậu, đất đai, quy trình và thời gian chăm sóc của người nông dân đã trả lời cho câu hỏi tại sao nhân sâm Geumsan lại tốt đến như vậy.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *