Thịt: Tốt hay xấu?

  • Một nghiên cứu cho thấy 80% mọi người đã bắt gặp những lời khuyên dinh dưỡng mâu thuẫn.
  • Các chuyên gia khuyên không nên thay đổi chế độ ăn uống hoàn toàn dựa trên một nghiên cứu.
  • Nhìn vào một loạt các nghiên cứu và nhớ một chế độ ăn uống đầy đủ trái cây, rau quả và protein nạc vẫn còn khá lành mạnh.

Bạn đã nghe trong nhiều thập kỷ rằng đó là một ý tưởng tốt để cắt giảm thịt đỏ . Nhưng một cuộc tranh cãi được phát hành vào tuần trước trên Annals of Internal Medicine, đã đưa ra lời khuyên lâu dài đó và bắt đầu một cuộc tranh luận. Họ không tìm thấy bằng chứng thống kê rằng ăn ít thịt đỏ hoặc thịt chế biến sẽ mang lại lợi ích sức khỏe cho một cá nhân.

Kết quả hình ảnh cho thịt đỏ

Việc lật lại những lời khuyên về dinh dưỡng không có gì mới. Trứng, chất béo, cà phê và thậm chí cả sô cô la đã chuyển từ xấu thành tốt và đôi khi trở lại. Và điều này đủ để gây nhầm lẫn cho bất cứ ai.

Làm thế nào bạn có thể tránh bị mâu thuẫn từ lời khuyên sức khỏe dường như thay đổi gần như mỗi ngày? Và quan trọng hơn, làm thế nào để bạn biết những gì bạn có thể tin tưởng?

Kết quả hình ảnh cho mẫu thuẫn

Tại sao hướng dẫn dinh dưỡng thay đổi

Nếu tin tức về dinh dưỡng khiến bạn luôn bối rối, bạn không đơn độc. Một cuộc khảo sát năm 2018 với 1.009 người Mỹ cho thấy 80% số người được hỏi bắt gặp những lời khuyên mâu thuẫn về dinh dưỡng, khiến 59% nghi ngờ về lựa chọn chế độ ăn uống của họ.

Kris Sollid , một chuyên gia dinh dưỡng và giám đốc cao cấp về truyền thông dinh dưỡng tại Hội đồng Thông tin Thực phẩm Quốc tế cho biết: khi nghiên cứu mới ra mắt, nó rất hấp dẫn nhưng mọi người không nhận ra rằng nghiên cứu phát triển liên tục và không có điểm cuối nào.

Trong khi các nhà nghiên cứu không ngừng cố gắng tìm ra tác động của thực phẩm đối với cơ thể con người, thì khoa học dinh dưỡng không bị cắt.

Lauri Wright, một chuyên gia dinh dưỡng và phát ngôn viên của Viện hàn lâm dinh dưỡng và dinh dưỡng đã cho biết “Có rất nhiều điều bạn không thể kiểm soát trong các nghiên cứu”.

Những người tham gia có thực sự tuân thủ một chế độ ăn kiêng cụ thể, hoặc chính xác trong số lượng họ báo cáo? Có rất nhiều sai sót trong đo lường và các vấn đề với việc thu hồi bộ nhớ.

Ngay cả khi các nhà nghiên cứu tìm thấy mối quan hệ giữa lợi ích sức khỏe và một loại thực phẩm hoặc chất dinh dưỡng cụ thể, thật khó để xác định liệu có một yếu tố nào khác (chẳng hạn như lựa chọn lối sống) cũng đang diễn ra hay không.

“Những người không ăn thịt đỏ thường có trọng lượng cơ thể khỏe mạnh hơn – đó là một quan sát” Wright nói. Nhưng những người ăn ít thịt cũng có xu hướng ăn nhiều trái cây và rau, và họ có thể tập thể dục nhiều hơn vì nếu họ đã ăn ít thịt hơn, có lẽ họ đã quan tâm đến sức khỏe của họ.

Kiểm soát tất cả các yếu tố này thực tế là không thể trong bất kỳ một nghiên cứu nào. Nhưng khi dữ liệu được thu thập theo nhiều cách khác nhau trong một thời gian dài cho thấy những phát hiện nhất quán, các chuyên gia có thể tự tin hơn trong việc đưa ra các khuyến nghị cụ thể.

Làm thế nào để tránh tin tức dinh dưỡng 2 đầu?

Chỉ vì nghiên cứu dinh dưỡng đi kèm với những thách thức của nó không có nghĩa là chúng ta không nên nghiêm túc.

Các nghiên cứu cung cấp cho các chuyên gia manh mối về những gì có thể hữu ích hoặc có hại trong chế độ ăn uống của chúng ta. Tuy nhiên, những phát hiện mới nhất cần được đưa vào bối cảnh trước khi mọi người bắt đầu thay đổi chế độ ăn uống.

“Chỉ vì một kết luận được đưa ra trong một thập kỷ để hạn chế tiêu thụ một thứ gì đó đến một mức nhất định, và sau đó một thập kỷ nữa chúng tôi nói rằng không có gì hơn, không có nghĩa là chúng tôi đã sai một thập kỷ trước. Điều đó có nghĩa là chúng ta đã học được trong suốt thời gian đó ngay bây giờ, đây là nơi có bằng chứng” Sollid

Rất ít (nếu có) các nghiên cứu dinh dưỡng cá nhân có thể cung cấp các quy tắc cứng và nhanh về cách ăn tốt nhất. Thay vào đó, một đỉnh cao của nghiên cứu cung cấp cho các chuyên gia những phát hiện mà họ cần để đưa ra khuyến nghị chế độ ăn uống dựa trên bằng chứng.

Sollid cho biết: “Khoa học di chuyển với tốc độ rất chậm, vượt trội so với khả năng nhận thông tin của mọi người trong thời đại ngày nay và mong muốn thay đổi chế độ ăn uống và thói quen của họ”.

Hướng dẫn dinh dưỡng bạn có thể tin tưởng

Cho dù đó là nghiên cứu mới nhất về thịt đỏ, hay phát hiện đáng ngạc nhiên về một loại thực phẩm khác, thông tin mới về dinh dưỡng mâu thuẫn với lời khuyên bạn đã nghe trong nhiều năm nên được thực hiện bằng một hạt muối.

Kết quả hình ảnh cho ăn uống lành mạnh
Ăn uống lành mạnh

“Nếu nó nghe có vẻ quá tốt là đúng và nó đang bay trước những bằng chứng nhất quán, thì hãy nghi ngờ. Đừng tạo ra những thay đổi lớn trong thói quen của bạn chỉ dựa trên một nghiên cứu” Wright nói.

“Tập trung vào protein nạc, ăn nhiều trái cây và rau quả, hạn chế lượng đường và thực phẩm chế biến mà bạn ăn, và chú ý đến tín hiệu đói của bạn để tránh ăn quá nhiều” cả Sollid và Wright nói.

Sollid cho biết “những gì chúng ta biết về khoa học dinh dưỡng và tác động của nó đối với sức khỏe thực sự đã không thay đổi nhiều trong 30 hoặc 40 năm qua. Bạn sẽ nhận được rất nhiều thứ có vẻ thú vị, nhưng nếu bạn nhìn vào tầm nhìn dài, các nguyên tắc cơ bản vẫn đúng.”

Và trong khi bồi thẩm đoàn vẫn không biết có bao nhiêu thịt đỏ (nếu có) an toàn, không ai tranh cãi rằng mọi người nên ăn nhiều bánh mì kẹp thịt và bít tết hơn họ đã ăn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *