Thực phẩm đóng hộp: Tốt hay Xấu?

Thực phẩm đóng hộp thường được cho là ít dinh dưỡng hơn thực phẩm tươi hoặc đông lạnh. Một số người tuyên bố chúng có chứa các thành phần gây hại và nên tránh. Những người khác nói thực phẩm đóng hộp có thể là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh.

Bài viết này giải thích mọi thứ bạn cần biết về thực phẩm đóng hộp.

Thực phẩm đóng hộp là gì?

Kết quả hình ảnh cho thực phẩm đóng hộp

Đóng hộp là một phương pháp bảo quản thực phẩm trong thời gian dài bằng cách đóng gói chúng trong hộp kín.

Canning được phát triển lần đầu tiên vào cuối thế kỷ 18 như một cách để cung cấp nguồn thực phẩm ổn định cho binh lính và thủy thủ trong chiến tranh.

Quá trình đóng hộp có thể thay đổi một chút theo sản phẩm, nhưng có ba bước chính. Bao gồm các:

  • Chế biến. Thực phẩm được bóc vỏ, thái lát, xắt nhỏ, rỗ, rút ​​xương, bóc vỏ, hoặc nấu chín.
  • Niêm phong. Các thực phẩm chế biến được niêm phong trong lon.
  • Sưởi. Lon được làm nóng để tiêu diệt vi khuẩn có hại và ngăn ngừa hư hỏng.

Điều này cho phép thực phẩm ổn định và an toàn để ăn trong 1 trận đến 5 năm hoặc lâu hơn. Thực phẩm đóng hộp phổ biến bao gồm trái cây, rau, đậu, súp, thịt và hải sản.

TÓM TẮT: Canning là một phương pháp được sử dụng để bảo quản thực phẩm trong thời gian dài. Có ba bước chính: xử lý, niêm phong và sưởi ấm.

Làm thế nào để đóng hộp ảnh hưởng đến mức độ dinh dưỡng?

Thực phẩm đóng hộp thường được cho là ít dinh dưỡng hơn thực phẩm tươi hoặc đông lạnh , nhưng nghiên cứu cho thấy điều này không phải lúc nào cũng đúng.

Trong thực tế, đồ hộp bảo quản hầu hết các chất dinh dưỡng của thực phẩm. Protein, carbs và chất béo không bị ảnh hưởng bởi quá trình này. Hầu hết các khoáng chất và vitamin tan trong chất béo như vitamin A, D, E và K cũng được giữ lại.

Như vậy, các nghiên cứu cho thấy thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nhất định duy trì mức độ dinh dưỡng cao sau khi được đóng hộp

Tuy nhiên, vì đồ hộp thường có nhiệt độ cao, các vitamin tan trong nước như vitamin C và B có thể bị hỏng. Những vitamin này rất nhạy cảm với nhiệt và không khí nói chung, vì vậy chúng cũng có thể bị mất trong quá trình chế biến, nấu ăn và lưu trữ thông thường được sử dụng tại nhà.

Tuy nhiên, trong khi quá trình đóng hộp có thể làm hỏng một số vitamin nhất định, một lượng các hợp chất lành mạnh khác có thể tăng. Ví dụ, cà chua và ngô giải phóng nhiều chất chống oxy hóa hơn khi được làm nóng, làm cho các loại thực phẩm đóng hộp này trở thành một nguồn chất chống oxy hóa tốt hơn.

Thay đổi mức độ dinh dưỡng mỗi cá nhân sang một bên, thực phẩm đóng hộp là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất quan trọng. Trong một nghiên cứu, những người ăn 6 hoặc nhiều đồ hộp mỗi tuần có lượng hấp thụ 17 chất dinh dưỡng thiết yếu cao hơn so với những người ăn 2 hoặc ít hơn các đồ hộp mỗi tuần.

TÓM TẮT: Một số mức độ dinh dưỡng có thể giảm do kết quả của quá trình đóng hộp, trong khi những khoáng chất khác có thể tăng. Nhìn chung, thực phẩm đóng hộp có thể cung cấp mức độ dinh dưỡng tương đương với các thực phẩm tươi hoặc đông lạnh tương tự của chúng.

Thực phẩm đóng hộp có giá cả phải chăng, tiện lợi và không dễ hư hỏng

Kết quả hình ảnh cho giá cả phải chăng

Thực phẩm đóng hộp tạo nên sự thuận tiện và thiết thực để thêm nhiều thực phẩm đậm đặc chất dinh dưỡng vào chế độ ăn uống của bạn. Sự sẵn có của thực phẩm an toàn, chất lượng thấp ở nhiều nơi trên thế giới, và đóng hộp giúp đảm bảo mọi người có quyền được sử dụng và tiêu thụ nhiều loại thực phẩm trong suốt cả năm.

Trong thực tế, gần như bất kỳ thực phẩm có thể được tìm thấy ở dạng đóng hộp. Ngoài ra, vì thực phẩm đóng hộp có thể được lưu trữ an toàn trong vài năm và thường liên quan đến thời gian chuẩn bị tối thiểu, chúng rất tiện lợi. Hơn thế nữa, chi phí của nó cũng ít hơn các sản phẩm tươi.

TÓM TẮT: Thực phẩm đóng hộp là một nguồn dinh dưỡng thiết yếu thuận tiện và giá cả phải chăng.

Chúng có thể chứa lượng BPA

Kết quả hình ảnh cho BPA gây hại j

BPA ( bisphenol-A ) là một hóa chất thường được sử dụng trong bao bì thực phẩm, bao gồm cả những chiếc lon/hộp. Các nghiên cứu cho thấy BPA trong thực phẩm đóng hộp có thể di chuyển từ lớp lót vào thực phẩm chứa trong đó.

Một nghiên cứu đã phân tích 78 loại thực phẩm đóng hộp và tìm thấy BPA trong hơn 90% trong số chúng. Hơn nữa, nghiên cứu đã làm rõ rằng ăn thực phẩm đóng hộp là nguyên nhân hàng đầu của việc tiếp xúc với BPA.

Trong một nghiên cứu, những người tham gia tiêu thụ 1 khẩu phần súp đóng hộp hàng ngày trong 5 ngày đã trải qua sự gia tăng hơn 1.000% nồng độ BPA trong nước tiểu của họ.

Mặc dù bằng chứng là hỗn hợp, một số nghiên cứu ở người đã liên kết BPA với các vấn đề sức khỏe như bệnh tim, tiểu đường loại 2 và rối loạn chức năng tình dục nam. Nếu bạn đang cố gắng giảm thiểu khả năng tiếp xúc với BPA, ăn nhiều thực phẩm đóng hộp không phải là ý tưởng tốt nhất.

TÓM TẮT: Thực phẩm đóng hộp có thể chứa BPA, một hóa chất có liên quan đến các vấn đề sức khỏe như bệnh tim và tiểu đường loại 2.

Chúng có thể chứa vi khuẩn gây chết người

Mặc dù cực kỳ hiếm, thực phẩm đóng hộp không được chế biến đúng cách có thể chứa vi khuẩn nguy hiểm được gọi là Clostridium botulinum. Tiêu thụ thực phẩm có chứa vi khuẩn có thể gây ngộ độc , một căn bệnh nghiêm trọng có thể dẫn đến tê liệt và tử vong nếu không được điều trị.

Kết quả hình ảnh cho Clostridium botulinum
Vi khuẩn Clostridium botulinum

Hầu hết các trường hợp ngộ độc đến từ thực phẩm không được đóng hộp đúng cách tại nhà. Botulism từ thực phẩm đóng hộp thương mại là rất hiếm. Điều quan trọng là không bao giờ ăn từ lon bị phồng, móp, nứt hoặc rò rỉ.

TÓM TẮT: Thực phẩm đóng hộp không được chế biến đúng cách có thể chứa vi khuẩn gây chết người, nhưng nguy cơ ô nhiễm là rất thấp.

Một số có chứa muối, đường hoặc chất bảo quản

Kết quả hình ảnh cho muối đường

Muối, đường và chất bảo quản đôi khi được thêm vào trong quá trình đóng hộp. Một số thực phẩm đóng hộp có thể chứa nhiều muối . Mặc dù điều này không gây nguy hiểm cho sức khỏe đối với hầu hết mọi người, nhưng nó có thể gây rắc rối cho một số người, chẳng hạn như những người bị huyết áp cao.

Chúng cũng có thể chứa đường bổ sung, có thể có tác dụng có hại. Lượng đường dư thừa có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh, bao gồm béo phì, bệnh tim và tiểu đường tuýp 2.

Một loạt các chất bảo quản tự nhiên hoặc hóa học khác cũng có thể được thêm vào.

Kết quả hình ảnh cho chất bảo quản thực phẩm
Chất bảo quản e202

TÓM TẮT: Muối, đường hoặc chất bảo quản đôi khi được thêm vào thực phẩm đóng hộp để cải thiện hương vị, kết cấu và vẻ ngoài của chúng.

Làm thế nào để lựa chọn đúng

Như với tất cả các loại thực phẩm, điều quan trọng là phải đọc nhãn mác và danh sách thành phần.

Kết quả hình ảnh cho đọc nhãn mác
  • Nếu lượng muối là mối quan tâm của bạn, hãy chọn tùy chọn “ít natri” hoặc “không thêm muối”.
  • Để tránh thêm đường , hãy chọn trái cây đóng hộp trong nước hoặc nước trái cây thay vì xi-rô.
  • Thực phẩm mọng nước cũng có thể làm giảm hàm lượng muối và đường.

Nhiều loại thực phẩm đóng hộp hoàn toàn không chứa bất kỳ thành phần bổ sung nào, nhưng cách duy nhất để biết chắc chắn là đọc danh sách thành phần.

TÓM TẮT: Không phải tất cả các loại thực phẩm đóng hộp đều được tạo ra như nhau. Điều quan trọng là phải đọc nhãn và danh sách thành phần.

Điểm mấu chốt

Thực phẩm đóng hộp có thể là một lựa chọn bổ dưỡng khi thực phẩm tươi không có sẵn. Chúng cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu và rất thuận tiện.

Điều đó nói rằng, thực phẩm đóng hộp cũng là một nguồn BPA đáng kể, có thể gây ra các vấn đề sức khỏe.

Thực phẩm đóng hộp có thể là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh, nhưng điều quan trọng là phải đọc nhãn và lựa chọn phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *