Thuốc phòng chống HIV sẽ sớm được cung cấp mà không cần toa của bác sĩ tại các nhà thuốc ở California

HIV (human immunodeficiency virusvirus suy giảm miễn dịch ở người) là một lentivirus (thuộc họ retrovirus) có khả năng gây hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải (AIDS), một tình trạng làm hệ miễn dịch của con người bị suy giảm cấp tiến, tạo điều kiện cho những nhiễm trùng cơ hội và ung thư phát triển mạnh làm đe dọa đến mạng sống của người bị nhiễm.

HIV lây nhiễm vào các tế bào quan trọng trong hệ thống miễn dịch của con người như lympho bào T có tính bổ trợ (cụ thể là những tế bào T – CD4+), đại thực bào và tế bào tua. Nhiễm HIV làm giảm mạnh số lượng tế bào CD4+ thông qua 3 cơ chế chính: đầu tiên, virus trực tiếp giết chết các tế bào mà chúng nhiễm vào, sau đó làm tăng tỷ lệ chết rụng tế bào ở những tế bào bị nhiễm bệnh, bước 3 là các lympho bào T độc (CD8) giết chết những lympho bào T – CD4+ bị nhiễm bệnh. Khi số lượng các tế bào CD4+ giảm xuống dưới một mức giới hạn nào đó, sự miễn dịch qua trung gian tế bào bị vô hiệu và cơ thể dần dần yếu đi tạo điều kiện cho các nhiễm trùng cơ hội.

Kết quả hình ảnh cho hiv là gì

“Dịch HIV vẫn còn là một vấn đề cấp bách hiện nay – đặc biệt là đối với những người da màu và người LGBT ở các cộng đồng nông thôn”

Giám đốc điều hành của nhóm, Rick Zbur

“Bước tiến khổng lồ trong việc truyền đạt không, không có tử vong và không có sự kỳ thị.”

Thống đốc Gavin Newsom

PrEP là một viên thuốc hàng ngày cho những người âm tính với HIV giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng, trong khi PEP là biện pháp phòng ngừa trong 28 ngày cho những người có thể đã tiếp xúc với HIV- loại virus gây bệnh. Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ cho biết PrEP có hiệu quả hơn 90%.

Kết quả hình ảnh cho prep hiv

Thuốc phòng chống HIV sẽ có sẵn mà không cần toa thuốc bắt đầu vào năm tới tại California theo dự luật được ký vào ngày 7/10/2019 bởi thống đốc Dân chủ của tiểu bang. Luật pháp của California cho phép dược sĩ cung cấp Prep tối đa 60 ngày, sau đó bệnh nhân sẽ cần tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để tiếp tục sử dụng. Luật cũng sẽ cấm các công ty bảo hiểm yêu cầu ủy quyền trước để trang trải chi phí của thuốc. Cả hai loại thuốc “ngăn chặn sự lây lan của HIV”, văn phòng thống đốc cho biết hôm thứ 2. Luật có hiệu lực từ ngày 1 tháng 1.

“Tiểu bang sẽ là đơn vị đầu tiên trong cả nước cho phép dược sĩ cung cấp thuốc mà không cần toa bác sĩ”

Tổ chức phi lợi nhuận Equality California
View image on Twitter

“Để chấm dứt nhiễm HIV mới, chúng tôi phải mở rộng đáng kể quyền truy cập vào PrEP và PEP, nhưng vẫn còn quá nhiều người dân California cần những loại thuốc này đấu tranh để tiếp cận chúng”

Thượng nghị sĩ bang California, ông Scott Wiener

Việc sử dụng PrEP đã tăng gần 500% từ năm 2014 đến 2017, nghiên cứu được công bố trong năm nay bởi CDC. Hơn một phần ba số người có nguy cơ nhiễm HIV hiện đang được bảo vệ bằng cách sử dụng thuốc.

Trong số những người đàn ông có quan hệ tình dục với nam giới, 42% đàn ông da trắng báo cáo sử dụng thuốc, trong khi chỉ có 26% đàn ông da đen báo cáo như vậy. Có “rào cản cấu trúc liên quan đến chủng tộc ảnh hưởng đến việc tiếp cận chăm sóc chất lượng cao”, các nhà nghiên cứu lưu ý, khuyến nghị các nỗ lực có mục tiêu để tăng sử dụng PrEP trong nhóm thiểu số.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *