Tránh thai khẩn cấp là gì? Có tác dụng phụ không?

Thuốc tránh thai khẩn cấp là một trong những hình thức ngừa thai khẩn cấp. Nó có thể giúp tránh thai nếu được sử dụng trong vòng 5 ngày sau khi quan hệ tình dục. Thuốc thường được sử dụng trong các trường hợp sau:

 • Bạn đã quan hệ tình dục không an toàn.
 • Bạn đã quan hệ tình dục không an toàn và quên uống thuốc tránh thai.
 • Bao cao su của bạn tình bị rách hoặc tuột ra khi quan hệ tình dục.
 • Màng ngăn hoặc miếng bọt biển của bạn bị bung ra trong khi quan hệ tình dục.
 • Bạn đã bị cưỡng hiếp.

Thuốc tránh thai khẩn cấp có thể mang lại hiệu quả nếu chúng được sử dụng kịp thời. Bạn càng dùng chúng sớm sau khi quan hệ tình dục thì chúng càng có hiệu quả.

ParaGard (IUD), là một thiết bị nhỏ, hình chữ T được đặt bên trong tử cung của bạn. Không giống như thuốc viên, vòng tránh thai không ngăn buồng trứng rụng trứng. Chúng có thể ngăn trứng thụ tinh hoặc làm tổ.

Vòng tránh thai rất hiệu quả để tránh thai khẩn cấp. Nó có thể làm giảm hơn 99% nguy cơ mang thai nếu được bác sĩ đặt cho bạn trong vòng 5 ngày sau khi quan hệ tình dục. Vòng tránh thai này có thể tồn tại trong cơ thể bạn đến 10 năm để tránh thai.

Một số phụ nữ sử dụng vòng tránh thai như một hình thức ngừa thai thường xuyên của họ. Các tác dụng phụ thường gặp của vòng tránh thai ParaGard là nặng hơn, thời gian kéo dài hơn và có đốm hoặc chuột rút giữa các kỳ kinh. Các triệu chứng thường cải thiện trong 3 đến 6 tháng đầu tiên.

Thuốc tránh thai khẩn cấp có thể tránh thai bằng cách:

 • Ngừng rụng trứng (giải phóng trứng từ buồng trứng của bạn)
 • Ngăn tinh trùng thụ tinh với trứng
 • Ngăn trứng đã thụ tinh làm tổ (tự gắn vào thành tử cung của bạn).

Thuốc tránh thai khẩn cấp không thể ngăn ngừa hoặc chấm dứt thai kỳ nếu trứng đã thụ tinh đã được làm tổ. Vì vậy, thuốc tránh thai khẩn cấp không phải là biện pháp phá thai.

Một số phụ nữ cảm thấy buồn nôn sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp. Cảm giác này sẽ biến mất sau khoảng 2 ngày. Bác sĩ có thể cho bạn thuốc để giảm buồn nôn. Các tác dụng phụ khác có thể xảy ra bao gồm nhức đầu, chuột rút và ngực mềm.

Hãy nhớ rằng thuốc tránh thai khẩn cấp không bảo vệ khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs). Bạn không nên sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai khẩn cấp nào nếu biết mình có thai hoặc đang cố gắng mang thai.

Sentrip trị rối loạn cương dương

MUA TẠI ĐÂY

Phụ nữ đang cho con bú không nên sử dụng viên uống có chứa ulipristal acetate. Thuốc cũng ít hiệu quả hơn đối với phụ nữ thừa cân hoặc béo phì. Thay vào đó, những phụ nữ này nên sử dụng ParaGard IUD.

Ngoài ra, không nên đặt vòng tránh thai nếu bạn:

 • Có chảy máu bất thường
 • Bị ung thư cổ tử cung hoặc tử cung
 • Bị nhiễm AIDS
 • Bị dị ứng với đồng.

Thuốc tránh thai khẩn cấp có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Nói chuyện với bác sĩ nếu bạn không có kinh trong vòng 1 tháng sau khi dùng thuốc. Bác sĩ cũng có thể cho bạn biết khi nào nên bắt đầu sử dụng lại hình thức ngừa thai thông thường. Nó sẽ thay đổi nếu bạn sử dụng một dạng nội tiết tố, chẳng hạn như thuốc viên, thuốc tiêm, miếng dán hoặc vòng đặt âm đạo.

Nếu bạn sử dụng một phương pháp rào cản, chẳng hạn như màng ngăn hoặc bao cao su, bạn có thể bắt đầu sử dụng ngay. Nếu bạn không sử dụng biện pháp tránh thai, hãy nói chuyện với bác sĩ về phương pháp nào phù hợp nhất với bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *